Ngày 16/4 sẽ tuyên án phúc thẩm vụ Châu Thị Thu Nga

Hồng Thái - Trần Long
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 13/4, tiếp tục phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Châu Thị Thu Nga - nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất Housing Group và các đồng phạm.

Mong dự án B5 Cầu Diễn sớm triển khai
Tại phiên tòa, khi được nói lời sau cùng, bị cáo Châu Thị Thu Nga cho rằng, những cáo buộc không đủ chứng cứ và bị cáo không đồng tình với quan điểm buộc tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo đề nghị làm rõ nguồn vốn của bà ở trong Công ty Housing Group là bao nhiêu, nợ bao nhiêu. Công ty Housing Group phải có nghĩa vụ thanh toán cho bị cáo. Đồng thời, đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáo và 9 bị cáo thực hiện dự án.
Bị cáo Nga cũng đề nghị cho hủy bản án để điều tra lại, đảm bảo quyền lợi của tất cả các khách hàng. “Tôi xin thay mặt cho tập thể và ban lãnh đạo của Housing Group xin lỗi bà con vì sự chậm trễ này. Tôi mong muốn 726 khách hàng tiếp tục ủng hộ chúng tôi. Chúng tôi quyết tâm xin hứa với khách hàng dự án B5 Cầu Diễn sẽ được triển khai sớm nhất”, bị cáo Nga đề nghị.
Bị cáo Châu Thị Thu Nga nói lời sau cùng.
Các bị cáo đều trình bày bản thân chỉ là người làm công ăn lương, vì tin tưởng vào bị cáo Nga là người có uy tín. Các bị cáo không hưởng lợi, không có động cơ mục đích, trong quá trình làm việc tại công ty do sự thiếu hiểu biết, có những hành vi tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật, mong tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.
Viện Kiểm sát giữ quan điểm luận tội
Trước đó, luật sư Hoàng Văn Hướng - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Hưng, bào chữa cho bị cáo Châu Thị Thu Nga cho rằng, cựu Chủ tịch Housing Group không có hành vi gian dối và không có mục đích chiếm đoạt tài sản khi huy động vốn của khách hàng. Luật sư Hoàng Văn Hướng cũng đề nghị tòa chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nga, áp dụng điểm a, b, khoản 1 Điều 358 Bộ luật Tố tụng Hình sự, tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.
Tiếp tục với phần tranh luận, hầu hết các bị hại đều giữ nguyên kháng cáo đề nghị dự án tiếp tục được triển khai, không muốn nhận lại tiền mà các bị cáo chiếm đoạt. “Chúng tôi không đồng ý với quan điểm luận tội của VKS khi cho rằng hợp đồng của khách hàng vô hiệu. Chúng tôi ký hợp đồng với Housing Group là DN có tư cách pháp nhân chứ không ký với bà Nga”, chị Thanh Lương - một bị hại nêu quan điểm.
Tuy nhiên, theo lời đối đáp của đại diện VKS, trong phần kết luận, VKS đã đưa ra căn cứ chứng minh hành vi của bị cáo Nga là đưa ra thông tin gian dối. Từ năm 2008, bị cáo Nga đã hình thành bộ máy xây dựng nhà đất nhằm mục đích lừa đảo khách hàng. Bị cáo đã chỉ đạo nhân viên đưa thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý lên website công ty, thuê lập mô hình Dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt để tại sảnh trụ sở công ty, chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi tại khu đất Dự án B5 Cầu Diễn, để khách hàng tin tưởng nộp tiền mua căn hộ hình thành trong tương lai. Từ đó, có đủ dấu hiệu chứng minh bị cáo gian dối, chiếm đoạt tài sản của khách hàng. Khi khởi tố vụ án, các bị cáo không còn tiền trả lại khách hàng. Bị cáo Nga khai chi hàng chục tỷ đồng phục vụ mục đích cá nhân, do vậy, VKS thấy rằng, đủ căn cứ để kết luận bị cáo Châu Thị Thu Nga phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
"Về kiến nghị của bị hại đề nghị UBND TP Hà Nội cho tiếp tục dự án, vấn đề này chúng tôi rất đồng cảm, nhưng về thẩm quyền tố tụng chúng tôi chỉ được xem xét quyền lợi ích của bị hại trong vụ án. Nếu kiến nghị trong bản án thì không phù hợp" - đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa nói.
Do vụ án có tính chất phức tạp, HĐXX quyết định nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào ngày 16/4.