Nga tuyên bố "sẽ tiêu diệt hết khủng bố" ở Syria

Nguyễn Phương (Theo AFP)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 6/9, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Moscow sẽ tiêu diệt hết lực lượng khủng bố tại tỉnh Idlib và bất kỳ địa điểm nào tại Syria để mang lại hòa bình cho Damascus.

"Chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục tiêu diệt khủng bố... ở bất kỳ nơi nào, có thể là Aleppo, Idlib và những nơi khác của Syria. Hòa bình phải trở lại Syria", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định.
Idlib là thành trì cuối cùng của lực lượng phiến quân chống lại chính phủ Syria. Theo các siêu cường thế giới, lực lượng này nằm trong danh sách đen của nhóm khủng bố.
 Bộ Quốc phòng Nga ngày 5/9 tuyên bố, không quân nước này đã thực hiện các cuộc không kích tại tỉnhIdlib. Ảnh: Sputnik
Các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu phiến quân tại tỉnh Idlib đã được thực hiện liên tục trong những ngày qua. Quân đội Syria dưới sự hỗ trợ của Nga cũng tiến hành cuộc dội bom trên không về phía Đông Nam của Syria, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết.
Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, những cuộc tấn công này khiến người dân sợ hãi, chạy trốn trước nguy cơ diễn ra một cuộc tấn công quy mô lớn.
Quân đội Nga khẳng định rằng các cuộc không kích tiếp tục được thực hiện tại khu vực này cùng với các máy bay chiến đấu quyết xóa sạch dấu vết của “lực lượng khủng bố”  Al-Nusra Front.
Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria cho biết ít nhất 9 người dân thiệt mạng, trong đó có 5 trẻ em, và khoảng 10 ngưới khác bị thương  trong cuộc không kích của Nga hôm 4/9.
Bộ Quốc phòng Nga ngày 5/9 tuyên bố, không quân nước này đã thực hiện các cuộc không kích tại khu vực phía tây bắc Syria.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, tướng Igor Konashenkov, cho biết, 2 máy bay chiến đấu Su-34 của Không quân Nga đã tiến hành một loạt các cuộc không kích vào các vị trí của phiến quân thánh chiến gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ hôm 4/9.
Trong số nhiều mục tiêu bị Không quân Nga tấn công có một nhà máy tên lửa phòng không của các phiến quân thánh chiến ở tỉnh Idlib. Tướng Konashenkov nói thêm rằng, sử dụng máy bay chiến đấu đa nhiệm Su-35S, Không quân Nga cũng đã phá hủy một kho vũ khí của các phiến quân thánh chiến trong khu vực này.
Không quân Nga đã tăng cường các cuộc không kích tại Idlib nhằm làm suy yếu phiến quân thánh chiến trước khi quân đội Syria mở cuộc tấn công vào khu vực này.