New York Times đăng kín 1 trang các phát ngôn không chính xác của ông Trump

Lan Hương (Theo NYT)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tờ New York Times đã dành cả một trang để đăng lại tất cả lời nói không chính xác mà Tổng thống Donald Trump đã phát biểu công khai kể từ khi nhậm chức.

Danh sách này bao gồm các phát biểu mâu thuẫn của ông Trump về nhiều chủ đề, như cuộc chiến ở Iraq, Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), lệnh cấm nhập cảnh gây tranh cãi, số người tham dự lễ nhậm chức của ông, các tranh cãi về sự tác động của Nga đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016...
 Hình ảnh trang báo của New York Times.
Theo đó, Tổng thống Trump thường xuyên mâu thuẫn với chính mình, thể hiện qua các phát ngôn ở giai đoạn chiến dịch tranh cử và sau khi nhậm chức.
Cụ thể, tờ New York Times dẫn ra các phát ngôn thiếu chính xác của ông Trump như sau:
Ngày 1/5, ông Trump tuyên bố, ông đã tiết kiệm được 725 triệu USD vì tham gia vào quá trình đàm phán hợp đồng mua 90 trong số 2500 máy bay F-35. Tuy nhiên, tờ New York Times chỉ ra rằng, số tiền được giảm đã được lên kế hoạch trước.
Bảng khảo sát tỷ lệ tin/không tin đối với Tổng thống Mỹ. 
Tương tự, ngày 13/5, ông Trump cho biết, ông đã giảm được giá hợp đồng với Lockheed nhưng thực tế, việc giảm giá đã được dự kiến từ trước khi ông Trump trở thành Tổng thống.
Ngày 4/5, ông Trump phát biểu, Mỹ là quốc gia đánh thuế cao nhất trong khi trên thực tế không phải như vậy.
Ngày 1/6, ông Trump nói, chuyến công du nước ngoài của ông đã đem lại gần 350 tỷ USD cho phát triển quân sự và kinh tế của Mỹ và tạo ra hàng trăm nghìn việc làm. Tuy nhiên, số liệu này của Tổng thống đã tăng vọt lên so với thực tế, theo New York Times.