Ngăn chặn mua, bán tràn lan thuốc điều trị Covid-19

Hải Mạnh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những ngày qua, khi số ca F0 trên địa bàn TP tăng cao, nhiều người dân tìm mua các loại thuốc điều trị Covid tại các nhà thuốc, tuy nhiên đa phần lại chưa nắm rõ quy định về việc mua thuốc phải có chỉ định của bác sĩ hay giấy xác nhận F0 của y tế cơ sở...

Để mua được loại thuốc này, F0 phải tự quay video quá trình xét nghiệm tại nhà gửi cho dược sĩ nhà thuốc để làm căn cứ mua hàng, có đơn thuốc do bác sĩ chỉ định hoặc giấy xác nhận F0. Nếu đáp ứng được 1 trong 3 điều kiện, người dân sẽ mua được 1 liệu trình Molnupiravir. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều trường hợp vẫn tới các nhà thuốc tìm mua dù không có đơn thuốc của bác sỹ hay có các triệu chứng nhẹ không nằm trong đối tượng cần phải sử dụng.

Trước thực trạng trên, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có văn bản gửi sở y tế các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư về việc tăng cường kiểm tra việc mua bán thuốc điều trị Covid-19. Theo Cục Quản lý Dược, thuốc kháng virus điều trị Covid-19 nói chung và thuốc Molnupiravir nói riêng là các thuốc khi sử dụng phải tuân thủ theo đúng hướng dẫn của cán bộ y tế để đảm bảo an toàn, hiệu quả cho người sử dụng. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua có hiện tượng nhiều cá nhân rao bán thuốc Molnupiravir trên các nền tảng mạng xã hội như phản ánh trên một số phương tiện thông tin đại chúng. Hiện tượng mua bán thuốc điều trị Covid-19 không được kiểm soát nêu trên dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh và hiệu quả điều trị...

Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng, thực hiện nghiêm Luật Dược 2016 và chấn chỉnh tình trạng vi phạm pháp luật trong kinh doanh thuốc điều trị Covid-19, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các địa phương chủ động, khẩn trương triển khai, phối hợp triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo của Bộ Y tế tại Công văn số 976/BYT-QLD về việc tăng cường các biện pháp quản lý đối với việc mua, bán, sử dụng thuốc điều trị Covid-19. Đồng thời tham mưu cấp có thẩm quyền, phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh, TP như Ban Chỉ đạo 389, Quản lý thị trường, Công an tỉnh/TP và các cơ quan chức năng khác tăng cường kiểm tra nhằm phát hiện, ngăn chặn các hoạt động mua, bán thuốc điều trị Covid-19 tại các địa điểm kinh doanh không được cấp phép theo quy định hoặc trên các nền tảng mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến khác, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự thì kịp thời lập hồ sơ chuyển sang cơ quan Công an để xử lý theo quy định.

Cục Quản lý Dược cũng nêu rõ: Kết quả kiểm tra, xác minh, xử lý các trường hợp vi phạm (nếu có), đề nghị Sở Y tế các địa phương thông tin cho báo chí theo thẩm quyền và báo cáo về Cục Quản lý Dược.

Trước đó, tại Công văn số 976/BYT-QLD do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký ban hành gửi UBND các tỉnh, TP, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh/thành chỉ đạo Sở Y tế chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến cho các cơ sở y tế, cơ sở kinh doanh dược và người dân về việc mua, bán, sử dụng thuốc điều trị Covid-19 đúng quy định.

Cũng tại văn bản này, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh/thành chỉ đạo các cơ quan chức năng, quản lý thị trường tăng cường thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện và ngăn chặn các hoạt động mua, bán thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thuốc giả, thuốc nhập lậu; mua bán thuốc không đúng quy định về bán thuốc. Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán thuốc đúng giá niêm yết.

Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự thì kịp thời lập hồ sơ chuyển sang cơ quan Công an để xử lý theo quy định.q