Ngân hàng Nhà nước: Không in tiền lẻ phục vụ BOT, lễ chùa

Trâm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại cuộc họp báo triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2018 tổ chức chiều 8/1, đại diện NHNN cho biết, Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 sẽ tiếp tục thực hiện chủ trương không cung ứng tiền mới mệnh giá thấp dưới 5.000 đồng ra lưu thông. Chỉ đáp ứng cho những nhu cầu chính đáng.

Ông Phạm Bảo Lâm - Cục trưởng Cục phát hành kho quỹ - NHNN cho biết, trong năm 2017 sẽ tiếp tục chủ trương không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ ra lưu thông dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, NHNN vẫn sẽ in một lượng tiền mới, mệnh giá trên 10.000 đồng, dựa theo nhu cầu chính đáng của người dân.
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Về nguyên tắc, NHNN đảm bảo cung ứng các loại tiền đủ tiêu chuẩn lưu thông (không phân biệt tiền cũ và mới). NHNN đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị thuộc NHNN, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chủ động lập kế hoạch đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu tiền mặt, nhu cầu thanh toán của các đơn vị, tổ chức và cá nhân.
Tính chung từ năm 2013 đến nay, với chủ trương không đưa tiền mới mệnh giá nhỏ lẻ dưới 5.000 lưu thông trong dịp Tết, Nhà nước đã tiết kiệm được khoảng 2.200 tỷ đồng. Trong đó, riêng Tết Nguyên đán 2018 dự kiến tiết kiệm được 280 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, việc tuyên truyền chủ trương sử dụng tiền mệnh giá nhỏ các năm qua đã được diễn ra một cách hợp lý, đúng mục đích đã hạn chế những tiêu cực liên quan phát sinh; đồng thời gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, nâng cao nếp sống văn minh, bảo vệ hình ảnh đồng tiền Việt Nam và tiết kiệm chi phí xã hội.
Về nhiệm vụ cung ứng tiền mặt trong dịp Tết, Vụ trưởng Vụ Thanh toán Phạm Tiến Dũng cho biết, NHNN đã có kế hoạch đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt với mức điều chuyển tăng 20% so với Tết 2017. Và để bảo đảm cung ứng tiền, hiện nay một số chi nhánh NHNN tỉnh, TP đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn phải có phương án khi ATM quá tải thì phải chi trả lương bằng tiền mặt tại chỗ cho người lao động; cùng với đó là khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt. Nếu ngân hàng vi phạm khi để ATM ngừng hoạt động 24h, để ATM hết tiền để quá thời gian theo quy định sẽ bị xử phạt hành chính.
Liên quan đến việc cung ứng tiền 100 đồng cho các BOT như BOT Cai Lậy gần đây, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết không ảnh hưởng gì tới hoạt động cung ứng tiền lẻ, tiền mặt vào dịp cuối năm. "Trách nhiệm" của đồng 100 đồng còn giá trị lưu hành nhưng không phải để ủng hộ những sự việc như BOT vừa qua. "NHNN vẫn in tiền lẻ phục vụ nhu cầu chính đáng của người dân, nhưng không ủng hộ những nhu cầu tiền lẻ không chính đáng như lễ chùa, cúng bái...", ông Tú nói.
Tăng trưởng tín dụng 2018 là 17%, hạn chế vốn vào BĐS, chứng khoán
Tại buổi họp báo, thông tin về kết quả điều hành chính sách tiền tệ 2017, định hướng 2018, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, tăng trưởng tín dụng năm 2017 đạt 18,17%. Định hướng năm 2018 là 17%, trong đó có điều chỉnh linh hoạt dựa theo tình hình thực tế trong nước. NHNN sẽ bám sát tình hình kinh tế vĩ mô, thanh khoản thị trường, tỷ giá, tình hình tài chính của các tổ chức tín dụng để làm sao phấn đấu giảm lãi suất cho vay. Hướng dòng vốn vào sản xuất kinh doanh, kiểm soát chặt các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần