DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ngày 27/8, Bộ Y tế sẽ đưa thuốc Molnupiravir điều trị cho F0 tại cộng đồng

Khánh Phương
26-08-2021 16:00
Kinhtedothi - Từ ngày 27/8, Bộ Y tế cùng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh sẽ đưa thuốc kháng virus Molnupiravir vào cộng đồng điều trị cho F0.
Tin liên quan
  • Sẵn sàng thuốc Molnupiravir  thí điểm điều trị Covid-19 tại nhà Sẵn sàng thuốc Molnupiravir thí điểm điều trị Covid-19 tại nhà
Sáng 26/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đến phường 5 (Quận 8, TP Hồ Chí Minh) kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19.
 Bộ trường Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra túi thuốc và gói an sinh sẽ phát cho F0 tại cộng đồng.

Báo cáo với đoàn công tác, đại diện lãnh đạo địa phương cho , tính đến nay trên địa bàn có 1.312 trường hợp F0/47.000 dân, chiếm khoảng 2.7% tổng dân số. Về công tác phân vùng, hiện phường có 48 vùng đỏ, 42 vùng xanh, các biện pháp phòng, chống dịch đang được triển khai quyết liệt, đồng bộ. Về công tác lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng dân cư, đại diện địa phương cho biết phường đã tổ chức 5 đội lấy mẫu xét nghiệm lưu động, mỗi đội có khoảng 5 thành viên.

Thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” mỗi ngày các đội xét nghiệm lưu động sẽ đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, nhắc nhở đồng thời hướng dẫn người dân tự thực hiện xét nghiệm tại nhà, trong trường hợp có kết quả dương tính sẽ được phát thuốc, tư vấn và hướng dẫn theo dõi sức khỏe hằng ngày tại nhà.

Tại các điểm kiểm tra, Bộ Trưởng Bộ Y tế đề nghị địa phương cần phải siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch. Đặc biệt, chính quyền cơ sở phải thật sự bám sát từng tổ dân phố, từng ngõ, ngách, từng người để thực hiện triệt để đảm bảo ai cũng thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19.
 Bộ trưởng kiểm tra túi thuốc và động viên lực lượng chống dịch tại TP Hồ Chí Minh.

Bộ trưởng Bộ Y tế động viên tinh thần của các lực lượng chống dịch và người dân đồng thời căn dặn các nhân viên y tế mặc dù hướng dẫn người dân tự test nhanh nhưng phải kiểm soát. Người dân tự theo dõi sức khoẻ, nếu có vấn đề gì thì liên hệ với đội y tế phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng. Trong trường hợp nếu người dân bị ho, cán bộ y tế phát gói thuốc ngay. Các địa phương phải tập trung vào vận hành trạm y tế lưu động, đưa y tế xuống gần dân nhất. Dưới trạm y tế là các tổ đội y tế.

Được biết, trên địa bàn Quận 8, trong ngày 25/8 phát hiện tổng cộng 274 trường hợp dương tính, trong đó có 209 ca được phát hiện thông qua tầm soát trong cộng đồng, bệnh viện. Hiện quận có 68 khu phong tỏa với khoảng hơn 9.500 nhân khẩu.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, từ ngày 27/8, Bộ Y tế cùng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh sẽ đưa thuốc kháng virus Molnupiravir vào cộng đồng điều trị cho F0. Molnupiravir là sản phẩm được hãng dược phẩm Merck của Mỹ và Công ty Ridgeback của Đức nghiên cứu phát triển, nhằm điều trị Covid-19 cho bệnh nhân từ nhẹ đến trung bình.

Hiện viên nang Molnupiravir 400mg do Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm Việt Nam sản xuất. Stella sẽ cung cấp hơn 2.3 triệu viên để điều trị miễn phí cho 116 nghìn F0 tại cộng đồng ở TP Hồ Chí Minh.

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, ngay khi thuốc kháng virus về, các trạm y tế lưu động, tổ/đội y tế cơ sở phát các túi thuốc đến F0. Trong túi thuốc sẽ có thuốc điều trị kháng virus, thuốc hỗ trợ điều trị triệu chứng (sốt, ho, long đờm); thuốc điều trị các biến chứng đông máu, Vitamnin C...Đội y tế khi phát thuốc cần nhấn mạnh trong túi thuốc có thuốc điều trị kháng virus để ngươi dân yên tâm.