Ngày hội giao thương ngành chế tạo Hà Nội

Khắc Kiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 23/2, tại Hà Nội, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (Jetro) đã khai mạc “Hội chợ giao thương ngành công nghệ chế tạo Hà Nội 2017” và “Triển lãm gia công phụ tùng Nhật Bản 2017.

Nhận thức được thế mạnh của Nhật Bản là một quốc gia có nền kinh tế hàng đầu thế giới với khoa học kỹ thuật hiện đại, với mục tiêu giúp các doanh nghiệp tiếp cận với công nghệ cao và đẩy mạnh tham gia mạng lưới sản xuất toàn cầu. TP Hà Nội đã hỗ trợ và đồng hành cùng các đơn vị FNA Group – NC Nework Group – Jetro tổ chức “Hội chợ giao thương ngành chế tạo Hà Nội 2017” nhằm tạo cơ hội giao thương, thúc đẩy hợp tác, kinh doanh giữa các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của TP Hà Nội và các tỉnh khu vực phía Bắc với các doanh nghiệp Nhật Bản.
 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản và các đại biểu cắt băng khai mạc.  
Việc tổ chức hai sự kiện đồng thời là sự kết hợp thành một hội chợ lớn, chuyên biệt, quy tụ đông đủ các doanh nghiệp chế tạo, cho nên đã thu hút một số lượng lớn các doanh nghiệp sản xuất, chế tạo trên địa bàn TP Hà Nội tham gia. Có 138 doanh nghiệp đã đăng ký tham gia gian hàng, hơn 400 doanh nghiệp đăng ký giao dịch và số lượng giao dịch được đăng ký hơn 840 lượt. Các doanh nghiệp tham gia là các doanh nghiệp cung cấp linh phụ kiện, doanh nghiệp ngành chế tạo; các doanh nghiệp gia công, chế tạo linh phụ kiện. Ngoài ra còn có các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phục vụ cho ngành công nghiệp hỗ trợ. Sản phẩm của các doanh nghiệp đem tới hội chợ rất đa dạng. Từ sản phẩm linh, phụ kiện ô-tô, xe máy, thiết bị linh kiện điện tử, dụng cụ máy móc chính xác, các sản phẩm nhựa, cao-su. Một số tập đoàn lớn của Nhật tham dự chương trình như Toyota, Canon, Honda, Yamaha, Tamron, NEC, Sony EMCS…

Theo ông Kawada Atsusuke - Trưởng đại diện Jetro tại Hà Nội, khảo sát cho thấy, tình hình đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản vào châu Á vàcChâu Đại Dương năm 2016 tính đến tháng 12/2016 vừa qua, có hơn 66% doanh nghiệp (trong tổng số 683 doanh nghiệp tham gia khảo sát) có dự định mở rộng hoạt động trong 1- 2 năm tới. Tuy nhiên, có đến gần 65% doanh nghiệp cho rằng, gặp khó khăn trong quá trình hoạt động liên quan đến nội địa hóa, nguyên liệu, phụ tùng, linh kiện. Đây là vấn đề lớn của doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và vấn đề này chưa có chuyển biến so với trước kia.
 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản và Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tham quan gian trưng bày tại triển lãm. 
Chính vì thế, Jetro đã nố lực tổ chức các hoạt động như "Triển lãm công nghệ hỗ trợ" nhằm cập nhật thông tin và lập danh sách nhà cung cấp là doanh nghiệp các nước Việt Nam, Nhật Bản, nhằm xúc tiến kết nối thương mại giữa các doanh nghiệp là nhà cung cấp và khách hàng.

"Chúng tôi hy vọng, sự kiện lần này sẽ giúp các doanh nghiệp tìm được nhà cung cấp cũng như khai thác được kênh bán hàng mới, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế hai nước Việt Nam và Nhật Bản", ông Kawada Atsusuke nói.

Phát biển khai mạc, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cho biết TP Hà Nội rất coi việc phát triển hợp tác với Nhật Bản trong tất cả lĩnh vực, trong đó là hợp tác kinh tế, ưu tiên hoạt động trong ngành công nghiệp cơ khí chế tạo. Nhật Bản là một trong những quốc gia có kim ngạch nhập lớn của TP, đạt 2,54 tỷ USD và chiếm 10,2% kim ngạch nhập khẩu của toàn TP. Hội chợ giao thương Ngành chế tạo Hà Nội lần thứ nhất và Triển lãm gia công phụ tùng Nhật Bản 2017 là hai chương trình hết sức ý nghĩa của TP. Đây là thể hiện tăng cường mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa TP Hà Nội và Nhật Bản trong thời gian tới. Qua hội chợ, các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp Hà Nội ngày càng hiểu rõ và gần gũi nhau hơn.

Được biết, năm 2016 tốc độ tăng trưởng GRDP của Tp đạt 8,2% (tăng 1,3 lần so với tốc độ tăng trưởng của cả nước). Thời gian qua, kim ngạch xuất khẩu giữa TP Hà Nội và Nhật Bản liên tục tăng trưởng. Riêng năm 2016 đạt khoảng 1,23 tỷ USD, chiếm 11,6% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội. Mặt hàng xuất khẩu sang Nhật Bản chủ yếu là cơ kim khí, linh kiện điện tử - máy tính… Kim ngạch nhập khẩu của Hà Nội từ Nhật Bản đạt 2,54 tỷ USD, chiếm 10,2 tổng kim ngạch nhập khẩu của Hà Nội. Về đầu tư trực tiếp nước ngoài năm 2016 TP đã đón nhận làn song đầu tư nước ngoài với 3,11 ỷ USD, tăng gấp 2,93 lần so với cùng kỳ năm 2015. Hiện Nhật Bản là quốc gia đứng thức nhất về đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Hà Nội, với hơn 800 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 5,2 tỷ USD.

Triển lãm sẽ diễn ra trong 2 ngày 23 và 24/2, tại Cung Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng Quốc gia, Hà Nội.