DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ngành công nghệ kỹ thuật nhiệt: Thị trường nhân lực đa dạng

27-04-2015 08:19
Kinhtedothi - Khi nói về hoạt động đào tạo sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật nhiệt, ông Đặng Quang Hùng - Phó Trưởng khoa Nhiệt lạnh, trường CĐ Điện tử điện lạnh Hà Nội cho biết: “Hiện, chúng tôi có một số sinh viên (SV) chưa tốt nghiệp nhưng đã được đơn vị sản xuất đề nghị làm bán thời gian”.
Ông Hùng giải thích, ngành Công nghệ kỹ thuật nhiệt hiện đang đào tạo về mảng máy lạnh và điều hòa không khí. Đây là ngành có nhu cầu thị trường lớn bởi đất nước phát triển, rất nhiều gia đình có nhu cầu lắp đặt điều hòa. Nhìn rộng ra, tất cả các cơ quan, công sở, siêu thị, nhà máy trong mọi lĩnh vực từ dân dụng đến công nghiệp đều sử dụng máy điều hòa và máy lạnh. “Trên cơ sở nhu cầu thị trường, chúng tôi xây dựng chương trình để SV tốt nghiệp có khả năng làm được việc. Với thời gian 3 năm, SV được học những môn chính như Thiết kế hệ thống điều hòa, Kỹ thuật máy lạnh, Lắp đặt sửa chữa máy lạnh, Thực hành kỹ thuật điều hòa, Thực hành kỹ thuật máy lạnh… nhằm trang bị những kiến thức, kỹ năng, khả năng lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng và hỗ trợ thiết kế đặt máy điều hòa, máy lạnh” - ông Hùng cho biết.

Ngoài các kỹ năng cứng về kỹ thuật, SV được trang bị những kỹ năng mềm để giao tiếp, chia sẻ thông tin. Đặc biệt, thông qua môn học Tổ chức sản xuất, nhà trường trang bị cho SV kiến thức tổ chức cơ sở sản xuất. Đồng thời có sự rèn luyện để sau này ra trường tự lập nghiệp bằng cách mở cửa hàng riêng, lập xưởng sản xuất, mở công ty. Hiện, nhà trường thiết kế ngành Công nghệ kỹ thuật nhiệt có 2 chương trình thực tập. Chương trình đào tạo được bố trí 60% thời lượng để SV được làm cọ sát, tức là tổ chức đan xen khi học xong lý thuyết có điều kiện thực hành để kiểm nghiệm, đánh giá lại. Và trên cơ sở đó vận dụng kiến thức đã học vào công việc. Sau khi đào tạo, SV có đủ kỹ năng và kiến thức nhất định, nhà trường cho các em đi thực tập ở các công ty trong 13 tuần để trải nghiệm thực tế.

Trường CĐ Điện tử điện lạnh Hà Nội có bề dày trong đào tạo ngành này, cộng với đội ngũ giảng viên được đào tạo từ ĐH Bách khoa Hà Nội, được rèn luyện tay nghề ở bên ngoài trước khi đứng lớp, chính là lợi thế để việc giảng dạy đáp ứng nhu cầu thực tế. Ngoài ra, nhà trường tổ chức xây dựng các mô hình học cụ bám sát đào tạo để hướng dẫn, tạo điều kiện cho SV được thực hành. Với những ưu thế trong đào tạo, sau mỗi kỳ thực tập, trường lại nhận được đề nghị của DN cho phép SV ở lại tham gia sản xuất. Mùa tuyển sinh năm 2015, trong tổng số 750 chỉ tiêu, nhà trường tuyển 150 chỉ tiêu ngành Công nghệ kỹ thuật nhiệt ở 4 tổ hợp môn (Toán - Vật lý - Hóa học, Toán - Vật lý - Tiếng Anh, Toán - Ngữ văn - Tiếng Anh, Toán - Hóa học - Tiếng Anh) dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia. SV tốt nghiệp có thể học liên thông lên ĐH tại các trường ĐH như Điện lực, Công nghiệp Hà Nội, Bách khoa Hà Nội, Nha Trang.
TAG: