Ngày đầu mở cửa trở lại một số dịch vụ: Thực hiện nghiêm quy định phòng dịch

Nhóm PVTS
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Từ 0 giờ ngày 22/6/2021, UBND TP Hà Nội đã cho phép mở cửa trở lại các dịch vụ cắt tóc, gội đầu, ăn uống trong nhà... Theo ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị trong ngày đầu tiên mở cửa hoạt động trở lại, nhiều cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng, cà phê… trên địa bàn Hà Nội đã thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Nhiều cửa hàng mở cửa sau nới lỏng giãn cách xã hội. Ảnh: Hải Linh
Nơi đông đúc, nơi vắng khách

Từ đầu giờ sáng 22/6, nhiều người dân đã đến các hàng quán chờ đợi để được ăn bún, phở. Anh Nguyễn Quốc Bảo (thực khách tại quán phở Thịnh, đường Tôn Đức Thắng) chia sẻ: "Tôi rất vui vì đã được thưởng thức món ăn khoái khẩu sau nhiều ngày chờ mong. Ăn phở tại quán mới thấy đúng hương vị và không khí. Tôi mong rằng dịch bệnh được kiểm soát tốt trong thời gian tới”. Tại cửa hàng phở Lâm (Hàng Vải, quận Hoàn Kiếm), nhân viên làm việc hết công suất, đến 8 giờ 30 sáng đã hết hàng để bán. Vì vậy, khách hàng đến muộn phải ra về trong tiếc nuối.

Chủ quán bún cá trên đường Trần Hữu Tước (quận Đống Đa) Lê Thị Tiến cho biết, ngay sau khi nghe tin TP cho phép quán ăn được phục vụ tại chỗ, gia đình chị đã thức đêm tổng vệ sinh, dọn dẹp lại quán, đồng thời lắp các vách ngăn để bảo đảm quy định giãn cách, phòng, chống dịch. Chị Tiến cho biết thêm, hơn một tháng thực hiện quy định của TP chỉ được bán hàng mang về đã khiến doanh thu và lượng hàng bán ra của quán sụt giảm kéo theo thu nhập giảm. "Nay quán ăn được phép phục vụ tại chỗ, khách tới nhiều hơn, dù bận rộn hơn nhưng tôi thấy rất vui” - chị Tiến nói.

Tuy nhiên, trong ngày đầu hàng quán mở cửa trở lại, người dân vẫn hạn chế ra ngoài nên lượng khách tại một số hàng quán vẫn thưa vắng. Ngoài ra, nhiều chủ quán ăn cũng quyết định chưa mở hàng ngay trong ngày 22/6 mà đợi tình hình “thị trường”. Theo chủ chuỗi cửa hàng phở bò Cồ Sơn, mặc dù UBND TP Hà Nội đã cho phép nhiều hoạt động dịch vụ mở cửa trở lại nhưng nhiều người vẫn lo sợ nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh nên tránh tụ tập nơi đông người. Vì thế, chủ quán quyết định chờ xem tình hình nếu khách đông mới gọi nhân viên đi làm và mở cửa lại.

Đồng tình với ý kiến này, chị Minh Ngọc (chủ cửa hàng phở trên đường Phùng Hưng) cho biết, một nồi nước phở phải mất 20 tiếng ninh xương, trong khi đó mãi tận 20 giờ tối 21/6 mới có thông tin cho phép mở cửa, vì vậy không đủ thời gian để chuẩn bị nguyên liệu và gọi nhân viên phục vụ từ quê lên làm việc. Dự kiến phải sang ngày 23/6 quán mới có thể phục vụ thực khách như bình thường. Quán bánh cuốn Xưa của chị Nguyễn Thị Hường ở phố Hạ Đình (Thanh Xuân) cũng vừa mở cửa trở lại từ sáng 22/6 tuy nhiên cũng vắng khách. Theo chị Hường, mặc dù đã được mở cửa quán đón khách nhưng xác định lượng khách không nhiều nên chị tự huy động lao động trong gia đình làm chứ chưa gọi nhân viên phục vụ.

Cùng tình trạng chung, nhiều quán cà phê cũng rất thưa khách. Dọc tuyến phố Đặng Văn Ngữ, Hồ Đắc Di nơi tập trung nhiều quán chuyên kinh doanh cà phê, nước giải khát cũng chỉ có vài quán mở cửa kinh doanh trở lại, hầu hết tiếp tục "nghe ngóng" tình hình dịch bệnh. Theo lý giải của các chủ quán, nguyên nhân là vì tâm lý chung lo ngại dịch và trong ngày đầu các quán hàng được mở cửa bán trở lại thời tiết còn nắng nóng nên rất ít người dân tìm đến.

Trái ngược với các nhà hàng, quán cà phê, sau gần một tháng đóng cửa để phòng dịch, những cửa hàng cắt tóc, gội đầu ở Hà Nội hoạt động trở lại đã đón lượng khách khổng lồ, nhiều nơi còn quá tải. Sáng 22/6, rất đông khách đổ về các cửa hàng cắt tóc, gội đầu khiến nhiều salon phải hoạt động hết công suất, có nơi thậm chí từ chối nhận khách trong buổi sáng do đã kín lịch. Đại diện chuỗi cắt tóc 30Shine cho biết, đơn hẹn của khách kín lịch chỉ sau 30 phút hệ thống mở cửa. Tuy nhiên để đảm bảo giãn cách, cơ sở chỉ nhận khách có giới hạn.
Khách hàng ăn tại một cửa hàng có vách ngăn tại Hà Nội. Ảnh: Duy Anh
Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch

Trong ngày đầu các quán hàng được phục vụ tại chỗ trở lại, lực lượng chức năng của các phường cũng thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở từng cửa hàng tiếp tục tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng chống dịch Covid-19. Tại cửa hàng phở bò Lâm (Phùng Hưng, Hà Nội), lực lượng chức năng đã túc trực từ sớm để giám sát, tuyên truyền người dân chấp hành nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Quán phở này bị nhắc nhở vì không trang bị tấm chắn giọt bắn, không giữ khoảng cách an toàn giữa các khách hàng. Đồng thời lực lượng chức năng yêu cầu quán chỉ được phép bán hàng mang về, khi nào đáp ứng đúng quy định phòng dịch mới được phép bán hàng tại chỗ.

Chị Lê Minh Hoa (chủ cửa hàng ăn trên đường Ngô Gia Tự, quận Long Biên) cho hay: “Cửa hàng chúng tôi đã bố trí nước rửa tay sát khuẩn trước cửa, vách ngăn giữa các bàn ăn… và nhắc nhở khách vào quán thực hiện nghiêm các quy định. Chúng tôi sẽ không bán cho khách nếu khách không thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19”.

Tại quận Hà Đông, theo khảo sát của phóng viên Kinh tế & Đô thị, các nhà hàng đều bố trí các bàn ăn giãn cách, có tấm chắn giọt bắn đảm bảo quy định phòng, chống dịch bệnh. Theo một chủ nhà hàng trên đường Nguyễn Khuyến, quận Hà Đông cho biết: "Chúng tôi bố trí khách ngồi giãn cách. Các khách đi cùng nhau có thể ngồi chung 2 người một bàn, các khách lẻ chỉ một người/bàn, nhằm phòng chống dịch bệnh, có như vậy việc kinh doanh mới đảm bảo bền vững".

Không chỉ quán ăn, các quán cà phê cũng thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, các bàn ngồi đều có tấm chắn giọt bắn ở giữa; giảm lượng ghế ngồi trong không gian kinh doanh. Tại các quán cắt tóc, gội đầu, khách và nhân viên đều sử dụng đeo khẩu trang, ngồi giãn cách.

Theo chỉ đạo của UBND TP, các dịch vụ cắt tóc, gội đầu hoạt động trở lại, dịch vụ ăn, uống trong nhà phải đảm bảo khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người, đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày. Riêng nhà hàng rượu, quán rượu, bia, bia hơi chỉ được phép bán hàng mang về.

Tuy nhiên, theo khảo sát, việc thực hiện nội dung trong văn bản của UBND TP về việc yêu cầu chủ các cơ sở dịch vụ phải yêu cầu khách hàng khai báo y tế, lập danh sách, kiểm soát, đối chiếu thông tin khách hàng hàng ngày thì nhiều hàng, quán chưa thực hiện.
Tôi yên tâm khi chủ cửa hàng kinh doanh đã tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19 như bố trí nước sát khuẩn, vách ngăn và kê bàn giãn cách. Bản thân tôi cũng chỉ dám chọn những quán vắng khách để bảo đảm an toàn.

Chị Nguyễn Thu Trang, Khu đô thị Linh Đàm, quận Hoàng Mai

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần