Ngân hàng niêm yết lãi suất huy động dưới 6 tháng chỉ còn 3,9%

Thảo Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Đến sáng 26/5, lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng, niêm yết thấp nhất là CBBank 3,8- 3,9%. Các ngân hàng đã đồng loạt điều chỉnh biểu lãi suất huy động theo quyết định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Biểu lãi suất tiền gửi VND dành cho khách hàng cá nhân tại một số ngân hàng sáng 26/5.
Biểu lãi suất tiền gửi VND dành cho khách hàng cá nhân tại một số ngân hàng sáng 26/5.

Các ngân hàng đã đồng loạt điều chỉnh biểu lãi suất

Đến sáng 26/5, lãi suất kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng, niêm yết thấp nhất là CBBank 3,8- 3,9%. Trong đó, 3,8% là kỳ hạn 1 tháng, 3,9% là kỳ hạn 3 tháng. Nhiều ngân hàng giảm còn 4,5 – 4,8 điểm % như Ngân hàng Bản Việt, SeABank, LPBank, TPBank. Các ngân hàng niêm yết ở mức trần 5% theo quy định của NHNN là ABBank, BaoVietBank, MSB, NamABank, Bắc Á.

Bên cạnh các kỳ hạn dưới 6 tháng, một số ngân hàng cũng giảm thêm lãi suất huy động tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. BaoVietBank giảm 0,3 - 0,6 điểm % tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Tại các kỳ hạn này, BacABank cũng giảm 0,4 - 0,5 điểm % từ ngày 25/5.

Techcombank giảm 0,4 điểm % tại các kỳ hạn dài, đưa mức lãi suất cao nhất về còn 7,2%/năm áp dụng cho khách hàng VIP1, với số tiền gửi tối thiểu 3 tỷ tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Khối quốc doanh giảm thêm 0,5 điểm % lãi suất huy động áp dụng cho các kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng xuống còn 4,1 – 4,6%/năm. Ở kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, Agribank, BIDV, VietinBank, Vietcombank đồng loạt niêm yết ở 5,5%.

Hiện quy định chỉ bắt buộc các ngân hàng phải niêm yết lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng không được vượt quá 5%/năm. Dù vậy, một số ngân hàng cũng giảm cả lãi suất các kỳ hạn dài hơn.

Lãnh đạo các ngân hàng nhận định động thái giảm lãi suất điều hành của NHNN áp dụng ngày 25/5 là quyết định phù hợp và kịp thời để hỗ trợ cho khách hàng và cả các ngân hàng thương mại.

NHNN có thể giảm thêm lãi suất điều hành

Phó Tổng giám đốc Vietcombank Lê Quang Vinh cho biết, Vietcombank đang theo sát và sẽ khẩn trương triển khai đợt giảm lãi suất để đảm bảo đáp ứng đúng nhu cầu của nền kinh tế, của người dân, cũng như là hỗ trợ tốt hơn cho sự phát triển chung.

Theo ông Lê Quang Vinh, từ đầu năm đến nay, Vietcombank đã 2 đợt giảm lãi suất rất lớn. Đợt giảm lãi suất thứ nhất diễn ra từ 1/1 – 30/4, Vietcombank giảm đồng loạt 0,5% trên số lượng khách hàng được giảm lãi suất là 130.000 khách hàng, với số tiền lãi suất được giảm tương đương 800.000 tỷ đồng. Ngay sau khi đợt 1 kết thúc, Vietcombank đã triển khai tiếp đợt 2, từ 1/5 – 31/7, với số lượng khách hàng được giảm lãi suất khoảng 110.000 khách hàng, quy mô dư nợ được hạ lãi suất là khoảng 700.000 tỷ đồng.

Một "big 4" khác là Agribank cũng đã có  5 lần hạ lãi suất cho vay từ đầu năm 2023 đến nay. Đối với tín dụng ngắn hạn, Agribank đang triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi lãi suất, mức thấp nhất chỉ từ 4,5%/năm tuỳ theo kỳ hạn vay và đối tượng vay vốn.

Tổng giám đốc MB Phạm Như Ánh cho biết, song song với việc giảm lãi suất điều hành của NHNN, MB cũng đã liên tục đưa ra các gói lãi suất ưu đãi cho khách hàng, giảm lãi suất cho nhóm khách hàng khó khăn, khách hàng ưu tiên. Từ đầu năm đến nay MB cũng đã đưa ra 120.000 tỷ đồng gồm các gói tín dụng lãi suất thấp để phục vụ các nhu cầu của khách hàng và hỗ trợ khách hàng trong giai đoạn khó khăn. Trong thời gian qua, MB cũng đã giảm lãi suất hỗ trợ dành cho khách hàng với số tiền lên tới 500 tỷ đồng, chủ yếu cho nhóm khách hàng khó khăn, khách hàng ưu tiên theo yêu cầu của  Chính phủ và NHNN.

“Trong giai đoạn hiện nay, thu nhập của doanh nghiệp đang giảm thấp. Chi phí tài chính cao quá cũng là bước cản trở đối với các doanh nghiệp sản xuất cũng như người tiêu dùng. Khi lãi suất ‘dễ chịu’ hơn, mọi việc sẽ thuận lợi hơn, các quyết định đầu tư, sản xuất kinh doanh sẽ có thể khả thi hơn. Chúng ta có thể kỳ vọng tín dụng sẽ tăng trưởng” - ông Tổng giám đốc TPBank Nguyễn Hưng nói.

Tối 25/5, NHNN phát đi thông báo liên quan đến lãi suất sau cuộc họp “nóng” với lãnh đạo 26 ngân hàng. NHNN đánh giá việc tiếp tục điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành là giải pháp linh hoạt, phù hợp với điều kiện thị trường hiện nay để hỗ trợ quá trình phục hồi tăng trưởng kinh tế theo chủ trương của Quốc hội và Chính phủ. Qua đó tiếp tục định hướng giảm mặt bằng lãi suất cho vay của thị trường, góp phần tháo gỡ khó khăn cho người vay vốn ngân hàng.

Theo NHNN, trong tháng 4/2023, lãi suất cho vay VND bình quân của ngân hàng thương mại trong nước đối với các khoản cho vay mới và cũ còn dư nợ ở mức 9,6-11,2%/năm. Lãi suất cho vay ngắn hạn bình quân bằng VND đối với lĩnh vực ưu tiên khoảng 4,4%/năm, thấp hơn mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa theo quy định của NHNN.

Giới phân tích kỳ vọng lãi suất tiền gửi sẽ tiếp tục xu hướng giảm dựa trên những lý do như: Nhu cầu tín dụng giảm do tăng trưởng kinh tế giảm tốc và thị trường bất động sản ảm đạm; Chính phủ thúc đẩy đầu tư công qua đó bơm thêm tiền vào nền kinh tế; NHNN có thể giảm thêm lãi suất điều hành nếu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đảo chiều chính sách tiền tệ trong nửa cuối năm 2023.

Việc tiếp tục giảm mức trần lãi suất tiền gửi các kỳ hạn sẽ tạo tiền đề để các ngân hàng thương mại giảm lãi suất tín dụng trong thời gian tới, từ đó hỗ trợ chi phí vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh một loạt chi phí sản xuất khác là giá điện đã tăng 3%.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần