Ngành Nông nghiệp Hải Dương hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

Vĩnh quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sở Nông nghiệp& Phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT) Hải Dương đang rốt ráo chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn tỉnh hỗ trợ người nông dân tiêu thụ nông sản như gà, trứng, rau… để giúp họ ổn định phần nào cuộc sống trong tâm dịch.

Gà đồi TP Chí Linh đang được ngành nông nghiệp giải cứu
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hải Dương Vũ Việt Anh cho biết, đối với các tỉnh giáp ranh với Hải Dương cần hỗ trợ và tạo điều kiện cho nông sản Hải Dương được vận chuyển, lưu thông, tiêu thụ thuận lợi. Trực tiếp hỗ trợ cho hàng trăm xe hàng nông sản về cung đường cũng như được lưu thông qua các chốt phòng chống dịch trong tỉnh và giáp ranh với các tỉnh tiếp giáp.
Với các đơn vị trong ngành bám sát địa bàn, hỗ trợ các địa phương trong việc hướng dẫn sản xuất, thu hoạch, vận chuyển nông sản đi tiêu thụ đảm bảo an toàn dịch bệnh, đồng thời liên hệ, vận động với các đơn vị, thương lái trong và ngoài tỉnh đến thu mua nông sản. 
Trước khi được đưa đi tiêu thụ hàng hóa được phun khử khuẩn
Hỗ trợ và thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng, hỗ trợ trang thiết bị bảo hộ đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch cho các thương lái vào địa bàn tỉnh thu mua nông sản cho nông dân và tạo điều kiện cho các phương tiện vận chuyển lưu thông trong tỉnh, từ Hải Dương đi vào các tỉnh lân cận và ngược lại.
Hiện, Sở NN&PTNT Hải Dương đã chủ động kết nối được đã kết nối hơn 50 doanh nghiệp, đơn vị thu mua được 6.358 lợn thịt, lợn giống; 890.450 gia cầm thịt, gia cầm giống; 1.450.000 quả trứng gia cầm; 80.250kg thịt lợn, thịt lợn sữa; 96.100kg các loại sản phẩm chăn nuôi khác; 300 tấn cà rốt, 500 tấn su hào, bắp cải; đồng thời hướng dẫn các đơn vị cung ứng vật tư nông nghiệp vào các khu vực đảm bảo nhu cầu sản xuất và công tác phòng chống dịch bệnh.
Sở NN&PTNT Hải Dương đã chủ động kết nối được hơn 50 doanh nghiệp để tiêu thụ cho người nông dân
Đồng thời, phát động Chương trình Kết nối trái tim - chung tay đẩy lùi dịch Covid-19. Cụ thể, chủ động xây dựng phương án, tổ chức vận động cán bộ, công chức trong ngành, các doanh nghiệp, nhà tài trợ hỗ trợ các loại nông sản, thực phẩm thiết yếu để cung cấp cho nhân dân, các gia đình chính sách, khó khăn trong các vùng bị cách ly, phòng tỏa.
Đến 20/2/2021, đã vận động hỗ trợ được gần 700 triệu đồng tiền mặt và một số các mặt hàng thiết yếu đã thực hiện hỗ trợ được: 15 tấn gạo, 75 tấn rau củ quả, trên 65.000 quả trứng; 150 thùng mì tôm, bánh đa các loại, 500kg xúc xích và một số thực phẩm khác như thịt vịt, nước mắm, bánh đậu xanh, siro,... cùng 5.000 khẩu trang; 300 bộ quần áo phòng dịch; xe chở hàng đến nơi hỗ trợ giá trị trên 10 triệu đồng… cho các địa phương bị phong tỏa. 
Trứng gà của người nông dân cần được hỗ trợ bán.
Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT tổ chức tặng 100 suất quà trị giá 1.300.000/suất = 130 triệu cho hộ nghèo, gia đình chính sách, khó khăn trong các vùng bị cách ly, phòng tỏa trước Tết nguyên đán.
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hải Dương Vũ Việt Anh cho biết thêm: "Ở địa bàn TP Chí Linh có tới vài triệu con gà đồi. Do đây là vùng tâm dịch nên Sở đã tính đến phương án giúp bà con tiêu thụ nên cũng không đáng lo ngại. Sợ nhất là rớt giá thì người nông dân khổ, còn tiêu thụ thì đã có các đơn vị trên toàn tỉnh cũng như tại TP Chí Linh giúp họ trong thời điểm khó khăn này. Rất may đến nay giá gà đồi vẫn đang ở mức giá bán tốt".