Nga tăng quân ở biên giới Ukraine sau đàm phán an ninh

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Một ngày sau khi phía Mỹ thúc giục Nga tại các cuộc đàm phán ở Geneva về việc rút quân ở biên giới với Ukraine, Moscow cho biết khoảng 3.000 quân nhân bắt đầu huấn luyện chiến đấu, bao gồm cả các trận đánh giả ở bốn khu vực phía tây nam nước này.

Hôm 11/1, Nga đã tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật với quân đội và xe tăng gần biên giới Ukraine.

Nga tăng quân ở biên giới

Một ngày sau khi phía Mỹ thúc giục Nga tại các cuộc đàm phán ở Geneva về việc rút khoảng 100.000 quân từ gần biên giới với Ukraine,  Bộ Quốc phòng Nga cho biết khoảng 3.000 quân nhân đã bắt đầu huấn luyện chiến đấu, bao gồm cả các trận đánh giả ở phía tây nam nước Nga.

Các cuộc tập trận cho thấy Điện Kremlin không có ý định giảm bớt áp lực quân sự - điều vốn đẩy Mỹ vào bàn đàm phán, nhằm đưa ra yêu cầu về sự đảm bảo an ninh sâu rộng từ phương Tây.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết cuộc đàm phán an ninh Mỹ - Nga hôm 10/1 đã diễn ra một cách cởi mở, thực chất và trực tiếp, nhưng không có lý do thực sự nào khiến hai bên cảm thấy lạc quan.

Ông Peskov cũng cho biết tình hình sẽ rõ ràng hơn sau hai vòng đàm phán giữa Nga và NATO tại Brussels hôm 12/1 và tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ở Vienna vào 13/1.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland nói với các phóng viên rằng "thật thất vọng khi biết tin" Điện Kremlin không tìm thấy lý do lạc quan trong các đàm phán và cho biết Washington muốn tiếp tục trao đổi quan điểm "mang tính xây dựng". Ông Nuland cho biết thêm, việc Nga tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật "đi ngược hoàn toàn” với xu hướng giảm leo thang căng thẳng mà Washington kỳ vọng

Yêu cầu của Nga

Nga đã nhiều lần khẳng định không có ý định tấn công Ukraine, tuy nhiên nhấn mạnh quyền triển khai lực lượng trên lãnh thổ của mình.

Moscow cũng yêu cầu Mỹ và các đồng minh đã loại trừ khả năng Ukraine gia nhập NATO – lời hứa từ năm 2008. Đồng thời NATO phải loại bỏ lực lượng và vũ khí khỏi các một số quốc gia thành viên kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Washington cho biết họ không thể chấp nhận những yêu cầu này, dù sẵn sàng can dự vào các khía cạnh khác trong đề xuất của Nga như việc triển khai tên lửa hoặc giới hạn quy mô các cuộc tập trận quân sự.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết đàm phán an ninh tại Geneva hôm 10/1 rằng hai bên có "quan điểm trái ngược về một số phương diện". "Đối với chúng tôi, điều hoàn toàn bắt buộc là phải đảm bảo rằng Ukraine sẽ không bao giờ trở thành thành viên của NATO”, ông nói.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần