DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ngân hàng Nhà nước mua 7,7 tỷ USD

03-04-2014 17:27
Kinhtedothi - Trước diễn biến thị trường ổn định, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã mua vào 7,7 tỷ USD trong quý I nhằm tăng thêm dự trữ ngoại hối cho quốc gia,
Tương ứng với số ngoại tệ mua vào này, nhà điều hành trong quý I cũng bơm ra một lượng tiền đồng tương đương rất lớn.

Tuy nhiên, theo Thống đốc, dù bơm vào nhiều nhưng không hề gây biến động đến tỷ giá, tăng lạm phát. Để việc điều hành hiệu quả và giảm áp lực cho cơ quan này khi hút tiền về, người đứng đầu hệ thống ngân hàng đề xuất Chính phủ đẩy mạnh việc giải ngân ngay nguồn vốn đầu tư ngân sách.

 
Ngân hàng Nhà nước mua 7,7 tỷ USD.
Ngân hàng Nhà nước mua 7,7 tỷ USD.
3 tháng đầu năm 2014, hầu hết các lĩnh vực mà cơ quan này quản lý như thị trường tiền tệ, tỷ giá, thị trường vàng… đều có kết quả khả quan.

Cũng theo Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, nhờ việc mua ngoại tệ này mà vị thế đối ngoại của đất nước cũng tốt hơn.

Sau gần một tháng triển khai giảm lãi suất, thị trường đã có phản ứng tích cực. Biểu hiện là lượng tiền huy động của các ngân hàng sau khi giảm lãi suất vẫn đang tăng, đặc biệt là tiền gửi của dân cư tại các ngân hàng đang tăng mạnh.

Đặc biệt, Thống đốc Bình cho biết, diễn biến thị trường ngoại tệ 3 tháng đầu năm vẫn ổn định. Điều đó đã tạo điều kiện cho NHNN mua vào khoảng 7,7 tỷ USD trong quý 1 để tăng thêm dự trữ ngoại hối.

Liên quan đến quản lý thị trường vàng, Thống đốc cho biết tình hình tiếp tục ổn định, người dân đã tin tưởng nên không còn tình trạng đổ xô đầu tư.

Kể từ khi có chủ trương bán vàng ra, sau gần 4 tháng, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức được 23 phiên đấu thầu vàng. Hiện cơ quan này không còn phải bán vàng ra nữa mà thị trường đã tự điều chỉnh.

NHNN mong muốn có sự phối hợp của các bộ, ngành mà cụ thể là phải giải ngân ngay các nguốn vốn đã được duyệt vì hiện nay vốn dư từ phát hành trái phiếu Chính phủ vẫn ở mức quá cao, khoảng 63 nghìn tỷ đồng bị ứ đọng.
TAG: