Ngăn nguy cơ lây nhiễm dịch trong bệnh viện

Thảo Trần
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đã có sự lây nhiễm dịch Covid-19 từ cộng đồng vào cơ sở khám chữa bệnh và ngược lại. Điều này đòi hỏi các bệnh viện (BV) phải kiểm tra, rà soát, siết chặt quy trình khám chữa bệnh, chăm sóc, điều trị, phục vụ cũng như việc thăm nom từ người nhà bệnh nhân.

Nâng cấp độ kiểm soát lây nhiễm Covid-19
Những ngày qua, sự cố trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xảy ra tại một số BV như: BV Bạch Mai, BV Việt Pháp, Viện Huyết học Truyền máu T.Ư, BV Phụ sản Hà Nội… đã khiến không ít nhân viên y tế phải cách ly vì tiếp xúc gần với các ca bệnh Covid-19. Điều này đặt ra những vấn đề cần giám sát trong công tác kiểm soát, phân luồng chặt chẽ người ra vào cơ sở y tế.
 Hoạt động kiểm soát y tế tại cổng Bệnh viện Bạch Mai trong những ngày cách ly. Ảnh: Phạm Hùng
Trước tình đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn yêu cầu, các cơ sở khám chữa bệnh cần nâng cấp các biện pháp phòng, chống dịch. Tất cả những người đến khám có biểu hiện nghi ngờ hoặc tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng đều cần được chỉ định xét nghiệm Sars-CoV-2 ngay hoặc cách ly, chuyển tuyến đúng. Ngoài ra, các BV tăng cường khám bệnh, tư vấn theo các hình thức trực tuyến, điện thoại, viễn thông để giảm lưu lượng người đến khám bệnh. Giãn, hoãn việc mổ phiên các trường hợp trì hoãn được…
Nhiều cách ứng phó
Nhằm đẩy mạnh kiểm soát, ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19, nhiều BV đã có những cách ứng phó, khám bệnh mới trong giai đoạn này. BV Phụ sản T.Ư đã lắp đặt và đưa vào sử dụng phòng khám dã chiến container với trang thiết bị hiện đại, nhân lực chuyên môn cao. Đồng thời dành một khu riêng biệt làm phòng bệnh nội trú cho những ca bệnh nghi ngờ, có yếu tố dịch tễ.
PGS.TS Trần Danh Cường - Giám đốc BV Phụ sản T.Ư cho biết, trong khoảng 2 tuần trở lại đây, phòng khám dã chiến container hoạt động liên tục với khoảng trên 10 thai phụ từ vùng dịch tễ Covid-19 đến khám mỗi ngày. Đây là nhóm thai phụ từng đến khám tại BV Bạch Mai trong thời gian từ 10 - 28/3.
Những người đến khám tại BV được kiểm tra thân nhiệt, khai báo dịch tễ có yếu tố nghi ngờ sẽ được bố trí khám riêng biệt tại phòng khám dã chiến này. Ngoài ra, BV cũng lập khu nội trú riêng cho các ca bệnh nghi ngờ này. Các khu vực khám, điều trị riêng, khu vệ sinh công cộng, khu vực ngồi chờ khám tại BV luôn được khử khuẩn thường xuyên để đảm bảo ngăn ngừa nguy cơ.
Trong khi đó, theo PGS.TS Trần Minh Điển - Phó Giám đốc BV Nhi T.Ư, để ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19, BV đã thiết lập chốt chặn 3 vòng nhằm kiểm soát, sàng lọc chặt chẽ người bệnh, người nhà bệnh nhi đến thăm khám, điều trị. Quy trình này sẽ được thực hiện 24/24 giờ, không để người bệnh có dấu hiệu lâm sàng, yếu tố dịch tễ vào chung phòng với người bệnh khác.
Đặc biệt, mới đây, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe ban đầu nhi khoa, BV Nhi T.Ư triển khai hoạt động dịch vụ tư vấn sức khỏe nhi khoa miễn phí qua hotline với bác sĩ trong mùa dịch Covid-19.
Với kênh tư vấn này, phụ huynh có thể yên tâm khi được các bác sĩ của BV tư vấn cụ thể, chu đáo, cung cấp hướng xử trí, chăm sóc phù hợp cho trẻ cũng như chỉ định thăm khám trực tiếp, nhập viện hoặc cấp cứu khi cần thiết. Trong thời điểm hiện tại, phụ huynh sẽ được sử dụng dịch vụ tư vấn sức khỏe nhi khoa trực tuyến hoàn toàn miễn phí.
Hay tới đây, tại BV Phổi T.Ư cũng sẽ cung cấp dịch vụ khám trực tuyến nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân.

Không thể khẳng định bệnh nhân 243 lây từ Bệnh viện Bạch Mai

"Vừa qua, có những trường hợp chưa tìm được nguồn lây như ca bệnh 237 người Thụy Điển, bệnh nhân 243 ở Mê Linh và ca bệnh 251 mới được phát hiện tại Hà Nam. Điều đó chứng tỏ đã có sự lây lan ra cộng đồng nhưng chưa lớn. Về ý kiến cho rằng, bệnh nhân 243 lây bệnh từ BV Bạch Mai, trong kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư không phát hiện kháng thể trong cơ thể bệnh nhân. Chúng tôi nghĩ rằng, đây là trường hợp mới nhiễm. Không thể khẳng định bệnh nhân 243 lây Covid-19 từ BV Bạch Mai." - Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế Trần Đắc Phu