Ngân hàng Australia tiếp tục tăng lãi suất cơ bản

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Kinh tế Australia tiếp tục phục hồi tốt trong nhưng tháng gần đây chính là lý do khiến giới chức nước này đưa ra cho quyết định tăng lãi suất.

KTĐT - Kinh tế Australia tiếp tục phục hồi tốt trong nhưng tháng gần đây chính là lý do khiến giới chức nước này đưa ra cho quyết định tăng lãi suất.

Ngân hàng Trung ương Australia vừa nâng mức lãi suất đối với đồng bản tệ từ 3,5% lên 3,75%.


Đây là lần điều chỉnh tăng lãi suất cơ bản thứ 3 liên tiếp trong năm 2009 của ngân hàng trung ương Australia nhưng lại là quyết định không quá bất ngờ đối với các chuyên gia kinh tế.

Kinh tế Australia tiếp tục phục hồi tốt trong nhưng tháng gần đây chính là lý do khiến giới chức nước này đưa ra cho quyết định tăng lãi suất. Là quốc gia duy nhất trong nhóm các nước công nghiệp phát triển tăng trưởng dương trong nửa đầu năm 2009, Australia cũng chính là nước đầu tiên tăng lãi suất cơ bản.

Giải thích về quyết định đưa ra, Thống đốc ngân hàng trung ương Australia, Glenn Stevens, nói: "Chỉ số niềm tin cũng như nhiều yếu tố khác của nền kinh tế rất khả quan và là đảm bảo chắc chắn cho đà hồi phục".

"Cho dù ảnh hưởng của các chính sách kích thích kinh tế trong giai đoạn trước đã khá mờ nhạt nhưng chi tiêu công cho cơ sở hạ tầng tiếp tục được duy trì là lực đẩy quan trọng cho nền kinh tế. Trong khi đó, thị trường lao động cho thấy nhiều tín hiệu khả quan với tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn dự kiến", ông Stevens cho biết thêm.

Theo hãng tin BBC, các nhà phân tích tiếp tục dự báo Australia sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới. "Lãi suất cơ bản hiện vẫn ở mức thấp kỷ lục trong lịch sử", Craig James, chuyên gia phân tích cao cấp của Ngân hàng Thịnh vượng chung Australia cho biết. Vị chuyên gia này dự đoán mức lãi suất vào tháng 3 năm 2010 của nước này có thể điều chỉnh lên mức 4,25%.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần