Nga sắp vượt Ả Rập Saudi, trở thành nước có dự trữ ngoại hối lớn thứ 4 thế giới

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bloomberg đưa tin Nga có thể sớm thay thế Ả Rập Saudi, là quốc gia nắm giữ dự trữ ngoại hối lớn thứ 4 thế giới.

Báo cáo của Bloomberg cho biết, chính phủ Nga đã giảm việc dự trữ tài sản bằng đồng bạc xanh trong hơn 18 tháng gần đây trong bối cảnh Mỹ liên tục áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Moscow.
Tuy nhiên, nhờ việc đẩy mạnh dự trữ vàng trong những năm qua, Ngân hàng trung ương Nga đã tăng mạnh tổng giá trị dự trữ ngoại hối khi cuộc thương chiến Mỹ - Trung leo thang đẩy giá kim loại quý tăng đột biến.
Theo báo cáo từ Bloomberg, Nga có nhiều khả năng sẽ sớm “soán ngôi” quốc gia có tổng tài sản dự trữ ngoại hối (gồm tiền tệ, kim loại quý và các loại trái phiếu khác) nhiều thứ 4 thế giới của Ả Rập Saudi hiện nay.
 Nga sắp giành vị trí quốc gia có tổng tài sản dự trữ ngoại hối lớn thứ 4 thế giới.
Hãng Bloomberg ước tính tổng tài sản dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Trung ương Nga hiện đạt khoảng 518 tỷ USD, ghi nhận mức tăng kỷ lục trong 4 năm qua, tiến sát mức 527 tỷ USD của Ả Rập Saudi.
Hãng tin này cho biết tổng dự trữ ngoại hối của Nga tăng tới 45% trong nhiều năm qua mặc dù kế hoạch ngân sách của chính phủ chỉ đề ra giá dầu duy trí ở mức cơ bản 40 USD/thùng. Tuy nhiên, dự trữ của Ngân hàng trung ương Nga đạt mức thặng dư đáng kể nhờ giá dầu duy trì ở mức cao 58 USD/thùng.
Trong khi đó, Bloomberg phân tích rằng Ả Rập Saudi đã lập kế hoạch chi ngân sách với hy vọng giá dầu thô tăng cao hơn nhiều so với mức hiện tại thông qua việc thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các đồng minh – Nhóm OPEC+. Điều này đã dẫn đến việc Vương quốc dầu mỏ phải tăng chi tiêu từ nguồn tài sản dự trữ ngoại hối để duy trì các chương trình phúc lợi xã hội.
Bloomberg lập luận rằng sự thay đổi trong "cán cân quyền lực trong thế giới dầu mỏ" này sẽ dẫn đến việc Nga có tác động lớn hơn trong các cuộc đàm phán của Nhóm OPEC+ trong tương lai đối với quy mô cắt giảm nguồn cung.
Ngân hàng Trung ương Nga đã có một sự thay đổi lớn trong chính sách từ tháng 4 năm ngoái, đó là giảm mạnh việc nắm giữ tài sản bằng đồng USD do áp lực trừng phạt liên tục từ Mỹ, đồng thời đẩy mạnh tích trữ vàng.  Trước các biến động khó lường từ Washington, Nga đã trở thành quốc gia mua vàng nhiều nhất thế giới trong năm 2018.
Theo giải thích của ngân hàng Nga, tích trữ vàng cũng là chiến lược của nước này nhằm đa dạng hóa nguồn dự trữ ngoài đồng bạc xanh. Nga tiếp tục duy trì là một trong những quốc gia mua vàng lớn nhất thế giới trong quý I/2019./.