Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nga cảnh báo 2 kịch bản "chạm trán" tên lửa Mỹ tại biên giới

Kinhtedothi - Một khi Washington rút khỏi Hiệp ước INF thì tên lửa Mỹ tại châu Âu sát sườn Nga thành mục tiêu của Moscow cũng là điều dễ hiểu.
Phát biểu tại Diễn đàn Nga - Mỹ ở Stanford hôm 22/11, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng liên bang Konstantin Kosachev nhận định, nếu Washington đơn phương rũ bỏ Hiệp ước hạt nhân chiến lược tầm trung (INF) đã ký giữa 2 nước năm 1987, Mỹ nhiều khả năng sẽ triển khai các tên lửa gần biên giới Nga, có thể gây ra những xung đột quân sự.
Thượng nghị sĩ Konstantin Kosachev.
"Tôi có thể dự đoán rằng Mỹ rất có thể sẽ triển khai các tên lửa tầm trung và ngắn gần hơn với biên giới phía Tây và phía Đông của Nga", ông Kosachev nói, đồng thời đưa ra 2 kịch bản cho trường hợp này: "Một trạng thái sẽ được kích hoạt tự động: tất cả chúng (tên lửa Mỹ tại châu Âu) sẽ trở thành mục tiêu cho vũ khí phản lực của Nga. Chúng sẽ là khí tài đầu tiên bị phá hủy, nên nguy cơ xung đột quân sự có thể sẽ tăng cao".
Một viễn cảnh khác cũng được đưa ra, nhiều khả năng liên quan đến việc triển khai các tên lửa tầm trung và tầm ngắn của Moscow mà hiện vẫn đang bị cấm theo INF. Động thái này có thể diễn ra trên lãnh thổ nước này hay thậm chí là tại các quốc gia đồng minh của Nga.
Tuy nhiên ông Kosachev lưu ý hiện cả 2 kịch bản này vẫn đang chỉ là giả định và nhận định này cũng không có nghĩa là ông hoan nghênh khả năng hành động phòng ngừa của Nga bắt buộc phải diễn ra.
Kể từ khi Tổng thống Donald Trump, vào hôm 20 và 22/10, tuyên bố trước công chúng rằng Mỹ có ý định rút khỏi INF, thì đến nay Washington vẫn chưa có thêm thông báo mới nào về vấn đề này cho phía Moscow. Trước đó, Mỹ hay NATO đã liên tục đưa ra các cáo buộc về việc Nga vi phạm Hiệp ước hạt nhân năm 1987, từ lâu vốn được xem là nền tảng giữ gìn an ninh hòa bình cho khu vực châu Âu. Tuy nhiên Moscow kiên quyết phủ nhận và còn nhấn mạnh, chính Mỹ mới là bên không tôn trọng INF.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

10 Jan, 03:32 PM

Kinhtedothi - Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội đề nghị Công đoàn các xã, phường; Công đoàn các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp Hà Nội; Công đoàn các Tổng Công ty; Công đoàn cơ sở trực thuộc gửi hồ sơ đề nghị xem xét tuyên dương chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc về Ban Công tác Công đoàn trước ngày 30/1/2026.

Rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

Rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

10 Jan, 02:52 PM

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng ký Quyết định số 02/2026/QĐ-TTg ngày 8/1/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Quyết định để cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Phường Bạch Mai: phát huy hiệu quả công trình Nhà trưng bày Anh hùng LLVTND Võ Thị Sáu

Phường Bạch Mai: phát huy hiệu quả công trình Nhà trưng bày Anh hùng LLVTND Võ Thị Sáu

10 Jan, 01:16 PM

Kinhtedothi-Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bạch Mai khẳng định, nhận thức sâu sắc ý nghĩa và giá trị to lớn của Nhà trưng bày Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Võ Thị Sáu, phường xác định công tác quản lý, vận hành và phát huy hiệu quả công trình này là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài và có ý nghĩa chính trị - xã hội đặc biệt quan trọng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ