Ngày Gia đình Việt Nam (28/6): Tôn vinh văn hóa ứng xử tốt đẹp, phòng chống bạo lực

Văn Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Năm nay, Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) rơi vào Chủ Nhật, do đó các gia đình Việt có thêm khoảng thời gian quây quần bên nhau. Điều này càng có ý nghĩa gợi nhắc và gắn kết hơn đối với các thành viên trong một mái nhà.

 Ảnh minh họa
Cách đây 20 năm, ngày 4/5/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg về Ngày Gia đình Việt Nam. Quyết định nêu rõ, lấy ngày 28/6 hàng năm là Ngày Gia đình Việt Nam, nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Đến nay, Ngày Gia đình Việt Nam đã trở thành dịp để mỗi người con hướng về cội nguồn, về người thân, nuôi dưỡng những tình cảm, giá trị văn hóa cao quý của dân tộc. Dù có đi đâu, làm gì đi chăng nữa, cũng luôn hướng về gia đình, nhớ đến gia đình với những gì tốt đẹp nhất.
Ngoài ra, đây cũng là dịp để chúng ta cùng nhau chung tay chống lại bạo lực gia đình, bất bình đẳng trong hôn nhân, lên án xâm hại trẻ em và đề cao những hành động đẹp của các thành viên trong gia đình.
Bà Trần Tuyết Ánh - Vụ trưởng Vụ Gia đình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, năm 2020, Bộ tiếp tục hướng dẫn tổ chức các hoạt động truyền thông, các sự kiện văn hóa gia đình theo chủ đề “Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình”.
Từ Trung ương tới địa phương, nhiều bộ, ngành và 63 tỉnh, TP trực thuộc Trung ương đã có chỉ đạo triển khai các hoạt động thiết thực tôn vinh vai trò của gia đình. Hoạt động Ngày Gia đình Việt Nam được xã hội hóa tốt hơn với sự vào cuộc của nhiều cơ quan, tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp, các dòng họ, gia đình.
Từ đầu tháng 6/2020, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên cả nước đã tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền trong nhân dân về lịch sử, vai trò và ý nghĩa của Ngày Gia đình Việt Nam; công tác phòng, chống bạo lực gia đình, các mô hình mới, cách làm hay trong phòng, chống bạo lực gia đình của các địa phương; phê phán, lên án những hành vi bạo lực gia đình, bất bình đẳng giới, bạo hành trẻ em.
Tổ chức hội thi, hội thảo, tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình hạnh phúc. Treo băng rôn, khẩu hiệu, áp phích tại các tuyến đường, trụ sở cơ quan công sở, đơn vị, trường học với nội dung thông điệp về Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2020.
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam và Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình, trong các ngày từ 26 đến 28/6, Hội Liên hiệp phụ nữ 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, sáng tạo, thu hút đông đảo các tầng lớp phụ nữ và Nhân dân tham gia.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần