Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Nga - Trung "giải vây" trừng phạt tài chính của phương Tây

Kinhtedothi - Đại sứ Trung Quốc tại Nga Trương Hán Huy ngày 5/5 cho biết, các ngân hàng trung ương của Trung Quốc và Nga sẽ thảo luận việc sử dụng các hệ thống thanh toán quốc gia của hai nước.

Theo Đại sứ Trương Hán Huy, việc thúc đẩy và sử dụng hệ thống thanh toán quốc gia Mir của Nga và China UnionPay của Trung Quốc ở cả hai nước sẽ do ngân hàng trung ương của hai bên quyết định thông qua tham vấn, đàm phán.

Mir và UnionPay là hai trong số ít các lựa chọn còn lại của Nga để thanh toán với nước ngoài, vì các ngân hàng Nga bị cô lập khỏi hệ thống tin nhắn thanh toán toàn cầu SWIFT sau khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Một số ngân hàng Nga đã chuyển sang sử dụng hệ thống thanh toán UnionPay sau khi thẻ Visa và Master thông báo dừng hoạt động ở nước này. Tài khoản Nhân dân tệ Trung Quốc tại các ngân hàng Nga cũng tăng đột biến, từ 15-25% năm ngoái lên 25-30% hiện nay.

Đại sứ Trương Hán Huy cho biết, Trung Quốc sẽ sử dụng một ngân hàng thanh toán bù trừ cho các giao dịch bằng đồng Nhân dân tệ trên lãnh thổ Nga để đảm bảo sự phát triển thương mại bền vững của hai nước, khi Nga dự báo hai nước có thể đạt kim ngạch 200 tỷ USD vào năm 2024.

Bắc Kinh đã chỉ trích các biện pháp trừng phạt chưa từng có của phương Tây đối với Moscow sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine. Hai nước đã củng cố quan hệ trong những năm gần đây, trong đó có việc tuyên bố thiết lập quan hệ đối tác "không giới hạn" hồi tháng 2 năm nay.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Châu Á bị rút vốn ồ ạt trong tháng 6

Châu Á bị rút vốn ồ ạt trong tháng 6

01 Jul, 04:37 PM

Kinhtedothi - Nhiều dòng vốn đầu tư nước ngoài đã rời khỏi các thị trường châu Á trong tháng 6, tạo áp lực kép lên tỷ giá và thị trường tài chính khu vực. Nguyên nhân chính đến từ việc đồng USD tăng giá và lãi suất thực tế tại Mỹ vẫn duy trì ở mức cao, khiến các nhà đầu tư ưu tiên tài sản đảm bảo.

Mỹ cáo buộc Harvard vi phạm quyền lợi sinh viên Do Thái

Mỹ cáo buộc Harvard vi phạm quyền lợi sinh viên Do Thái

01 Jul, 03:39 PM

Kinhtedothi – Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/6 tuyên bố Đại học Harvard đã vi phạm luật dân quyền liên bang khi không xử lý hiệu quả các hành vi quấy rối nhằm vào sinh viên Do Thái và người Israel, làm dấy lên làn sóng tranh cãi về quyền tự trị học thuật và tự do ngôn luận trong môi trường đại học.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ