Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ngắm cổ vật hoàng cung, tìm hiểu văn hoá cung đình Huế

Kinhtedothi - Đồ Ngự dụng, đồ quan dụng dòng Tứ trụ triều đình, đồ vàng bạc, tranh thêu cung đình như Long bào, mãng bào, phượng bào... đang được trưng bày trong triển lãm “Cổ vật hoàng cung Việt Nam”.

Trưng bày hơn 200 cổ vật

Ngày 26 và 27/3, các nhà sưu tập trong Hội Sưu tập cổ vật cung đình Huế đã tổ chức khai mạc triển lãm “Cổ vật hoàng cung Việt Nam” tại Cung văn hóa Hữu nghị (91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội). Hơn 200 cổ vật của 19 nhà sưu tập đã được trưng bày.

Du khách tham quan triển lãm.

Triển lãm Cổ vật cung đình Huế trưng bày hơn 200 hiện vật, trong đó phần lớn là đồ gốm sứ ký kiểu có niên đại từ triều Nguyễn trải qua các đời vua từ Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức, Bảo Đại… như đồ Ngự dụng, đồ quan dụng dòng tứ trụ triều đình, đồ vàng bạc, ngà voi dùng trong hoàng cung… các cổ vật này được những người tâm huyết, đam mê và yêu mến cổ vật cung đình Huế sưu tầm trong suốt thời gian dài.

Trong số này, nhà sưu tập Nguyễn Thanh Ngọc (Hà Nội) là người góp nhiều cổ vật nhất, với 35 hiện vật. Hà Nội cũng là địa phương có nhiều nhà sưu tập tham gia nhất (8 người), tiếp theo là Hải Phòng (4) và Hải Dương (2).

Tác phẩm Long Mã cưới Bát quái.

Tại triển lãm bức tranh thêu độc sắc (chỉ vàng kim tuyến) có tên “Cửu long” được nhiều người chọn để chụp ảnh lưu niệm cùng. Tranh do nghệ nhân cung đình Huế thêu, có niên đại đầu thế kỷ 20 dưới thời Bảo Đại. Triển lãm cũng có những tranh thêu quý khác như tranh thêu ngũ sắc “Long mã cõng bát quái” cưỡi mây, được thêu bằng chỉ ngũ sắc và chỉ vàng kim tuyến.

Bên cạnh đó, triển lãm còn có nhiều trang phục được trưng bày tại triển lãm. Trong đó, có 2 chiếc áo nổi bật. Đó là một chiếc “Mãng lan”, áo mặc của tòng chánh nhất phẩm (quan võ), được mặc dự lễ ngoài trời khi duyệt binh hoặc tịch điền, triều vua Khải Định. Chiếc còn lại là áo “Nhật Bình” của công chúa Mỵ Nương, thường được gọi là Bà chúa nhất. Bà là trưởng nữ của vua Thành Thái. Các hiện vật gốm sứ tại triển lãm Cổ vật hoàng cung Việt Nam cũng thu hút sự chú ý của người xem. Trong số này, có nhiều đồ sứ pháp lam, do vương triều Việt Nam thời Nguyễn đặt hàng tại Cảnh Đức trấn (Trung Quốc).

Thêm hiểu văn hoá cung đình Huế

Theo Ban tổ chức, Huế là vùng đất có nhiều làng nghề truyền thống với những sản phẩm kết tinh giá trị  từ lao động, sáng tạo và văn hóa của cộng đồng dân cư sinh sống bao đời như: Làng điêu khắc Mỹ Xuyên, gốm Phước Tích, Hoa giấy Thanh Tiên, Tranh dân gian Làng Sình, tranh thêu cố đô, đan lát Bao La, dệt Zèng A Lưới…. và nhiều địa chỉ văn hoá khác. Trải qua nhiều biến thiên của lịch sử, Huế ngày nay vẫn còn lưu giữ trong lòng những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể chứa đựng nhiều giá trị biểu trưng cho trí tuệ và tâm hồn của dân tộc Việt Nam.

Cổ vật cung đình Huế là những di sản văn hoá mang đậm giá trị truyền thống, mang nhiều hồn cốt tinh hoa văn hoá dân tộc. Thời gian qua, các nhà sưu tầm đã dành rất nhiều thời gian, tâm huyết, công sức để tìm kiếm, sưu tầm, phục dựng… các cổ vật này. Triển lãm “Cổ vật cung đình Huế” được tổ chức nhằm giới thiệu tới công chúng, người yêu cổ ngoạn, cổ phục các cổ vật được nhiều thành viên trong Hội các nhà sưu tập cổ vật cung đình Huế dày công sưu tầm nhiều năm qua.

Các hiện vật trưng bày tại triển lãm sẽ giúp công chúng có được một góc nhìn toàn diện, khách quan về những giá trị văn hóa nghệ thuật của cung đình Huế, đồng thời cũng là một trải nghiệm vô cùng thú vị về đời sống văn hóa tinh thần đa dạng, phong phú nhưng cũng rất tao nhã của mọi tầng lớp nhân dân dưới các triều nhà Nguyễn được thể hiện trên từng hiện vật.

Theo nhà sưu tập Thanh Ngọc – Đại diện BTC: “Với tình yêu và niềm đam mê đối với các cổ vật cung đình Huế, chúng tôi - những nhà sưu tầm cổ vật đã giành rất nhiều thời gian, tâm huyết trong việc tìm kiếm, sưu tầm, phục dựng…những cổ vật cung đình Huế từ khắp mọi miền Tổ quốc”.

BTC hy vọng cuộc triển lãm này sẽ đóng góp một phần nhỏ để lưu giữ những giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam đã truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác, góp phần khơi lại mạch nguồn của nền văn hoá dân tộc. Qua đó cũng là dịp để lan toả những giá trị nhân văn, tinh hoa văn hoá dân tộc được thể hiện trên những cổ vật đến với đông đảo công chúng, đến với thế hệ trẻ hôm nay.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Quảng Ngãi: làng chài nô nức mở biển đầu Xuân

Quảng Ngãi: làng chài nô nức mở biển đầu Xuân

19 Feb, 08:37 PM

Kinhtedothi – Tục mở biển đầu năm ở các làng chài ven biển Quảng Ngãi là nghi lễ tâm linh quan trọng, gửi gắm ước vọng của ngư dân về một năm mưa thuận gió hòa và những chuyến biển đầy ắp tôm cá.

Giữ tinh thần đạo học qua tục xin chữ đầu Xuân tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Giữ tinh thần đạo học qua tục xin chữ đầu Xuân tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

19 Feb, 02:02 PM

Kinhtedothi – Dịp Tết Bính Ngọ 2026, khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám (phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám, TP Hà Nội) rộn ràng đón dòng người nô nức về xin chữ cầu may. Mỗi nét chữ được trao đi chứa đựng ước vọng về một năm mới vạn sự hanh thông, là sợi dây kết nối linh thiêng, khẳng định sức sống bền bỉ của bản sắc văn hóa truyền thống trong lòng người dân Việt.

Nơi cá Ông lụy bờ, làng biển gửi trọn niềm tin

Nơi cá Ông lụy bờ, làng biển gửi trọn niềm tin

18 Feb, 03:35 PM

Kinhtedothi- Không chỉ là một công trình thờ tự, Lăng Vạn Nước Ngọt ở thôn Thanh Thủy (xã Vạn Tường) còn là nơi gửi gắm niềm tin, ký ức và bản sắc văn hóa của cộng đồng cư dân ven biển Quảng Ngãi suốt hơn 3 thế kỷ qua.

Cần Thơ sẵn sàng trận địa pháo hoa cho đêm giao thừa

Cần Thơ sẵn sàng trận địa pháo hoa cho đêm giao thừa

16 Feb, 07:47 PM

Kinhtedothi - Ngày 16/2 (29 Tết), Bộ Chỉ huy Quân sự TP Cần Thơ đã chuyển thiết bị, pháo để đưa lên sà lan lắp đặt, sẵn sàng trận địa pháo hoa tầm cao (cách Công viên Sông Hậu khoảng 400 m) cho đêm giao thừa, mừng xuân Bính Ngọ 2026.

“Bản hòa tấu mùa Xuân” giữa không gian văn hóa Thủ đô

“Bản hòa tấu mùa Xuân” giữa không gian văn hóa Thủ đô

15 Feb, 09:15 PM

Kinhtedothi - Chiều 15/2, tại Nhà Bát Giác – Vườn hoa Lý Thái Tổ, chương trình “Âm nhạc cuối tuần” đã mang đến cho công chúng Thủ đô một không gian nghệ thuật ngập tràn sắc Xuân với buổi biểu diễn nhạc Jazz mang chủ đề “Bản hòa tấu mùa Xuân”.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ