Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nga tuyên bố HĐBA không cho phép dùng vũ lực tại Iraq và Syria

Kinhtedothi - Phát biểu ngày 16/8 sau cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Phó Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Pyotr Ilyichev cho biết nghị quyết của Hội đồng Bảo an về cuộc chiến chống lại các phần tử khủng bố ở Iraq và Syria không thể được xem là quyết định cho phép sử dụng vũ lực nhằm vào những nước này.
Trước đó, nghị quyết trên đã được thông qua với sự nhất trí tuyệt đối.
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Ông Ilyichev lưu ý tới thực tế rằng nghị quyết trên chiểu theo Điều VII của Hiến chương Liên hợp quốc, cho phép sử dụng vũ lực chống lại các nước, gồm cả các biện pháp quân sự. Tuy nhiên, ông nêu rõ nghị quyết đó không thể được xem là sự phê chuẩn cho phép sử dụng vũ lực nhằm vào Syria và Iraq.

Phó Đại sứ Nga giải thích rằng Moskva ủng hộ văn kiện trên xuất phát từ lập trường nhất quán ủng hộ việc phát động một cuộc chiến không nhượng bộ chống lại chủ nghĩa khủng bố, cũng như các nỗ lực chung vì mục tiêu đó. Nga hy vọng rằng nghị quyết sẽ là một bước đi thiết thực hướng tới một cuộc chiến chung đối phó với chủ nghĩa khủng bố và khẳng định sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế dành cho các chính phủ Iraq và Syria trong nỗ lực chống lại cái ác.

Trước đó, ngày 15/8, Hội đồng Bảo an đã bỏ phiếu thông qua một nghị quyết liệt các thủ lĩnh nhóm phiến quân Vương quốc Hồi giáo tự xưng tại Iraq (IS) vào danh sách trừng phạt và đóng băng các tài sản liên quan nhóm này. Nghị quyết này cũng đe dọa trừng phạt tất cả những cá nhân hay tổ chức nào tuyển mộ nhân sự, cung cấp tài chính hay vũ khí cho lực lượng phiến quân đang hoành hành tại quốc gia vùng Vịnh.

Tất cả 15 thành viên của Hội đồng Bảo an đã nhất trí thông qua nghị quyết nhằm hạn chế sức mạnh nhóm phiến quân IS. Đây là một nhóm tách ra từ mạng lưới khủng bố Al Qeada và hiện đang kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn tại Iraq và Syria.

Nghị quyết trên cũng nhắm vào cánh vũ trang của Al Qeada tại Syria - Mặt trận Nusra. Hiện cả hai nhóm phiến quân này đều đã nắm trong danh sách trừng phạt của Liên hợp quốc vì có liên quan đến mạng lưới khủng bố Al Qeada.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội gắn biển Công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng tại phường Yên Sở

Hà Nội gắn biển Công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng tại phường Yên Sở

12 Jan, 02:31 PM

Kinhtedothi - Sáng 12/1, phường Yên Sở (TP Hà Nội) tổ chức Lễ gắn biển Công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đối với công trình xây dựng Trường THPT Đỗ Mười. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị – xã hội sâu sắc, thể hiện quyết tâm và trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô trong việc cụ thể hóa các chủ trương lớn của Đảng bằng những công trình thiết thực, phục vụ dân sinh, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo.

Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

10 Jan, 03:32 PM

Kinhtedothi - Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội đề nghị Công đoàn các xã, phường; Công đoàn các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp Hà Nội; Công đoàn các Tổng Công ty; Công đoàn cơ sở trực thuộc gửi hồ sơ đề nghị xem xét tuyên dương chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc về Ban Công tác Công đoàn trước ngày 30/1/2026.

Rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

Rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

10 Jan, 02:52 PM

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng ký Quyết định số 02/2026/QĐ-TTg ngày 8/1/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Quyết định để cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Phường Bạch Mai: phát huy hiệu quả công trình Nhà trưng bày Anh hùng LLVTND Võ Thị Sáu

Phường Bạch Mai: phát huy hiệu quả công trình Nhà trưng bày Anh hùng LLVTND Võ Thị Sáu

10 Jan, 01:16 PM

Kinhtedothi-Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bạch Mai khẳng định, nhận thức sâu sắc ý nghĩa và giá trị to lớn của Nhà trưng bày Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Võ Thị Sáu, phường xác định công tác quản lý, vận hành và phát huy hiệu quả công trình này là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài và có ý nghĩa chính trị - xã hội đặc biệt quan trọng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ