Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Ngành công an, giao thông tìm cách kiểm soát lái xe vi phạm

KTĐT - Liên ngành giao thông, công an đang nghiên cứu phiếu kiểm soát lái xe hoặc lập dữ liệu quản lý trên Internet để giám sát các lỗi của người vi phạm.
Theo bà Trịnh Minh Hiền, Vụ trưởng Pháp chế, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, Bộ Công an đã đề xuất phiếu kiểm soát lái xe nhằm giám sát việc tái phạm của lái xe, áp dụng mức phạt tăng nặng theo số lần vi phạm như nghị định 34 quy định. Bộ Giao thông Vận tải sẽ tiếp tục làm việc với Bộ Công an một lần nữa để xác định dùng biện pháp nào hiện đại, khả thi và hiệu quả nhất.

"Bộ Giao thông đồng tình với việc quản lý lái xe vi phạm để xác định mức xử phạt, nhưng kiểm soát bằng cách nào thì cần có cách thức hợp lý nhất. Biện pháp chúng tôi muốn hướng tới là sử dụng mạng để cập nhật vi phạm của người lái xe và có thể tra cứu để biết ngay từng tài xế đã vi phạm lỗi gì, ngày nào", bà Trịnh Minh Hiền nói.

Tháng 8 vừa qua, Bộ Công an đã đề xuất cấp phiếu kiểm soát lái xe cho mỗi tài xế. Theo đó, trong quá trình lưu thông, cảnh sát giao thông phát hiện người lái xe vi phạm thì ghi vào phiếu kiểm soát hoặc cắt ô trên phiếu. Cảnh sát sẽ căn cứ vào mức độ vi phạm để cấp lại, hoặc xử lý thu hồi có thời hạn hoặc không có thời hạn tùy theo tính chất, mức độ vi phạm của người lái xe.

Đề xuất này đã dấy lên mối lo ngại trong giới vận tải vì thêm một loại "giấy phép con". Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Thanh, Phó chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam, cho rằng nếu ban hành phiếu kiểm soát lái xe sẽ tăng thêm thủ tục hành chính, gây phiền hà và tốn kém tiền của nhân dân.

Trong văn bản gửi Bộ trưởng Giao thông Vận tải, lãnh đạo Hiệp hội vận tải ôtô Việt Nam đã phản đối đề xuất phiếu kiểm soát lái xe và cho rằng trong quá khứ, phiếu kiểm soát lái xe đã được ngành công an quy định nhưng gây phiền hà cho người dân. Đến năm 1991, để tránh tiêu cực phiếu này đã bị bãi bỏ. Ngành công an cũng đã áp dụng hình thức bấm lỗ giấy phép lái xe để kiểm soát vi phạm, song đến năm 2007, Chính phủ cũng bãi bỏ hình thức ghi lỗi này.

 
 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Xe máy có thể chạy song song nhiên liệu xăng và điện trong tương lai?

Xe máy có thể chạy song song nhiên liệu xăng và điện trong tương lai?

06 Nov, 07:25 PM

Kinhtedothi – Đây là nội dung do Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Motorcycles TV đề xuất với Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh là chỉ cần bổ sung mô-đun động cơ điện, pin và bộ điều khiển năng lượng để một chiếc xe máy có thể vận hành bằng xăng, điện hoặc kết hợp cả hai.

Đắk Lắk: nỗ lực giảm thiểu tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh

Đắk Lắk: nỗ lực giảm thiểu tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh

05 Nov, 05:58 AM

Kinhtedothi- Trước tình trạng tai nạn giao thông (TNGT) liên quan đến học sinh gia tăng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, với các vụ việc chiếm gần 20% tổng số vụ TNGT, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Lắk đang triển khai hàng loạt biện pháp quyết liệt nhằm xử lý nghiêm các vi phạm, đồng thời tăng cường giáo dục, đảm bảo an toàn tối đa cho lứa tuổi học sinh khi tham gia giao thông.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ