Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nga nói gì về kế hoạch đàm phán hòa bình mới được lòng Ukraine?

Kinhtedothi - Kiev đã hoan nghênh quyết định của Ả Rập Saudi tổ chức các cuộc đàm phán đa quốc gia trong tuần này về kế hoạch hòa bình do Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề xuất.

Ông Andriy Yermak, chánh văn phòng của Tổng thống Zelensky, cho biết Kiev đang cố gắng thuyết phục càng nhiều quốc gia càng tốt vào các cuộc đàm phán, dự kiến ​​sẽ diễn ra vào ngày 5 - 6/8 tới tại Jeddah (Ả Rập Saudi).

"Tổng thống Zelensky nói rằng lựa chọn của chúng tôi là đoàn kết thế giới về vấn đề của Ukraine. Bằng chứng là chúng tôi đang thu hút sự tham gia của các quốc gia từ cả phương Tây, Đông, Bắc và Nam" - ông Yermak nói trong cuộc họp với các quan chức Ukraine hôm 31/7.

Wall Street Journal cuối tuần qua đưa tin rằng Mỹ, một số nước châu Âu và Brazil đã được mời tham gia các cuộc đàm phán. Trong khi Nga không cử đại diện tham gia cuộc họp sắp tới, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Moscow sẽ "để mắt đến cuộc gặp này".

"Liệu có thể đạt được một giải pháp hòa bình ngay bây giờ với sự tham gia của chế độ Kiev và trong bối cảnh lập trường hiện tại của họ? Không, điều đó là không thể" - ông Peskov trả lời báo giới hôm 31/7.

Năm ngoái, Ả Rập Saudi cũng từng giúp xúc tiến một cuộc trao đổi hơn 200 tù nhân giữa Kiev và Moscow. Riyadh tuyên bố họ đã duy trì lập trường trung lập đối với chiến dịch đặc biệt đang diễn ra của Điện Kremlin, nhưng các quốc gia phương Tây đã nhiều lần cáo buộc Vương quốc này giữ giá dầu cao là một động thái không thân thiện, cho phép Moscow tài trợ cho cuộc chiến ở Ukraine.

Cuộc họp sắp tới ở Ả Rập Saudi diễn ra khi cuộc chiến ở Ukraine đã bước qua ngày thứ 500, và trong bối cảnh cuộc phản công của Kiev tỏ ra chậm chạp khi không thể giải phóng các khu vực mà Nga kiểm soát như dự định.

Sự kiện tại Jeddah được cho sẽ có sự tham gia của tất cả các quốc gia tham gia cuộc họp quốc tế đầu tiên về Ukraine tại Copenhagen hồi tháng 6 năm nay.

Nga tiết lộ "gây sốc" về mục đích thỏa thuận Biển Đen

Nga tiết lộ "gây sốc" về mục đích thỏa thuận Biển Đen

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ông Putin và ông Macron sắp nối lại đối thoại?

Ông Putin và ông Macron sắp nối lại đối thoại?

22 Dec, 07:54 AM

Kinhtedothi - Theo thông báo từ Văn phòng Tổng thống Pháp, các điều kiện cho một cuộc trao đổi giữa Tổng thống Emmanuel Macron và người đồng cấp Nga Vladimir Putin có thể được xác định trong những ngày tới.

Trung Quốc nới lỏng thị thực, mở cửa đón khách Ấn Độ

Trung Quốc nới lỏng thị thực, mở cửa đón khách Ấn Độ

21 Dec, 02:01 PM

Kinhtedothi - Việc cho phép công dân Ấn Độ nộp hồ sơ xin visa trực tuyến được xem là bước đi mới của Bắc Kinh nhằm thúc đẩy giao lưu, du lịch và đi lại công tác, trong bối cảnh quan hệ Trung Quốc  - Ấn Độ có dấu hiệu cải thiện sau nhiều năm căng thẳng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ