DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nga cảnh báo hậu quả nếu EU tham dự thượng đỉnh Nền tảng Crimea

Nguyễn Phương (Theo Tass)
23-08-2021 10:21
Kinhtedothi - Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko, Moscow sẽ coi hội nghị thượng đỉnh Nền tảng Crimea là "màn trình diễn chính trị", khỏng ảnh hưởng đến hiện trạng của bán đảo này.
Tin liên quan
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko ngày 22/8 nói rằng việc các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), quan chức EU tham gia diễn đàn Nền tảng Crimea sẽ ảnh hưởng xấu đến quan hệ giữa Moscow và liên minh này.
 Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko. Ảnh: Tass 
Trả lời phỏng vấn nhật báo Kommersant, Thứ trưởng Grushko nhấn mạnh: “Động thái này sẽ gây ra hậu quả. Những người dự định tham gia đều nhận thức rõ về điều đó”.
Theo Thứ trưởng Grushko, Moscow sẽ coi diễn đàn là “hoạt động chính trị không gây ra bất cứ tác động nào đến thực tế vốn xuất hiện sau khi nhân dân Crimea bày tỏ nguyện vọng”.
Quyết định thành lập diễn đàn Nền tảng Crimea được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky công bố hồi tháng 9/2020, nhằm phối hợp các nỗ lực quốc tế để đưa Crimea trở lại quyền kiểm soát của Kiev. Ông Zelensky gọi định dạng này là một “nền tảng nghiêm túc” để giải quyết các vấn đề khác nhau trên lãnh thổ Crimea.
Hội nghị thượng đỉnh “Nền tảng Crimea” sẽ được tổ chức tại Kiev vào ngày 23/8. Các đại diện của 44 quốc gia và tổ chức quốc tế sẽ đến thủ đô Kiev để tham dự sự kiện. Theo kế hoạch, hội nghị sẽ hoạt động ở nhiều cấp độ như, nguyên thủ quốc gia và chính phủ, người đứng đầu Bộ Ngoại giao, các nghị sĩ, dưới dạng một mạng lưới các chuyên gia.
Crimea và Sevastopol đã trở thành một chủ thể hành chính của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 16/3/2014. Khi đó, đại đa số cử tri, cụ thể là 96,7% dân số Crimea và 95,6% dân số Sevastopol đã bỏ phiếu tán thành ly khai khỏi Ukraine để sáp nhập vào Nga.
Ngày 18/3/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Crimea đã ký một thỏa thuận về việc sáp nhập bán đảo Crimea vào Nga. Theo đó, tất cả người dân Crimea sẽ được công nhận là công dân Nga. Tuy nhiên, Kiev đã từ chối công nhận bán đảo Crimea là một phần lãnh thổ của Nga./.