Nga ủng hộ Tuyên bố Hà Nội nhân kỷ niệm 15 năm thành lập EAS

Hương Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá cao vai trò của Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) đối với các vấn đề an ninh quốc tế và khu vực, đồng thời nhất trí với ý tưởng chủ đạo trong Tuyên bố Hà Nội nhân kỷ niệm 15 năm thành lập EAS.

Phát biểu tại EAS lần thứ 15, được tổ chức trực tuyến hôm 14/11, Tổng thống Putin cho biết: "Các Hội nghị cấp cao Đông Á đã tự định hình như một diễn đàn được ghi nhận để thảo luận về các vấn đề cấp bách, ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nhằm tìm kiếm các giải pháp chung cho các vấn đề quốc tế nóng bỏng nhất".

“Điều này được phản ánh trong Tuyên bố Hà Nội, văn kiện chính được thông qua sau hội nghị thượng đỉnh. Tôi đồng ý với nội dung chủ đạo của văn kiện, rằng các quốc gia của chúng ta phải hợp tác để gìn giữ hòa bình và ổn định ở châu Á - Thái Bình Dương, cũng như xây dựng hợp tác giữa nhiều thách thức chính trị và kinh tế. Điều quan trọng nữa là chúng ta phải hành động trên các nguyên tắc tôn trọng luật pháp quốc tế, vì lợi ích của nhau và đảm bảo an ninh không thể chia cắt", ông Putin nói.

Tổng thống cũng khẳng định, Nga nhất quán chủ trương thiết lập môi trường hợp tác mang tính xây dựng và tăng cường ổn định ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm cả trong lĩnh vực chính trị quân sự, nơi các nguy cơ và mối đe dọa đã gia tăng đáng kể.

Ông Putin nhấn mạnh, tương lai của khu vực châu Á - Thái Bình Dương phụ thuộc vào việc các quốc gia sẽ đoàn kết chặt chẽ như thế nào khi đối mặt với những thách thức và mối đe dọa đang nổi lên, thể hiện ý chí chính trị hợp tác vì lợi ích của sự phát triển chung và bền vững.

"Cách tiếp cận như vậy chắc chắn sẽ mang lại kết quả và phía Nga sẵn sàng đóng góp vào công việc chung", Tổng thống Putin nói thêm.