DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ngành Y tế Hà Nội sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống dịch Covid-19

Thanh Bình
31-08-2021 15:06
Kinhtedothi - Hà Nội đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 nhưng vẫn trong tâm thế bình tĩnh và chủ động. Đến thời điểm này, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, Hà Nội chưa bị quá tải với các ca bệnh nặng, nhưng không vì thế mà Hà Nội chủ quan.
Tin liên quan
Bám sát chỉ đạo của TP, ngành Y tế Thủ đô đã đi trước một bước trong chuẩn bị cơ sở vật chất cho phòng, chống dịch Covid-19, tuân thủ, phân luồng, tiếp nhận, thu dung, điều trị các trường hợp mắc Covid-19 theo phác đồ của Bộ Y tế, đồng thời tiến hành khẩn trương nhất việc cứu chữa người bệnh.
Hà Nội sẵn sàng cơ sở thu dung điều trị Covid-19
Trước số ca mắc Covid-19 đang tăng như hiện nay, các bệnh viện của Hà Nội đã chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ nhân lực, trang thiết bị để đáp ứng với các cấp độ từ 5.000 - 20.000 giường điều trị. Một số bệnh viện (BV) Đa khoa tuyến huyện cũng đã sẵn sàng chuyển trạng thái sang điều trị Covid-19.
Những ngày qua, khu điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 BV Đa khoa huyện Mê Linh, hơn 100 BN nhẹ không có triệu chứng đã được điều trị tại đây. Các BN có thể tự theo dõi sức khỏe hàng ngày bằng cách tự đo nhiệt độ, đo nồng độ oxy bão hòa trong máu và hỗ trợ cho nhau. Tính đến nay, BV đã tiếp nhận và điều trị cho 156 bệnh nhân nghi ngờ và mắc Covid-19. Hiện BV đang điều trị cho 11 bệnh nhân (đã có hơn 100 BN ra viện và còn lại chuyển sang các BV khác).
Giám đốc BV Đa khoa Mê Linh Đỗ Viết Tuyến cho biết, BV được giao 100 giường điều trị các BN mắc Covid-19 thể nhẹ, thuốc men và các trang thiết bị phòng hộ tại đây đã được chuẩn bị sẵn sàng, thậm chí các đầu oxy cũng đã được lặp đặt tại các đầu giường để có thể chuyển đổi toàn bộ công năng BV sang điều trị Covid-19 lên tới 280 giường bệnh. Để thực hiện công tác lắp đặt, đảm bảo sẵn sàng oxy y tế phục vụ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, BV đang khẩn trương phối hợp với đơn vị nhà thầu triển khai phương án thiết kế, lắp đặt hệ thống bồn chứa, đường ống dẫn khí oxy đến khu vực các phòng điều trị BN mắc Covid-19, đáp ứng đủ số lượng giường bệnh theo chỉ đạo của TP. Dự kiến, việc lắp đặt hệ thống khí oxy y tế phục vụ cho công tác thu dung, điều trị người bệnh mắc Covid-19 sẽ cố gắng hoàn thành xong trước ngày 1/9 và đưa vào vận hành.
  Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải kiểm tra công tác lắp đặt, đảm bảo sẵn sàng oxy y tế phục vụ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại BV Đa khoa huyện Mê Linh.
Tại BV Đa khoa Đức Giang, từ đầu năm 2021 đến nay, BV đã điều trị cho 598 ca mắc Covid-19, số BN đã điều trị khỏi và xuất viện là 427 trường hợp. BV đã thành lập khu điều trị F0 với 250 giường cho những BN Covid-19 nặng và nguy kịch với đầy đủ nhân lực, trang thiết bị hiện đại. Trong đó, BV đang cải tạo nâng cấp, hệ thống oxy khí nén, chuẩn bị máy thở, các trang thiết bị vật tư y tế khác. Hiện nay BV đang phối hợp với công ty cung ứng oxy đảm bảo điều trị BN Covid-19. BV đang tích cực phối hợp với đơn vị liên quan triển khai các phương án lắp đặt và sớm đưa vào vận hành hệ thống khi oxy y tế.
Còn tại BV Thanh Nhàn hiện đang điều trị 214 BN Covid-19. Để đảm bảo nguồn oxy hiện tại cho BN điều trị Covid-19 và dự trù cho BN tới đây, BV đang tích cực phối hợp với đơn vị liên quan triển khai các phương án lắp đặt và sớm đưa vào vận hành hệ thống khí oxy y tế.
Liên quan đến vấn đề này, BV Đa khoa Hà Đông cho biết, Sở Y tế Hà Nội cũng giao cho BV tối đa là 200 giường điều trị BN Covid-19. Hiện BV cũng đang khẩn trương phối hợp với đơn vị nhà thầu triển khai phương án thiết kế, lắp đặt hệ thống bồn chứa, đường ống dẫn khí ôxy đến khu vực các phòng điều trị BN mắc Covid-19, đáp ứng đủ số lượng 250 giường theo chỉ đạo của TP. Dự kiến, việc lắp đặt hệ thống khí oxy y tế phục vụ cho công tác thu dung, điều trị người bệnh mắc Covid-19 sẽ cố gắng hoàn thành xong trước ngày 15/9 và đưa vào vận hành.
Không để thiếu oxy phục vụ điều trị
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, trước tình hình dịch bệnh Covid- 19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, Hà Nội đã lên phương án đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện cấp cứu và đặc biệt là oxy y tế đáp ứng tình huống có 40.000 BN Covid-19, trong đó có 8.000 giường bệnh điều trị người bệnh mức độ vừa, nặng và nguy kịch. Hiện TP đã giao 32 BV sẵn sàng điều trị BN Covid-19. Sở Y tế đã khảo sát nhanh lượng oxy cần dự trù trong giai đoạn 1 (có 10.000 người mắc). Trong đó, trường hợp tầng 2 và 3 có 2.000 BN thì cần khoảng 16 tấn oxy lỏng/ngày; trường hợp có 8.000 bệnh nhân điều trị ở tầng 2 và 3 thì cần 64 tấn oxy lỏng/ngày. Đến nay, cơ bản các BV đã triển khai ký hợp đồng nguyên tắc với các công ty cung cấp khí y tế. Các công ty cung cấp khí y tế cũng đã cam kết cung cấp đủ khí y tế trong trường hợp Hà Nội có 40.000 người mắc.
“Đối với hệ thống khí y tế, Sở Y tế đã tiến hành rà soát, đánh giá thực trạng của 32 BV. Hiện có 19/32 BV có hệ thống khí oxy lỏng trung tâm, trong đó có 1.587 ổ oxy, cần bổ sung thêm bồn chứa, họng oxy, nén, hút và các thiết bị phụ trợ khác cho hệ thống khí y tế để đáp ứng 8.000 trường hợp mắc. Qua rà soát đến nay còn 10 BV của giai đoạn 3 chưa có hệ thống họng oxy. Tuy nhiên các đơn vị đều khẳng định đến ngày 5/9 sẽ đảm bảo đầy đủ các giường bệnh có họng oxy. Trước tình hình đó, Sở Y tế đã yêu cầu 32 BV được giao điều trị BN Covid-19 chủ động phối hợp chủ đầu tư rà soát hệ thống khí y tế, chuẩn bị sẵn sàng cơ sở hạ tầng, bố trí khu vực nâng cấp, lắp đặt khí nén, bồn ôxy lỏng, đảm bảo đáp ứng công tác điều trị theo các giai đoạn” - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nêu rõ.
Đề cập đến vấn đề này, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế Nguyễn Minh Tuấn đánh giá, ngành Y tế Hà Nội đã có các phương án, mô hình, sự chủ động chuẩn bị đáp ứng cho công tác điều trị BN Covid-19 của. Tuy nhiên, để chuẩn bị tốt hơn cho công tác điều trị BN Covid-19, đặc biệt, Hà Nội phải luôn đi sớm một bước, đi trước một bước và cao hơn một bước. Do vậy, Sở Y tế Hà Nội cần chỉ đạo, rà soát, hướng dẫn các BV chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng đáp ứng điều trị BN Covid-19 theo các tầng điều trị BN mức độ vừa, nặng, nguy kịch. Ngành y tế Hà Nội cần chủ động theo dõi điều hành, điều phối sử dụng oxy y tế trong các các đơn vị thực hiện nhiệm vụ điều trị BN covid-19.
Thời gian qua, ngành Y tế Hà Nội chủ động, đi trước một bước trong chuẩn bị cơ sở vật chất cho phòng chống dịch Covid-19. Sở Y tế đã chuẩn bị nâng cao năng lực điều trị bằng cách chuẩn bị máy móc, trang thiết bị cho việc điều trị BN Covid-19 như máy thở, X-Quang di động, máy ECMO và một số loại máy móc đo chức năng hô hấp của BN để đảm bảo việc giám sát tuyệt đối BN khi có những việc chuyển trạng thái từ mức độ nhẹ, mức độ không có triệu chứng sang mức độ vừa hoặc mức độ nặng, nguy kịch. Đặc biệt, Sở Y tế đã xây dựng phương án, kịch bản chi tiết cho từng giai đoạn. Hiện nay, đang là phương án, kịch bản 1.000 giường đã được thực hiện. Các BV cũng đã chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ nhân lực, vật tư, trang thiết bị để đáp ứng với cấp độ 5.000, 10.000, 20.000 và 50.000 giường... và chia 4 tầng điều trị. Để tránh lây nhiễm chéo cũng như giảm tải cho các BV trong việc điều trị BN Covid-19, hiện nay, Hà Nội đã đưa vào sử dụng cơ sở cách ly, điều trị Đền Lừ III với 346 BN Covid-19 và cơ sở điều trị ký túc xá Phenikaa với 194 trường hợp. Còn ký túc xá Tam Hiệp (Pháp Vân) đã sẵn sàng tuy nhiên do chưa có bệnh nhân nên chưa kích hoạt.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội  Trần Thị Nhị Hà