Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nga lần đầu lên tiếng về quyết định ngừng miễn trừ dầu Iran của Mỹ

Kinhtedothi - Trong một thông cáo hôm 23/4, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng "cuộc đàn áp" của Mỹ đối với xuất khẩu dầu của Iran sẽ không thể nâng cao vị thế quốc tế của quốc gia này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Iran Hassan Rouhani.  
"Mỹ rõ ràng đã phạm sai lầm trong việc lựa chọn công cụ, nếu họ quyết định biến Tehran thành một nhà đàm phán dễ dãi, sẵn sàng cho bất kỳ thỏa thuận nào về các điều khoản của Mỹ thông qua việc đàn áp nước này về mặt kinh tế, giáng một đòn mạnh vào điều kiện sống của người dân Iran", báo cáo nêu rõ, "phần còn lại của thế giới hoàn toàn nhận ra rằng chính sách của Washington đang ngày càng trở nên hung hăng và liều lĩnh".
Bộ này cũng nói rằng, việc Mỹ từ chối gia hạn miễn trừ cho 8 quốc gia nhập khẩu dầu của Iran, dự kiến ​​sẽ hết hạn vào ngày 2/5 tới, kết hợp với sự hiện diện của "các nhóm tàu ​​sân bay của Lầu Năm Góc gần Vịnh Ba Tư" đang gây ra những lo ngại lớn cả về kinh tế và an ninh.
Theo Bộ Ngoại giao Nga, động thái lần này của Washington là sự phát triển đánh dấu 1 năm kể từ khi Mỹ từ chối tuân thủ các cam kết của mình theo Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) để đảm bảo tính chất hòa bình của chương trình hạt nhân Iran, mặc cho IAEA thường xuyên xác nhận rằng Tehran đang tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các điều khoản của JCPOA.
Về phần mình, thông cáo khẳng định cam kết không thay đổi của Nga đối với JCPOA, đồng thời kêu gọi các bên bình tĩnh để đảm bảo hoạt động ổn định của mình.
Tháng 11 năm ngoái, Mỹ đã quyết định tạo một ngoại lệ trong 180 ngày đối với 8 quốc gia và vùng lãnh thổ nhập khẩu dầu thô từ Iran để ngăn chặn giá dầu tăng và dành thời gian để tìm kiếm các lựa chọn thay thế. Theo Washington Post, 3 trong số đó, cụ thể là Hy Lạp, Italia và Đài Loan, đã giảm nhập khẩu dầu của Iran xuống mức 0. Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Nhật Bản sẽ phải ngừng mua dầu từ Tehran, nếu không Nhà Trắng sẽ áp lệnh trừng phạt đối với các nước này. Bắc Kinh và New Delhi hiện được cho là những nhà nhập khẩu dầu lớn nhất của Iran.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

27 Nov, 05:42 PM

Chiều 27/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2021-2026 (Hội đồng) chủ trì phiên họp lần thứ 15 của Hội đồng để thẩm định, xem xét, quyết định các tập thể, cá nhân được đề xuất khen thưởng, tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI; đồng thời xem xét, thống nhất một số nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.

Nâng cấp iHanoi thành “Super App”

Nâng cấp iHanoi thành “Super App”

27 Nov, 02:47 PM

Kinhtedothi – Sáng 27/11, tại Kỳ họp tứ 28 HĐND TP Hà Nội khóa XVI, các đại biểu đã nghe báo cáo thẩm tra và thảo luận về chủ trương nâng cấp ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHanoi) trở thành nền tảng "siêu ứng dụng" (super app) phục vụ người dân, doanh nghiệp và hỗ trợ điều hành đô thị thông minh.

Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

26 Nov, 11:42 PM

Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 641/TB-VPCP ngày 25/11/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc với thành phố Đà Nẵng về tình hình, kết quả triển khai thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ