Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá đất để gây nhiễu loạn thị trường bất động sản

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện 1767/CĐ-TTg ngày 21/12/2021 về tình hình thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất trong thời gian qua.
Vừa qua, nhiều địa phương đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đạt kết quả, góp phần bổ sung nguồn thu lớn cho ngân sách địa phương. Tuy nhiên, một số trường hợp giá trúng đấu giá cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm (có trường hợp cao bất thường) đang thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận xã hội, có thể tạo ra hiệu ứng đối với phát triển kinh tế - xã hội và thị trường nhà ở, bất động sản.
Một góc Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh tư liệu: TTXVN
Để công tác quản lý đất đai, bất động sản, nhà ở trong thời gian tới hiệu quả, phù hợp với thực tiễn và quy định của pháp luật, Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo như sau:

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn đảm bảo đúng pháp luật, công khai, minh bạch; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định pháp luật trong đấu giá đất, ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá để gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tư pháp, Tài chính, Xây dựng, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương rà soát, kiểm tra hoạt động tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với những trường hợp có biểu hiện bất thường, xử lý theo thẩm quyền những trường hợp vi phạm các quy định pháp luật về đấu giá quyền sử dụng đất, kịp thời phát hiện các bất cập trong quy định pháp luật để tham mưu, đề xuất cấp thẩm quyền sửa đổi, điều chỉnh, bổ sung, không để xảy ra trục lợi, đồng thời xử lý nghiêm hành vi lợi dụng đấu giá gây nhiễu loạn thị trường.

Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nghiên cứu, đánh giá cụ thể các tác động của kết quả đấu giá quyền sử dụng đất vừa qua, nhất là các trường hợp có kết quả đấu giá cao bất thường, gấp nhiều lần giá khởi điểm đến mặt bằng giá đất, nhà ở, đến thị trường (cung, cầu) nhà ở, bất động sản; đề xuất các giải pháp để hạn chế các tác động tiêu cực (nếu có), báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo rà soát các tổ chức tín dụng cho các nhà đầu tư vay tiền tham gia đấu giá đất đảm bảo đúng quy định của pháp luật, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về cho vay vốn tín dụng.

Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương tăng cường nắm tình hình, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật trong việc đấu giá quyền sử dụng đất.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%

Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%

06 Jan, 07:58 PM

Kinhtedothi - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 66.11/2026/NQ-CP ngày 6/1/2026 quy định xử lý khó khăn, vướng mắc về đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở theo quy định của Luật Đất đai.

Lạng Sơn – điểm đến chiến lược tiếp theo của GP.Invest

Lạng Sơn – điểm đến chiến lược tiếp theo của GP.Invest

05 Jan, 09:18 PM

Kinhtedothi - Tiếp nối hành trình phát triển và mở rộng dấu ấn tại các tỉnh, thành trên cả nước, Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Toàn Cầu (GP.Invest) lựa chọn Lạng Sơn làm điểm đến tiếp theo với dự án Evergreen Estate tại phường Đông Kinh. Với GP.Invest, mỗi dự án không chỉ là không gian sống, mà còn hướng tới những giá trị lâu dài, gắn với sự phát triển bền vững của địa phương nơi dự án hiện diện.

Nghị quyết số 254/2025/QH15: Kiến tạo mô hình quản trị đất đai minh bạch

Nghị quyết số 254/2025/QH15: Kiến tạo mô hình quản trị đất đai minh bạch

29 Dec, 10:45 AM

Kinhtedothi - Việc Quốc hội khóa XV thông qua Nghị quyết số 254/2025/QH15 với tỉ lệ tán thành cao đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận xã hội. Đây được xem là bước đi kịp thời nhằm “mở lối” cho các dự án trọng điểm, đồng thời bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, DN và người dân trong quá trình thi hành Luật Đất đai.

Hiện thực hóa quyền có nhà ở của người dân

Hiện thực hóa quyền có nhà ở của người dân

23 Dec, 05:42 AM

Kinhtedothi - Tại phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo T.Ư về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản (BĐS) ngày 17/12 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương phải bám sát thực tiễn, phản ứng kịp thời, để thị trường phát triển lành mạnh, an toàn, bền vững. Cùng với đó, đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) đáp ứng nhu cầu và quyền có chỗ ở của Nhân dân.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ