Nga tuyên bố "có đi có lại" với các lệnh trừng phạt mới từ Mỹ

Hương Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Nga ngày 2/3 cho biết, Moscow sẽ phản ứng với các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ dựa trên nguyên tắc "có đi có lại", nhưng không nhất thiết phải "ăn miếng trả miếng".

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Sergey Lavrov. 
Hôm 2/3, Bộ Tài chính Mỹ thông báo cơ quan này đã trừng phạt 7 quan chức Chính phủ Nga liên quan đến vụ việc nhà phê bình đối lập Điện Kremlin Alexey Navalny nghi bị đầu độc. Bình luận về động thái này trong một phỏng vấn cùng ngày với Reuters, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố: "Chúng tôi sẽ đáp trả mà không do dự, và "có đi có lại" - một trong những quy tắc ngoại giao".
Lặp lại tuyên bố này của ông Lavrov, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova sau đó giải thích rõ hơn rằng các biện pháp đáp trả không nhất thiết phải "ăn miếng trả miếng".
"Chúng tôi không có kế hoạch giải quyết vấn đề này. Chúng tôi sẽ phản ứng dựa trên nguyên tắc có đi có lại, và nó sẽ không nhất thiết phải là một phản ứng tương đồng", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.
Nữ phát ngôn viên cho rằng, việc sử dụng cáo buộc đầu độc Navalny chỉ là một cái cớ để Mỹ "tiếp tục can thiệp một cách trắng trợn vào công việc đối nội của Nga", lưu ý rằng mọi nỗ lực nhằm áp đặt điều gì đó lên Nga thông qua áp lực trừng phạt sẽ luôn thất bại.
"Các quan chức Mỹ hẳn không nhận ra rằng một chính sách như vậy là không hiệu quả trong điều kiện địa chính trị hiện đại", bà Zakharova nói, đề xuất Washington "nên quan tâm đến việc tuân thủ đúng mực các nghĩa vụ của chính mình".