Ngân hàng khẳng định các khoản vay của FLC an toàn và đảm bảo quy định

Hà Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các ngân hàng đã cấp tín dụng cho FLC Group khẳng định, khoản vay của FLC Group đảm bảo tuân thủ pháp luật và an toàn.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2021, tính đến cuối tháng 12/2021, Tập đoàn FLC có gần 24.065 tỷ đồng nợ phải trả, chiếm hơn 71% tổng nguồn vốn, nợ ngắn hạn chiếm 66%, còn lại là nợ dài hạn.

Đại diện Sacombank khẳng định, các khoản vay của FLC tại Sacombank có đầy đủ tài sản đảm bảo
Đại diện Sacombank khẳng định, các khoản vay của FLC tại Sacombank có đầy đủ tài sản đảm bảo

Trong nhóm ngân hàng và các tổ chức tài chính cấp tín dụng cho FLC, Sacombank đứng đầu với số dư đến cuối năm 2021 lên tới 1.840 tỷ đồng. Thứ hai là BIDV với tổng dư nợ cho vay 1.747 tỷ đồng và OCB với số dư 1.392 tỷ đồng đến cuối năm 2021. Sau đó là NCB, Agribank và MSB.

Phản hồi thông tin về việc các khoản tín dụng đã cấp cho FLC ảnh hưởng thế nào đến hoạt động và kết quả kinh doanh của ngân hàng, thông cáo của Sacombank khẳng định, hoạt động cấp tín dụng của Sacombank cho nhóm khách hàng FLC Group được thực hiện đúng quy định pháp luật và quy định nội bộ của Sacombank. Các khoản vay có đầy đủ tài sản đảm bảo.

Cụ thể, trong năm 2021, Sacombank đã tham gia tài trợ vốn cho FLC Group, bao gồm hãng hàng không Bamboo Airways để đáp ứng nhu cầu vốn cho hoạt động kinh doanh của khách hàng. Việc cho vay này cũng phù hợp với chủ trương của Chính phủ đối với việc kích cầu du lịch và hỗ trợ các hãng hàng không sau đại dịch Covid-19.

“Tính đến thời điểm hiện tại, FLC Group đang hoạt động bình thường và thực hiện đầy đủ, đúng hạn nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng tín dụng đã ký với Sacombank. Và như nguyên tắc thông thường trong hoạt động cấp tín dụng đối với khoản vay có tài sản đảm bảo, trường hợp có phát sinh rủi ro, Sacombank sẽ chủ động áp dụng các biện pháp xử lý tài sản bảo đảm theo quy định pháp luật để thu hồi nợ, đảm bảo an toàn cho hoạt động của Sacombank”- đại diện Sacombank nhấn mạnh.

Về phía Ngân hàng Phương Đông (OCB), ông Nguyễn Đình Tùng - Tổng giám đốc OCB cho hay, các khoản vay của FLC tại OCB chủ yếu là vay đầu tư vào dự án, ngoài ra có một phần cho vay ngắn hạn vốn lưu động với Bamboo Airways, nhưng không nhiều.

Ông Nguyễn Đình Tùng - Tổng giám đốc OCB cho biết khoản vay của FLC không đáng ngại, không có ý định giải chấp cổ phiếu
Ông Nguyễn Đình Tùng - Tổng giám đốc OCB cho biết khoản vay của FLC không đáng ngại, không có ý định giải chấp cổ phiếu

Liên quan đến khoản vay được thế chấp bằng cổ phiếu của Bamboo Airways, thông tin từ ông Nguyễn Đình Tùng, hiện tổng giá trị tài sản đảm bảo bằng bất động sản mà ngân hàng nắm giữ khoảng hơn 2.000 tỷ đồng, lớn hơn rất nhiều so với khoản vay của FLC tại OCB (thông thường ngân hàng chỉ cho vay 70 - 80% tổng giá trị tài sản đảm bảo). Chính vì vậy, nếu có rủi ro xảy ra, chỉ riêng xử lý tài sản đảm bảo là ngân hàng đã đảm bảo khả năng thu hồi nợ.

Tổng số tài sản thế chấp bằng cổ phần BAV (Bamboo Airways) mà OCB nhận về đảm bảo cho khoản vay chỉ khoảng 100 tỷ đồng - chủ yếu bổ sung thêm tài sản đảm bảo cho khoản vay vốn lưu động và làm tăng trách nhiệm ràng buộc của doanh nghiệp. Quan điểm của ngân hàng luôn luôn là: Bất động sản luôn là tài sản đảm bảo chủ chốt, cổ phần chỉ là tài sản bổ sung.

Nhận xét về khách hàng FLC, Tổng giám đốc OCB cho hay, từ trước đến nay FLC luôn trả nợ đúng hạn, chưa bao giờ xảy ra nợ xấu. Mặc dù lãnh đạo chủ chốt của doanh nghiệp bị bắt là thông tin xấu, song CEO ngân hàng OCB cho rằng, hoạt động của FLC hiện đang khá ổn, giai đoạn khó khăn nhất đã qua.

“FLC hoạt động trong nhiều lĩnh vực, trong đó có 2 lĩnh vực kinh doanh là du lịch nghỉ dưỡng, hàng không bị ảnh hưởng do tác động của đại dịch Covid, và giai đoạn đáng lo nhất là năm 2020 - 2021 đã qua. Tuy nhiên, đến nay các hoạt động hàng không và du lịch đều đã khởi sắc, hoạt động kinh doanh trở lại bình thường. Mặc dù Chủ tịch FLC bị bắt, nhưng doanh nghiệp cũng đã có lãnh đạo mới. Các bộ phận khác của FLC cũng hoạt động bình thường, bao gồm cả Bamboo Airways”, ông Nguyễn Đình Tùng nói.

Riêng với cổ phần BAV, theo lãnh đạo OCB, Bamboo Airways là hãng hàng không tốt. Trong bối cảnh nền kinh tế nói chung và ngành du lịch, hàng không nói riêng hồi phục, cổ phiếu BAV không phải là không có giá trị. Vì vậy, đến thời điểm này OCB không có ý định bán giải chấp cổ phiếu.

“Nói chung, với ngân hàng, thông tin lãnh đạo doanh nghiệp bị bắt là thông tin xấu, chúng tôi sẽ theo dõi sát sao để đảm bảo an toàn vốn cho ngân hàng. Tuy vậy, đến thời khắc này, chúng tôi tương đối yên tâm về khoản cho vay với FLC, do tài sản đảm bảo lớn và doanh nghiệp vẫn hoạt động ổn định”, CEO OCB khẳng định.

Phản hồi về khoản vay của FLC tại Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), phía NCB cho biết, thời gian qua, NCB đã cấp tín dụng cho Tập đoàn FLC để phục vụ nhu cầu vốn cho hoạt động kinh doanh của khách hàng. Các khoản cấp tín dụng này đều được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, quy định nội bộ của NCB và đều có tài sản bảo đảm. Trong trường hợp có phát sinh rủi ro, NCB sẽ chủ động áp dụng các biện pháp xử lý tài sản bảo đảm theo quy định pháp luật để thu hồi nợ, đảm bảo an toàn cho hoạt động của NCB.

FLC hoạt động trong nhiều lĩnh vực, trong đó có hai lĩnh vực kinh doanh là du lịch nghỉ dưỡng và hàng không bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 trong suốt hai năm vừa qua. Giai đoạn khó khăn nhất đã qua, các hoạt động du lịch và hàng không đều đã dần khởi sắc, hoạt động kinh doanh trở lại bình thường; doanh nghiệp có nguồn thu và dòng tiền để tự tái đầu tư cho hoạt động kinh doanh và thực hiện các nghĩa vụ với ngân hàng.

"Trong hoạt động kinh doanh, NCB luôn tuân thủ chính sách, pháp luật của Nhà nước, có trách nhiệm với phát triển kinh tế, góp phần tích cực ổn định kinh tế vĩ mô. Đồng thời, NCB luôn coi trọng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng, đối tác, cổ đông"- thông cáo phát ra từ NCB nhấn mạnh.