Nga đang cân nhắc các biện pháp đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 11/7, Ngoại trưởng Sergei Lavrov tuyên bố Nga có thể quyết định phong tỏa một số tài sản của Mỹ tại Moscow để trả đũa cho việc các cơ sở ngoại giao của nước này ở Mỹ bị đóng cửa.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: TASS 
Theo Ngoại trưởng Sergei Lavrov, chính phủ Nga rất tức giận trước việc chính quyền mới của Mỹ vẫn chưa giải quyết vụ thu giữ từ thời Tổng thống Obama. Bởi vậy, Moscow đang tính toán các biện pháp chuẩn bị trừng phạt Mỹ.
Hãng thông tấn RIA của Nga trích dẫn phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov khẳng định, biện pháp này của Nga nhằm đáp trả quyết định của Mỹ không trả lại tài sản của Đại sứ quán Nga tại Mỹ.
Được biết, 2 tòa nhà ngoại giao thuộc sở hữu của Nga tại Mỹ đã bị đóng cửa vào cuối năm 2016 như một phần của các biện pháp trừng phạt do chính quyền của Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra vì cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ.
Ngoài động thái trên, ông Obama còn ra lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga để phản ứng trước điều giới chức Mỹ cho là sự can thiệp mạng của Moscow vào chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.
Hai tòa nhà ngoại giao thuộc sở hữu của Nga tại Mỹ đã bị đóng cửa vào cuối năm 2016. Ảnh: Sputnik 
Trong khi đó, Moscow nhiều lần bác bỏ mọi hành động sai trái. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết, tuyên bố này tiếp tục được Tổng thống Nga Vladimir Putin nhắc lại trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Đức. Vấn đề cơ sở ngoại giao Nga cũng được nêu lên trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo, theo truyền thông Nga.
Theo kế hoạch, vấn đề này sẽ tiếp tục được đưa ra bàn thảo trong cuộc họp vào tuần tới giữa Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon tại TP St. Petersburg.