Người chăn nuôi hoang mang
Sau gần một năm xuất hiện, hậu quả của DTLCP để lại đối với ngành chăn nuôi Hà Nội là không hề nhỏ. Đến nay, dịch bệnh đã xảy ra tại 33.000 hộ chăn nuôi (chiếm 41% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi trên địa bàn TP), làm mắc bệnh và tiêu hủy 543.793 con lợn (chiếm 29% tổng đàn). Nhiều cơ sở chăn nuôi chưa thể tái đàn, thậm chí một số nơi tái đàn rồi lại bị nhiễm bệnh trở lại. Qua khảo sát một số vùng chăn nuôi lợn trọng điểm của Hà Nội như Quốc Oai, Mỹ Đức, Ứng Hòa... nhiều chủ trang trại, hộ chăn nuôi vừa và nhỏ đã quyết định ngừng hoạt động, chuyển sang nuôi các loại gia súc khác an toàn hơn. Nguyên nhân khiến người dân dè dặt tái đàn vì trong bối cảnh DTLCP lan rộng, việc chăn nuôi lợn đòi hỏi chi phí rất cao về giống, phòng dịch... Chưa kể, việc Nhà nước cho phép nhập khẩu thịt lợn cũng khiến nhiều hộ không dám tái đàn vì sợ giá lợn giảm.
Để bảo đảm phát triển chăn nuôi bền vững, các hộ chăn nuôi cần lưu ý áp dụng khoa học công nghệ, nhất là các kỹ thuật chăn nuôi sinh học, vừa giảm nguy cơ mắc bệnh của vật nuôi, vừa tăng chất lượng sản phẩm. Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn |
Bà Đồng Thị Ngư, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức cho biết: "Vào thời gian cao điểm, gia đình tôi chăn nuôi hơn 200 con lợn thịt. Nhưng từ khi bị DTLCP tấn công đến nay đã gần 6 tháng, tôi vẫn chưa dám tái đàn mà chuyển sang chăn ngan, gà để tận dụng chuồng trống". Tương tự, hộ ông Nguyễn Văn Phong, xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai cũng "treo chuồng" hơn 5 tháng nay. “Nhìn giá lợn tăng cao từng ngày tôi cũng sốt ruột lắm nhưng không dám tái đàn vì lo dịch quay trở lại, rồi lúc có lợn bán thì giá lại giảm” - ông Phong than thở.
Thiệt hại do DTLCP và tình trạng người dân dè dặt tái đàn khiến sản lượng thịt lợn thiếu hụt lớn. Đặc biệt, nhu cầu tiêu dùng mặt hàng thịt lợn của người dân Hà Nội trong dịp Tết tăng cao, khoảng 22.300 tấn thịt hơi/tháng (tăng khoảng 20% so với các tháng thường). Lượng thịt lợn thiếu hụt này đã được TP bù đắp từ việc tăng sản lượng từ các đối tượng vật nuôi khác như đàn bò 134.500 con, tăng 1,3% so với cùng kỳ; đàn gia cầm 40,1 triệu con, tăng 14,3% và khai thác từ các tỉnh, thành lân cận.
Nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh
Dịp cuối năm, thời tiết mưa nắng thất thường, nhất là mưa phùn, không khí ẩm thấp, môi trường ô nhiễm là điều kiện lý tưởng để các mầm bệnh gia súc, gia cầm trỗi dậy. Hơn nữa, nguy cơ bùng phát DTLCP trong thời gian tới vẫn rất cao, do chưa có vaccine phòng bệnh, mầm bệnh đã tồn lưu trong môi trường lớn. Thực tế từ nhiều năm trước cho thấy, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm như bệnh lở mồm long móng, tụ huyết trùng, cúm gia cầm... thường xảy ra vào những dịp cuối năm, gây thiệt hại không hề nhỏ cho người chăn nuôi. Thêm vào đó, cuối năm, lưu lượng vận chuyển mua bán gia súc, gia cầm qua TP tăng cao, nếu không được kiểm soát chặt chẽ nguy cơ dịch bệnh rất dễ xảy ra.
Theo thông báo của Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), hiện nay đã có một số tỉnh, thành xuất hiện dịch lở mồm long móng gia súc, chủ yếu trên đàn trâu, bò. Hơn nữa, bệnh thường ghép với bệnh tụ huyết trùng trâu, bò và viêm phổi nên gây tử vong rất nhanh. Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn nhận định, vấn đề quan trọng nhất vẫn là tuyên truyền nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh của các hộ chăn nuôi. Ngoài việc tiêm vaccine phòng bệnh định kỳ, người chăn nuôi phải tiêm phòng bổ sung cho vật nuôi khi tái đàn, đồng thời tiến hành tiêu độc khử trùng chuồng trại, bổ sung vitamin, khoáng chất vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho đàn vật nuôi.
Cùng với đó, các địa phương phải làm tốt công tác quản lý vận chuyển con giống vào, ra trên địa bàn, kiên quyết xóa bỏ các điểm giết mổ nhỏ lẻ, đưa toàn bộ gia súc, gia cầm vào lò giết mổ tập trung. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tái cơ cấu lại ngành chăn nuôi, tập trung khuyến khích phát triển đàn lợn ở các cơ sở đủ điều kiện về chuồng trại, dịch bệnh đã qua 30 ngày không phát sinh bệnh. Ngoài ra phát triển mạnh bò thịt và gia cẩm để bảo đảm nguồn thịt lợn thiếu hụt.