Ngăn chặn ngộ độc chất Sibutramine

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau khi tiếp nhận văn bản của Sở Y tế Hà Nội liên quan đến tình trạng ngộ độc chất Sibutramine, Sở NN&PTNT Hà Nội đã chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Thanh tra Sở và các địa phương tăng cường các biện pháp phòng chống.

Sibutramine là chất có khả năng làm giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ quá trình giảm cân, nhưng lại có tác dụng phụ nguy hại như gây mất ngủ, tăng huyết áp và đặc biệt là làm gia tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Tại Việt Nam, nguyên liệu Sibutramine đã bị cấm nhập khẩu.

Thời gian qua, ngành y tế ghi nhận một số trường hợp ngộ độc sản phẩm có chứa chất Sibutramine. Để tăng cường các biện pháp phòng chống ngộ độc chất Sibutramine, Sở NN&PTNT Hà Nội đề nghị Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Thanh tra Sở và UBND các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh việc thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc ngành nông nghiệp quản lý, trong đó có sản phẩm thực phẩm hỗ trợ giảm cân. Xử lý nghiêm các cơ sở có vi phạm theo quy định; tiêu hủy các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ lưu thông trên thị trường. Đồng thời, công khai danh sách các cơ sở có vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo đến cộng đồng.

Sở NN&PTNT Hà Nội cũng đề nghị Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng ngành y tế trong việc giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, điều tra ngộ độc trên địa bàn khi dùng sản phẩm hỗ trợ giảm cân có chứa chất Sibutramine; thực hiện truy xuất nguồn gốc để xử lý theo quy định.

Cùng với đó, các đơn vị trực thuộc Sở tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền và phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm, cũng như các biện pháp phòng, chống ngộ độc từ các sản phẩm nông nghiệp. Trong đó, chú trọng truyền thông về các sản phẩm hỗ trợ giảm cân không bảo đảm an toàn để người dân biết, tránh sử dụng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần