Ngày 8/9, Đà Nẵng không có ca Covid-19 cộng đồng, triển khai tiêm vaccine quy mô lớn

QUANG HẢI
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 8/9, Đà Nẵng ghi nhận số người mắc Covid-19 giảm với 30 ca, không có ca cộng đồng. Cùng ngày, TP triển khai tiêm vaccine quy mô lớn.

Không có ca cộng đồng
Chiều 8/9, Ban Chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 Đà Nẵng cho biết, trong ngày, TP ghi nhận 30 ca mắc Covid-19. Trong đó có 23 ca cách ly tập trung, 5 ca cách ly tạm thời và 2 ca phong tỏa.
Đáng chú ý trong ngày, Đà Nẵng không ghi nhận ca dương tính trong cộng đồng. Trước đó, liên tiếp các ngày 5, 6 và 7/8, số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại Đà Nẵng đã giảm tối thiểu (lần lượt 1, 0, 1 ca).  
 Một vùng xanh tại quận Sơn Trà.
Trong số 23 ca cách ly tập trung là các F1 liên quan đến chuỗi lây nhiễm chợ đầu mối (6 ca), chuỗi hoàn thành cách ly (2 ca), chuỗi lấy mẫu xét nghiệm hộ gia đình (12 ca) và F1 liên quan chuỗi chưa rõ nguồn gốc (2 ca).
Trong 5 ca cách ly tạm thời tại nhà có 1 trường hợp là F1 cùng nhà, tiếp xúc với F0 được xét nghiệm kịp thời; 4 trường hợp là F1 đã hoàn thành cách ly tập trung, thuộc các phường An Khê (quận Thanh Khê 2 ca) và các phường Hòa An, Khuê Trung (quận Cẩm Lệ 2 ca).
Có 2 ca bệnh trong khu phong tỏa tại xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang được ghi nhận mắc Covid-19.
Chuỗi lây nhiễm liên quan chợ đầu mối về cơ bản đã kiểm soát được khi trong ngày ghi nhận 6 ca mắc là các F1 đã cách ly tập trung.
Chuỗi liên quan xét nghiệm hộ gia đình ghi nhận thêm 14 ca mắc mới, gồm 12 F1 đã cách ly và 2 ca trong khu phong tỏa. Hiện chuỗi này vẫn còn nguy cơ cao.
Chuỗi lây nhiễm là F1 đã hoàn thành cách ly tập trung ghi nhận thêm 6 ca mắc mới, gồm 2 F1 đã cách ly tập trung và 4 F1 đã hoàn thành cách ly. Hiện chuỗi này có nguy cơ cao.
Vì thế, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đồng ý với đề xuất của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) TP Đà Nẵng về việc phong tỏa Khu cách ly tập trung tại Khu Nhà ở công nhân, KCN Hòa Cầm, quận Cẩm Lệ. Liên tục thời gian qua, nhiều trường hợp là F1 đã dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi hoành thành cách ly tập trung tại khu nhà ở công nhân này.
Nguyên nhân là khu cách ly này chưa tuân thủ nghiêm quy định cách ly của Bộ Y tế. Hành lang khu nhà ở nhỏ hẹp, phòng ở đối diện gần nhau, thiếu camera giám sát, không có màn hình lớn và không ai giám sát người cách ly. Việc giao lưu, đi lại giữa những người cách ly xảy ra nhiều…
Khu cách ly tập trung này có 225 phòng ở và đang tiếp nhận hơn 100 trường hợp F1. CDC Đà Nẵng đề nghị phong tỏa Khu nhà ở công nhân, Khu Công nghiệp Hòa Cầm, không tiếp nhận thêm người vào cách ly. Người sắp hoàn thành cách ly cũng phải tiếp tục cách ly thêm 14 ngày.  
Tính từ 10/7 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 4.465 ca mắc Covid-19.
Triển khai tiêm vaccine quy mô lớn
Từ sáng 8/9, ngành y tế Đà Nẵng bắt đầu triển khai đợt tiêm vaccine quy mô lớn trên toàn địa bàn. Theo kế hoạch, từ ngày 8/9 đến hết ngày 11/9, Sở Y tế TP Đà Nẵng tổ chức tiêm vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 cho hơn 92.000 người dân trên địa bàn. Đây là đợt tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Đà Nẵng.
Điểm tiêm vaccine tại Cung thể thao Tiên Sơn. 
Đối tượng tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca trong đợt này gồm: Lực lượng tham gia phòng chống dịch tại các quận, huyện, xã, phường: Ban điều hành phòng chống dịch Covid-19 các cấp; người làm trong các cơ quan ngoại giao, lãnh sự, các tổ chức quốc tế hoạt động tại Việt Nam; lực lượng hải quan; người lao động tại các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp (ưu tiên doanh nghiệp có số lượng người lao động nhiều, và doanh nghiệp có tính chất công việc tiếp xúc nhiều người).
Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: Vận tải (ưu tiên người điều khiển phương tiện và nhân viên nghiệp vụ bắt buộc đi cùng trên phương tiện vận tải, hàng hóa, đặc biệt là những người hoạt động trong khu cách ly, phong tỏa, khu vực giãn cách…); dược sĩ (làm việc tại các nhà thuốc, quầy thuốc trên địa bàn); ngân hàng (ưu tiên nhóm đối tượng nguy cơ cao như: Bảo vệ, nhân viên giao dịch thường xuyên tiếp xúc nhiều người); điện, nước; lương thực, thực phẩm (ưu tiên tiểu thương tại các chợ, nhân viên giao dịch tại siêu thị, cửa hàng lớn, chủ cửa hàng tạp hóa, chủ tiệm ăn, quán ăn tại các quận, huyện); hàng không, bưu chính, viễn thông, truyền hình, xăng dầu, gas (ưu tiên nhóm đối tượng nguy cơ như: Lái xe, nhân viên bán hàng); dịch vụ thiết yếu khác.
Người dân từ 18 đến 65 tuổi tại các khu vực có mật độ dân số cao thuộc 3 quận: Hải Châu, Thanh Khê, Cẩm Lệ (chọn khu dân cư có mật độ dân số cao, ưu tiên ngõ, hẻm, kiệt, chọn vùng xanh trong các vùng đỏ, vàng).
Nhân viên vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, nước thải; nhân viên cơ quan hành chính tiếp xúc nhiều người.
Để đảm bảo an toàn và tiến độ tiêm chủng, Sở Y tế TP Đà Nẵng bố trí 66 điểm tiêm đặt tại 9 địa điểm: Cung Thể thao Tuyên Sơn (10 điểm), Bệnh viện Ung bướu (7 điểm), Trung tâm Hội chợ Triển lãm (14 điểm), Nhà Văn hóa Thể thao quận Ngũ Hành Sơn (6 điểm), Khu Công nghiệp quận Liên Chiểu (3 điểm), Trung tâm văn hóa Thể thao quận Thanh Khê (8 điểm), Ký túc xá phía tây (7 điểm), Trung tâm văn hóa Thể thao quận Sơn Trà (8 điểm), Bệnh viện Đà Nẵng (3 điểm). Ngoài ra, còn tổ chức 2 điểm tiêm trên xe lưu động.
Hiện có 18/56 phường, xã trên địa bàn Đà Nẵng được công nhận vùng xanh. Cụ thể, các xã Hòa Bắc, Hòa Khương, Hòa Tiến, Hòa Phú, Hòa Liên, Hòa Nhơn, Hòa Phong (huyện Hòa Vang); các phường An Hải Bắc, Mân Thái, An Hải Tây, Phước Mỹ, Nại Hiên Đông, Thọ Quang (quận Sơn Trà); các phường Phước Ninh, Nam Dương, Hải Châu 1 (quận Hải Châu); phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn) và phường Hòa Khê (quận Thanh Khê).