Ngày đầu thực hiện Công điện số 11/CĐ-UBND TP Hà Nội: Cơ bản chấp hành nghiêm quy định

Nhóm PV
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tối ngày 24/5, UBND TP Hà Nội đã ban hành Công điện số 11 yêu cầu quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Theo đó, từ 12 giờ ngày 25/5, Hà Nội tạm dừng hoạt động một số cơ sở kinh doanh dịch vụ để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đến khi có thông báo mới của TP. Ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, cơ bản các cửa hàng kinh doanh tại các quận, huyện đều thực hiện nghiêm quy định này.

Cửa hàng ăn trên phố Nguyên Hồng chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch sau 12 giờ ngày 25/5. Ảnh: Thanh Hải
Người dân đồng lòng thực hiện
Theo Công điện số 11, UBND TP yêu cầu từ 12 giờ ngày 25/5, các nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về), không tổ chức ăn uống, liên hoan tập trung đông người; các cửa hàng cắt tóc, gội đầu tạm dừng hoạt động. Đồng thời dừng triệt để hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng…

Ngay khi nhận được Công điện, chính quyền các địa phương đã khẩn trương tuyên truyền, phổ biến những quy định mới đến với các hộ kinh doanh. Lãnh đạo Công an phường Bưởi (quận Tây Hồ) cho biết, trong tối ngày 24/5, sau khi nhận được công điện, UBND, Công an phường đã thành lập 2 tổ công tác đến tận các cơ sở kinh doanh để tuyên truyền, yêu cầu tất cả hộ kinh doanh ký cam kết chấp hành quy định về phòng, chống dịch.

Quản lý nhà hàng Giang Mỹ (phố Huỳnh Thúc Kháng) Trần Văn Tiến cho biết, cập nhật thông tin từ trên báo chí, nhà hàng đã quán triệt nhân viên ngay sau khi hết khách trong đêm ngày 24/5 sẽ dừng hoạt động cho đến khi có chỉ đạo mới của TP. "Chúng tôi cho nhân viên nghỉ từ sáng 25/5, một số ở lại dọn dẹp quán trước khi đóng cửa. Việc phải đóng cửa là điều đáng tiếc và ảnh hưởng đến doanh thu của nhà hàng nhưng tình hình chung và quy định phòng, chống dịch nên phải chấp hành" - anh Trần Văn Tiến cho biết.

Trong khi đó, anh Hà Việt Vũ – chủ cửa hàng cắt tóc tại số 19A Nguyễn Khang (quận Cầu Giấy) cho biết, ngay sau khi nhận được yêu cầu của TP, cơ sở đã thông báo cho một số nhân viên tạm thời nghỉ đến khi có thông báo mới. "Trong sáng ngày 25/5, chúng tôi chỉ nhận cắt tóc cho một số khách quen có đặt trước đến khoảng 11 giờ sau đó đóng cửa hàng để vệ sinh, dừng hoạt động theo quy định của UBND TP Hà Nội" - anh Vũ cho hay. Chủ cửa hàng cắt tóc trên phố Tràng Thi, quận Hoàn Kiếm cũng chia sẻ, cửa hàng ông đã dừng đón khách từ sáng 25/5, chỉ phục vụ 2 khách đã đặt lịch trước sau đó dọn dẹp để đóng cửa chờ phòng chống dịch.

Tại các huyện ngoại thành, ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị trong sáng 25/5, các nhà hàng, quán ăn… trên địa bàn huyện Quốc Oai đồng loạt dán thông báo tạm dừng đón khách tại chỗ, chỉ nhận bán hàng mang về. Dọc các tuyến đường, chợ, khu công cộng... người dân chấp hành nghiêm quy định đeo khẩu trang. Một số nơi thường xuyên tập trung các hoạt động thể dục thể thao như khuôn viên, sân vận động… nay vắng vẻ lạ thường.

Tại quận Đống Đa, thời điểm 12 giờ, lực lượng chức năng 21 phường trên địa bàn quận Đống Đa đã tổ chức triển khai phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh của phường, loa lưu động của tổ dân phố tuyên truyền vận động người dân chấp hành phòng dịch theo đúng nội dung Công điện. Đồng thời, các Tổ Covid cộng đồng cũng đi gửi thông báo, ký cam kết tới các quán ăn, cơ sở kinh doanh thực hiện nghiêm Công điện khẩn số 11/CĐ-UBND. Các quán ăn, cơ sở kinh doanh đều đã chấp hành nghiêm theo quy định. "Dù biết sẽ ảnh hưởng đến thu nhập tuy nhiên, bản thân tôi cũng ý thức được rằng không thể vì cái lợi trước mắt mà làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của chính quyền địa phương và TP" - chị Nguyễn Thị Hằng - một chủ cửa hàng kinh doanh ăn uống phố Chùa Láng (phường Láng Thượng) chia sẻ.

Đúng 12 giờ ngày 25/5, thực hiện Công điện khẩn số 11/CĐ-UBND ngày 24/5/2021 của UBND TP, Đoàn kiểm tra công vụ của TP do Phó Giám đốc Sở Nội vụ Đinh Mạnh Hùng - Phó Trưởng Đoàn thanh tra công vụ chủ trì bắt đầu tiến hành kiểm tra thực tế việc thực hiện tại 9 quận: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình, Thanh Xuân, Hà Đông, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Tây Hồ.

Qua kiểm tra thực tế trên nhiều tuyến phố tại các quận, đoàn ghi nhận các cơ sở kinh doanh cơ bản thực hiện nghiêm túc Công điện của TP. Tiêu biểu, tại một số địa điểm từng rất đông khách những ngày thường, nay đã không còn khách ngồi ăn tại chỗ: Ngõ Tràng Tiền; nhà hàng ăn, cà phê tại Tòa nhà Hàm Cá Mập ở số 1 phố Đinh Tiên Hoàng (quận Hoàn Kiếm) có dán thông báo về việc từ 12h00 ngày 25/5/2021 không bán tại chỗ, chỉ bán mang về; nhà hàng Bò Tơ Quán Mộc ở số 2 phố Hoa Lư, nhà hàng Vân Hồ ở ngõ 4 phố Hoa Lư (quận Hai Bà Trưng)… vừa chấp hành nghiêm việc đóng cửa, vừa treo 2 tấm pano lớn thông báo “Do đại dịch Covid-19, để bảo đảm an toàn và sức khỏe của cộng đồng, nhà hàng chúng tôi xin phép tạm dừng hoạt động cho tới khi có chỉ đạo mới của Chính phủ”.

Xử lý nghiêm vi phạm

Trung úy Nguyễn Đức Tài - Tổ Cảnh sát trật tự phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy) cho biết, thực hiện Công điện số 11 của UBND TP Hà Nội, ngay trong đêm ngày 24/5, lực lượng chức năng phường Trung Hòa đã đến từng cơ sở kinh doanh trên địa bàn để tuyên truyền, yêu cầu các hộ kinh doanh thực hiện nghiêm theo quy định. “Bắt đầu từ 12 giờ ngày 25/5, thực hiện theo chỉ đạo của UBND, Công an phường Trung Hòa, các lực lượng chức năng phường đã tăng cường tuần tra, kiểm tra xử lý nghiêm trường hợp cố tình vi phạm” - trung úy Nguyễn Đức Tài cho hay.

Bà Trần Hải Yến – Phó Chủ tịch UBND phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy) cho biết, nhằm thực hiện có hiệu quả Công điện số 11 của UBND TP Hà Nội, UBND phường đã giao Công an phường, Trạm Y tế phường, cán bộ, công chức UBND phường, tổ kiểm tra công tác phòng, chống dịch thuộc UBND phường và các tổ công tác tại địa bàn khu dân cư tổ chức tuyên truyền, giám sát việc thực hiện và kiểm tra theo chức năng. “Đối với các trường hợp cố tình vi phạm, lực lượng chức năng sẽ kiên quyết xử lý nghiêm, xử lý ở mức cao nhất để tạo sức răn đe” – bà Trần Hải Yến cho biết.

Chiều 25/5, lãnh đạo quận Đống Đa đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại 4 điểm cách ly tạm thời trên địa bàn (phường Trung Tự, Kim Liên, Thịnh Quang, Ngã Tư Sở) và công tác thực hiện Công điện khẩn số 11/CĐ-UBND của UBND TP. "Đối với UBND 18 xã, thị trấn, trên địa bàn huyện Mê Linh, lãnh đạo UBND huyện đã chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Xử lý nghiêm mọi trường hợp và hành vi vi phạm. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền chịu mọi trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương" - Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn cho biết.

Có thể thấy, ngay trong ngày hôm qua, các quận, huyện đã quán triệt tới lãnh đạo phường, xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc Công điện số 11 của UBND TP. Cùng với tổ chức tuyên truyền tới các hộ kinh doanh, quyết liệt xử lý nghiêm vi phạm, thực hiện với tinh thần "Chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công".

Để duy trì việc thực hiện nghiêm túc, đồng bộ trên toàn TP, đoàn kiểm tra công vụ TP yêu cầu chính quyền cơ sở tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, giám sát hơn nữa đối với việc thực hiện, song song với kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Phó Giám đốc Sở Nội vụ Đinh Mạnh Hùng
Huyện đã yêu cầu rà soát, kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm của các lực lượng trong toàn bộ hệ thống phòng chống dịch Covid-19 từ thôn, xóm, tổ dân phố, hộ gia đình, tổ sản xuất, nhất là khu chung cư, khu nhà trọ, đảm bảo năng lực hiệu quả hoạt động và trách nhiệm của tổ Covid cộng đồng trên địa bàn.

Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Trường Sơn