Nga sẽ không điều chỉnh kho dự trữ ngoại hối

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Kho dự trữ ngoại hối của Nga đạt mức cao nhất vào ngày 8/8 năm ngoái, khi đạt được con số là 597,5 tỷ USD.

KTĐT - Kho dự trữ ngoại hối của Nga đạt mức cao nhất vào ngày 8/8 năm ngoái, khi đạt được con số là 597,5 tỷ USD.

Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Ulyukayev hôm 02/11 phát biểu trước các phương tiện truyền thông rằng, Ngân hàng Trung ương Nga hiện tại không có ý định điều chỉnh cơ cấu của dự trữ ngoại hối. Theo ông Ulyukayev, hiện tại trong kho dự trữ ngoại hối của Nga, đồng USD chiếm 47%, đồng EURO chiếm 41%. Cũng theo ông này, tỷ lệ này đối với tình hình thương mại và các khoản nợ của Chính phủ Nga là khá ổn định, hợp ký và phù hợp.

Theo một cuộc điều tra đuợc tiến hành gần đây của tờ Độc lập của Nga, khủng hoảng tài chính đã khiến cho mức thu nhập của người dân tại các thành thị của Nga giảm xuống, mức tiêu thụ giảm sút  và tình trạng đói nghèo tăng lên. Mức thu nhập của người dân giảm sút khiến cho kim ngạch bán lẻ cũng giảm xuống, những khu vực  đang phải đối mặt với tình hình nghiêm trọng đó bao gồm khu vực trung tâm của Moscow, khu vực phía Tây Bắc, khu vực Ural và lưu vực sông Volga, mức  tiệu thụ trung bình giảm khoảng 20%. Thu nhập giảm sút khiến mức tiêu thụ thực phẩm của khu vực này cũng giảm 34%.

Kho dự trữ ngoại hối của Nga đạt mức cao nhất vào ngày 8/8 năm ngoái, khi đạt được con số là 597,5 tỷ USD. Sau đó do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính khiến giá dầu giảm mạnh, khiến tỷ giá đồng RUB mất giá trên 50%, kinh tế Nga chịu những tổn thất nặng nề. Để bảo đảm sự ổn định cho tỷ giá đồng RUB và thị trường tiền vốn, Ngân hàng Trung ương Nga không ngừng sử dụng kho dự trữ quốc tế để can thiệp vào thị trường, do vậy quy mô kho dự trữ quốc tế của Nga bị co rút hơn 200 tỷ USD,  ngày 13/3 năm nay kho dự trữ ngoại hối của Nga đạt mức thấp nhất là 376,1 tỷ USD.

Được biết, trong một báo cáo tài chính gần đây của công ty xi măng lớn nhất Mexico - Comex, trong chín tháng đầu năm nay, mức lợi nhuận ròng của công ty này là 322 triệu USD, giảm 71% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức lợi nhuận trong quý ba năm nay của công ty này là 133 triệu USD, giảm 28% so với cùng kỳ. Được biết, nguyên nhân chủ yếu khiến mức lợi nhuân của Comex giảm trong quý ba năm nay đó là do thu nhập giảm. Comex thành lập năm 1906, có hạng mục kinh doanh ở trên 50 quốc gia trên thế giới, đây cũng chính là một trong những doanh nghiệp xi măng lớn nhất trên thế giới.

Theo công bố của nhà sản xuất bột ngô hàng đầu thế giới Gruma Group, chính tháng đầu năm nay lợi nhuận ròng của doanh nghiệp này là 1,261 tỷ pesos, tăng 276% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong quý ba năm nay, mức lợi nhuận ròng của nhà sản xuất này tăng 107% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 112 triệu pesos. Gruma được thành lập năm 1949, hiện tại có 91 xưởng sản xuất trên thế giới, sản phẩm của họ được tiêu thụ tại 50 quốc gia trên thế giới bao gồm Mỹ, Venezuela, Australia.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần