Ngăn chặn dịch sốt xuất huyết bùng phát trong trường học

Nguyễn Hạnh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cuối tuần qua, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Văn Dung đã kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH) tại một số trường học của huyện Chương Mỹ.

Tại trường THCS thị trấn Chúc Sơn B vẫn còn rất nhiều các phế liệu, phế thải trong khuôn viên nhà trường. Đây là nơi dễ phát sinh các ổ bọ gậy, nếu không được dọn dẹp vệ sinh kịp thời, lật úp các dụng cụ chứa nước, thì đây là mối tiềm ẩn phát sinh lăng quăng, bọ gậy, mầm bệnh của SXH. Còn tại trường Tiểu học thị trấn Chúc Sơn B, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế phát hiện có ổ bọ gậy ngay tại bể nước của nhà trường. Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Dung đã yêu cầu nhà trường xử lý ngay bể nước, đồng thời yêu cầu 2 trường cần tăng cường công tác VSMT, thu gom các phế liệu, phế thải, đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ giáo viên và các em học sinh nâng cao ý thức giữ gìn VSMT phòng chống dịch bệnh nói chung, dịch bệnh SXH nói riêng.

Kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại trường Tiểu học thị trấn Chúc Sơn B, huyện Chương Mỹ. Ảnh: Khánh Hà

Sau khi kiểm tra công tác phòng chống dịch SXH tại một số trường học, Đoàn kiểm tra đã làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch của huyện Chương Mỹ. Lãnh đạo Sở Y tế đề nghị huyện Chương Mỹ cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân về dịch bệnh này, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch. Đặc biệt, nhà trường cần tuyên truyền cho học sinh biết cách tự kiểm tra, tự phòng chống SXH trong chính gia đình mình. Bên cạnh đó, lãnh đạo Sở Y tế cũng đề nghị địa phương tổ chức tập huấn lại cho đội xung kích diệt bọ gậy và đội giám sát, đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể, giao trách nhiệm cho đội giám sát cũng như phân công nhiệm vụ cụ thể cho lãnh đạo các xã, thị trấn trong công tác phòng chống SXH.

Theo thống kê từ đầu năm 2017 đến nay, huyện Chương Mỹ có 547 bệnh nhân SXH ở tất cả 32 xã, thị trấn với 73 ổ dịch. Hiện tại, toàn huyện còn 12 ổ dịch đang hoạt động và 95 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện. Huyện Chương Mỹ nằm trong 8 quận, huyện có mức cảnh báo màu da cam về dịch bệnh SXH.

Trước đó, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Dung cũng đã kiểm tra công tác phòng chống SXH tại huyện Quốc Oai. Đoàn đã kiểm tra một đền thờ ở xã Sài Sơn nằm trong khu dân cư và phát hiện nhiều lọ cắm hoa có nước đọng, ổ bọ gậy có ngay trong các bát nhang. Kiểm tra tại nhà dân, vẫn còn nhiều phế liệu, phế thải đọng nước; nhiều bể nước chưa được thả cá diệt bọ gậy. Sau khi kiểm tra tại xã Sài Sơn, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế đã làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch của huyện Quốc Oai. Tại buổi làm việc, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quốc Oai Đào Xuân Long cho biết, tính đến ngày 21/8, toàn huyện có 185 trường hợp SXH với 49 ổ dịch phân bố trên 20/21 xã, thị trấn. Hiện tại, còn 28 trường hợp đang điều trị và 29 ổ dịch đang hoạt động.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần