Ngày hội giao quân đợt I năm 2012: Viết tiếp truyền thống Thủ đô Anh hùng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Hôm qua (7/2), đồng loạt tại 16 quận, huyện của thành phố Hà Nội đã tưng bừng tổ chức Ngày hội giao quân đợt I năm 2012. Tại các điểm giao nhận quân, lãnh đạo Thành phố, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Thủ đô và các quận, huyện đã tặng hoa, động viên các tân binh lên đường làm nghĩa vụ quân sự.

Đợt giao quân lần này có 2.500 thanh niên các quận, huyện của Thủ đô, trong đó 70% thanh niên có trình độ đại học và THPT, 100% là đoàn viên, 22% viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Tất cả tân binh đều đạt yêu cầu đề ra về sức khỏe và các tiêu chuẩn khác.

Đúng 8 giờ, tại sân vận động huyện Thạch Thất, đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội và Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã đến dự Lễ giao nhận quân năm 2012 của huyện Thạch Thất.

Ngày hội giao quân đợt I năm 2012: Viết tiếp truyền thống Thủ đô Anh hùng - Ảnh 1

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị tặng hoa, động viên các tân binh huyện Thạch Thất lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thanh Hải

Đợt này, huyện Thạch Thất có 200 công dân tuổi đời từ 19 đến 22 nhập ngũ tại 6 đơn vị đầu mối, trong đó có 136 đồng chí viết đơn tình nguyện gia nhập quân đội, thể hiện tinh thần quyết tâm bảo vệ Tổ quốc của thế hệ trẻ.

Trong không khí phấn chấn, rộn ràng, tân binh Lê  Đình Tâm ở xã Thạch Hoà bày tỏ niềm vinh dự khi được phục vụ cho Quân đội nhân dân Việt Nam. Tâm cho biết luôn nhận thức đây là quyền lợi, nghĩa vụ của mỗi công dân với đất nước và sẽ cố gắng học tập, rèn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhắn nhủ với thế hệ trẻ, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Thạch Thất Nguyễn Hằng mong các tân binh phải không ngừng phấn đấu, cống hiến để xứng danh Bộ đội cụ Hồ, tiếp bước truyền thống của cha anh được Đảng tin, dân cậy.

Nói chuyện, động viên với tân binh huyện Thạch Thất trước khi lên đường nhận nhiệm vụ, Bí thư Thành ủy chúc các chiến sĩ trẻ sẽ rèn luyện tốt, phát huy truyền thống quê hương anh hùng, chắc tay súng để bảo vệ Tổ quốc. Bí thư Thành ủy nhấn mạnh công tác tuyển quân luôn được thành phố xác định là nhiệm vụ thường xuyên và quan trọng, không ngừng nâng cao tiềm lực, sức mạnh quân đội, giữ vững thế trận quốc phòng toàn dân. Những năm qua, các ngành, các địa phương của thành phố cũng đã nhận thức, thực hiện tốt nhiệm vụ giao quân với chất lượng ngày càng cao về đạo đức, phẩm chất đạo đức, trình độ văn hoá. Không khí giao quân đều vui như ngày hội,  mỗi tân binh khi lên đường nhập ngũ đều phấn khởi, các gia đình ở lại cũng yên tâm xây dựng hậu phương vững chắc.

* Tại Trung tâm Văn hóa huyện Thường Tín, 230 tân binh cùng hàng ngàn thân nhân đã tham dự lễ giao quân đợt 1 năm 2012 của huyện. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự TP và Chủ tịch UBMT TQ TP Đào Văn Bình đã tới dự động viên các tân binh.

Trong không khí náo nức ngày hội tòng quân, tiễn con trai Đào Khắc Quân lên đường, ông Đào Khắc Hùng (thôn Văn Giáp, xã Văn Bình) xúc động cho biết, ông là Hội trưởng Hội Cựu quân nhân của thôn, nên việc con trai lên đường làm nhiệm vụ như là sự tiếp nối truyền thống gia đình. Trước khi Quân lên đường nhập ngũ, cả gia đình đã liên hoan nhỏ và cùng động viên con phải noi gương bố, quyết tâm rèn luyện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ông cũng bày tỏ vui mừng, trước những bước phát triển của Quân đội nhân dân Việt Nam, tin tưởng lớp trẻ ngày nay sẽ tiếp nối truyền thống cha anh làm tốt nhiệm vụ giữ vững độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ đất nước.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đã tặng hoa và động viên, cặn dặn các bạn trẻ, nhận thức rất sâu sắc về lòng yêu nước và trách nhiệm công dân, phát huy truyền thống quê hương anh hùng, rèn luyện tu dưỡng, hoàn thành mọi nhiệm vụ quân đội giao phó, xứng đáng với danh hiệu "Bộ đội cụ Hồ", trưởng thành và tích cực tham gia đóng góp cho sự phát triển của quê hương, đất nước.

* Sáng cùng ngày, tại sân vận động thị trấn Tây Đằng, Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh đã tham dự lễ giao quân đợt 1 tại huyện Ba Vì.

Đợt này, toàn huyện Ba Vì có 275 tân binh đại diện cho hơn 10.000 đoàn viên của huyện lên đường nhập ngũ, đạt 100% chỉ tiêu giao quân. Các tân binh sẽ được giao về 7 đơn vị. Để đảm bảo đủ chỉ tiêu, chất lượng tân binh tốt, Ban CHQS huyện đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Theo đánh giá của Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện, chất lượng tân binh năm nay cao hơn năm trước, đáp ứng được yêu cầu của đơn vị nhận quân. Về trình độ học vấn, 100% tân binh có trình độ THPT và hầu hết các thanh niên đều ở độ tuổi 18 -21.

Tại buổi lễ, lãnh đạo huyện đã thắp lửa truyền thống, nổi trống mở hội giao quân. Đại diện cho các tân binh lên đường nhập ngũ, tân binh Nguyễn Quang Châu (thị trấn Tây Đằng) đã hứa sẽ tích cực học tập, rèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng với truyền thống của quê hương...

Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh đã tặng hoa, động viên và nhắc nhở các tân binh lên đường nhập ngũ phải thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện về đạo đức cách mạng, tiếp tục học tập nâng cao trình độ; chấp hành nghiêm chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, điều lệnh của quân đội, phấn đấu trở thành những chiến sĩ ưu tú, xứng đáng với truyền thống quê hương anh hùng và tiếp tục tô thắm truyền thống tốt đẹp của anh bộ đội Cụ Hồ.

* Cùng với hàng ngàn thanh niên Thủ đô Hà Nội, 135 thanh niên của huyện Từ Liêm cũng đã có mặt đầy đủ tại sân Vận động quốc gia Mỹ Đình để lên đường thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc. Trong số này, có 20 người viết đơn tình nguyện nhập ngũ, gần 90% đã tốt nghiệp THPT, 100% là đoàn viên.

* Trong không khí những ngày đầu xuân mới, quận Cầu Giấy đã tổ chức Lễ giao nhận quân đợt I/2012. Trong đợt giao quân lần này, quận Cầu Giấy đã hoàn thành 100% chỉ tiêu Thành phố giao và được giao về 2 đơn vị Sư đoàn Phòng không 361 - Quân chủng Phòng không Không quân, Trung đoàn 43 - Sư đoàn 395 - Quân khu 3. Về trình độ học vấn, có khoảng 50% tân binh có trình độ đại học và cao đẳng.

* Đợt giao quân lần này, quận Tây Hồ có 55 thanh niên ưu tú thuộc các phường trên địa bàn. Đại diện Ban chỉ huy quân sự quận Tây Hồ cho biết, đa số thanh niên nhập ngũ ngày hôm nay đều trưởng thành và hiểu rõ về nghĩa vụ quân sự, cũng như quyết tâm hứa thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên".

* Tại nhà thi đấu huyện, lễ giao quân đợt I/2012 đã diễn ra trong không khí tưng bừng của tuổi trẻ Đan Phượng sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Đợt này, huyện Đan phượng có 155 thanh niên lên đường nhập ngũ.