Ngày 6/7, tháo dỡ cần cẩu tại tòa nhà 8B Lê Trực để bảo trì, sửa chữa

Vân Nhi
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thông tin từ UBND quận Ba Đình, dự kiến ngày 6/7, các đơn vị chức năng có liên quan sẽ tiến hành tháo dỡ để bảo trì, sửa chữa cần cẩu trực tháp tại tòa nhà 8B, Lê Trực, phường Điện Biên.

Theo UBND quận Ba Đình, công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B, Lê Trực đã được UBND quận Ba Đình ban hành quyết định cưỡng chế theo quy định của pháp luật. Đến tháng 10/2016, các cơ quan chức năng đã hoàn thành việc tháo dỡ giai đoạn 1 đối với công trình vi phạm. Từ thời điểm đó đến nay, việc lên phương án tháo dỡ các hạng mục còn lại gặp nhiều khó khăn, do công trình có kết cấu phức tạp, nằm giữa khu dân cư đông đúc…
 Ngày 6/7 tới UBND quận Ba Đình sẽ tiến hành tháo dỡ để bảo trì, sửa chữa cần cẩu trực tháp tại tòa nhà 8B, Lê Trực
Cũng theo lãnh đạo quận Ba Đình, hiện nay, UBND TP đã giao Sở Xây dựng nghiên cứu phương án tháo dỡ giai đoạn 2 theo nguyên tắc sai phạm đến đâu, xử lý đến đó. Trên cơ sở phương án tháo dỡ được chấp thuận, UBND quận Ba Đình đã xây dựng phương án, biện pháp tháo dỡ phần vi phạm giai đoạn 2 của công trình. Trong thời gian chờ tháo dỡ giai đoạn 2, tại công trình liên tục duy trì 1 cần cẩu trục tháp để kịp thời triển khai ngay công tác tháo dỡ theo quy định. Tuy nhiên, qua thời gian, chiếc cần cẩu trục tháp này đã đến gia đoạn cần được bảo trì, sửa chữa để đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện.
Do đó, UBND quận Ba Đình đã yêu cầu Công ty Thăng Long – đơn vị sở hữu cần cầu trục tháp tổ chức tháo dỡ để bảo trì, sửa chữa để đảm bảo an toàn cho giai đoạn cưỡng chế tiếp theo. Dự kiến việc tháo dỡ để bảo trì, bảo dưỡng cần cẩu trục tháp tại tòa nhà 8B Lê Trực, phường Điện Biên sẽ diễn ra bắt đầu từ ngày 6/7.
Trước đó, sau khi có kết luận của cơ quan chức năng về việc xây dựng sai phép. Cuối năm 2015, cơ quan chức năng đã tiến hành tháo dỡ các phần sai phạm tại công trình, và đến cuối năm 2016 hoàn thành việc phá dỡ giai đoạn 1. Sở Xây dựng Hà Nội đã yêu cầu Công ty Cổ phần Phương Bắc giữ nguyên tháp cẩu lắp đặt tại chân công trình để phục vụ việc tháo dỡ phần sai phạm của công trình 8B Lê Trực trong giai đoạn tiếp theo.
Theo kết quả kiểm tra của liên ngành TP Hà Nội, công trình 8B Lê Trực có nhiều sai phạm so với giấy phép xây dựng đã được cấp. Trong đó, từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đế, song chủ đầu tư đã xây thẳng đến mái. Phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44m công trình giật cấp vào 15m và tại độ cao 50m giật cấp tiếp thêm 5,3m về phía Tây, nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn xây dựng. Công trình cao đến đỉnh tum thang là 53m nếu làm đúng giấy phép. Thực tế chủ đầu tư đã tự ý tăng chiều cao các tầng, xây thêm tầng 19, tổng chiều cao khoảng 69m...