Nga - Trung "giải vây" trừng phạt tài chính của phương Tây

Nam Trung
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đại sứ Trung Quốc tại Nga Trương Hán Huy ngày 5/5 cho biết, các ngân hàng trung ương của Trung Quốc và Nga sẽ thảo luận việc sử dụng các hệ thống thanh toán quốc gia của hai nước.

Theo Đại sứ Trương Hán Huy, việc thúc đẩy và sử dụng hệ thống thanh toán quốc gia Mir của Nga và China UnionPay của Trung Quốc ở cả hai nước sẽ do ngân hàng trung ương của hai bên quyết định thông qua tham vấn, đàm phán.

Mir và UnionPay là hai trong số ít các lựa chọn còn lại của Nga để thanh toán với nước ngoài, vì các ngân hàng Nga bị cô lập khỏi hệ thống tin nhắn thanh toán toàn cầu SWIFT sau khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Một số ngân hàng Nga đã chuyển sang sử dụng hệ thống thanh toán UnionPay sau khi thẻ Visa và Master thông báo dừng hoạt động ở nước này. Tài khoản Nhân dân tệ Trung Quốc tại các ngân hàng Nga cũng tăng đột biến, từ 15-25% năm ngoái lên 25-30% hiện nay.

Đại sứ Trương Hán Huy cho biết, Trung Quốc sẽ sử dụng một ngân hàng thanh toán bù trừ cho các giao dịch bằng đồng Nhân dân tệ trên lãnh thổ Nga để đảm bảo sự phát triển thương mại bền vững của hai nước, khi Nga dự báo hai nước có thể đạt kim ngạch 200 tỷ USD vào năm 2024.

Bắc Kinh đã chỉ trích các biện pháp trừng phạt chưa từng có của phương Tây đối với Moscow sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine. Hai nước đã củng cố quan hệ trong những năm gần đây, trong đó có việc tuyên bố thiết lập quan hệ đối tác "không giới hạn" hồi tháng 2 năm nay.