Nga tố Mỹ tấn công Syria bằng bom phốt pho, Lầu Năm Góc phủ nhận

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hãng tin TASS và RIA của Nga cho biết hai chiếc F-15 của Mỹ hôm 8/9 đã tấn công tỉnh Deir al-Zor của Syria bằng bom phốt pho trắng.

Bộ Quốc phòng Nga nói rằng 2 tiêm kích F-15 của Mỹ dội bom phốt pho trắng xuống tỉnh Deir al-Zor của Syria, gây hỏa hoạn lớn.
 Nga phát hiện  Mỹ tấn công Syria bằng bom phốt pho. Ảnh: Getty
Ngày 8/9, hai chiếc F-15 của Mỹ đã tấn công thị trấn Hajin, thành trì lớn cuối cùng của phiến quân chống đối chính phủ Syria, bằng bom phốt pho trắng gây hỏa hoạn, nhưng không có thông tin về thương vong.
Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ bác cáo buộc tấn công Syria bằng  bom phốt pho trắng.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ phủ nhận việc các máy bay của Mỹ đã thả bom bom phốt pho trắng lên lãnh thổ Syria. "Tại thời điểm này, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào về việc sử dụng phốt pho trắng", Tư lệnh quân đội Mỹ Sean Robertson nói.
"Thậm chí không có ai trong số các đơn vị quân đội tại khu vực này được trang bị bằng chất phốt pho màu trắng dưới bất kỳ hình thức nào", ông Sean Robertson nhấn mạnh.
Loại hóa chất này sẽ cháy khi tiếp xúc với oxy, tạo ra nhiệt độ cao và khói trắng. Tiếp xúc với phốt pho bị đốt gây bỏng sâu, rất khó chữa lành, trong khi khói có độc tính cao.
Những cáo buộc của Nga với Mỹ được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước tăng cao trong khu vực.
Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần cảnh báo về một cuộc tấn công hóa học bị phiến quân dàn dựng, lấy đó làm cớ để Mỹ phát động cuộc tấn công mới vào chính phủ Syria.
Để phản ứng, Nga cũng tổ chức cuộc tập trận hải quân khổng lồ ở biển Địa Trung Hải, gần Syria.
Trong khi đó, Mỹ cũng tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực, đưa nhiều tàu chiến trang bị tên lửa hành trình đến gần bờ biển Syria.
Sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh thảo luận về tiến trình hòa bình tại tỉnh Idlib của Syria - thành trì lớn cuối cùng của các lực lượng nổi dậy ở quốc gia Trung Đông này, lãnh đạo Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ không đồng ý thực hiện thỏa thuận ngừng bắn. Các máy bay chiến đấu của Nga và Syria ngày 8/9 đã phát động các cuộc không kích dữ dội xuống tỉnh Idlib.