Ngày mai (4/6), Bắc Giang di chuyển 2.800 công nhân trong khu vực thôn Núi Hiểu

Thiên Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dự kiến ngày mai (4/6), tỉnh Bắc Giang sẽ di chuyển 2.800 công nhân trong khu vực thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu, huyện Việt Yên sang khu vực cách ly tập trung khác để khử khuẩn môi trường, phòng dịch Covid-19.

Hơn 2.800 ca mắc Covid-19
Tối 3/6, UBND tỉnh Bắc Giang có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, đến 19 giờ 00 phút ngày 3/6, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang còn 2 ổ dịch Covid-19 vẫn phát sinh thêm trường hợp F0. Tổng số trường hợp F0 là 2.828 trường hợp (tăng 145 trường hợp); F1 là 18.662 trường hợp; F2 là 82.262 trường hợp.
 Cụ thể, tTại Khu công nghiệp Vân Trung (liên quan đến Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2) đã có 384 trường hợp F0 (tăng 1 trường hợp). Ổ dịch này đã được kiểm soát, trường hợp mới phát hiện là các trường hợp chuyển từ F1 sang F0, đã ở trong khu vực cách ly, phong tỏa. Tại Khu công nghiệp Quang Châu, đến nay, đã có 2.243 trường hợp F0 (tăng 131 trường hợp, đều trong các khu cách ly hoặc khu vực phong tỏa).
 Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên, Bắc Giang. Ảnh: Minh Thu
Các ca mắc mới vẫn chủ yếu là công nhân và một số người nhà, người tiếp xúc gần, được phát hiện tại khu vực tập trung nhiều công nhân trên địa bàn huyện Việt Yên (thôn Núi Hiểu, Quang Biểu, Tam Tầng), đã ở trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế. Dự báo trong những ngày tới, số ca nhiễm vẫn tiếp tục tăng song mức tăng có chiều hướng giảm và vẫn tăng chủ yếu trong nhóm công nhân ở các nhà trọ tại thôn Núi Hiểu, Quang Biểu, tại các khu cách ly có công nhân đã từng ở trọ tại thôn Núi Hiểu. Các trường hợp F0 mới phát hiện chủ yếu đã được cách ly, theo dõi y tế, trong vùng phong tỏa.
Ngày 3/6, tỉnh Bắc Giang đã triển khai lấy mẫu toàn bộ các công dân trong các khu vực bị phong toả, sinh sống, tạm trú, cư trú trên địa bàn được lấy mẫu trên địa bàn thôn Hoàng Mai 1, 2, 3, Ninh Khánh, Yên Ninh - thị trấn Nếnh. Tổng cộng đến nay đã lấy 871.026 mẫu (riêng trong ngày 3/6 là 22.169 mẫu); đã chạy 849.519 mẫu.
Tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tăng cường lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cộng đồng. Đến nay, toàn tỉnh đã lấy mẫu tầm soát cộng đồng được 237.788 người (tăng 21.633 người), trong đó đã có 4 trường hợp tại huyện Sơn Động có kết quả xét nghiệm dương tính vào ngày 2/6
Trong ngày, tỉnh đã có 945 người hoàn thành thời gian cách ly tập trung được đưa về nơi cư trú. Như vậy, đến nay, Bắc Giang đã có 5.546 trường hợp đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung được đưa về nơi cư trú tiếp tục theo dõi sức khỏe theo quy định
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho biết, tỉnh tiếp tục lên phương án giãn mật độ công nhân tại các khu nhà trọ thôn Núi Hiểu. Dự kiến trong ngày mai (4/6) tiến hành di chuyển 2.800 công nhân trong khu vực này sang các khu cách ly tập trung khác trên địa bàn huyện Việt Yên để tránh lây nhiễm chéo.
Hỗ trợ 100% tiền ăn cho bệnh nhân Covid-19
Về công tác điều trị bệnh nhân Covid-19, đến nay, tỉnh Bắc Giang đã chuẩn bị 17 khu cách ly, điều trị cho bệnh nhân dương tính với công suất dự kiến 5.100 giường. Trong ngày 3/6, Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với các kíp cán bộ y tế tại Trung tâm ICU 2 tại Bệnh viện Tâm Thần bố trí các hoạt động chuyên môn chuẩn bị đưa trung tâm vào hoạt động.
Tin vui là trong ngày, đã có thêm 67 bệnh nhân đủ điều kiện ra viện, cộng dồn đến nay đã có 130 bệnh nhân ra viện. Hiện đã có 211 bệnh nhân đã âm tính lần 1 và 58 bệnh nhân âm tính lần 2.
 Điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang. Ảnh: Hà Văn Quyền
Tỉnh tiếp tục chỉ đạo cung cấp kịp thời các điều kiện phục vụ khu điều trị, cách ly; phương án đảm bảo cấp điện đảm bảo an toàn cho các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 và các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.
Đặc biệt, tỉnh Bắc Giang tiếp tục chỉ đạo hỗ trợ đời sống cho công nhân lao động đang ở trọ trên địa bàn tỉnh trong thời gian thực hiện cách ly phòng, chống Covid-19. Đến nay, vẫn cơ bản đáp ứng được kịp thời nhu cầu thiết yếu của công nhân trong các khu nhà trọ, người dân trong các khu vực phong tỏa.
 Trong ngày 3/6, tỉnh Bắc Giang đã quyết định hỗ trợ 100% tiền ăn cho công nhân điều trị Covid-19 từ nguồn ủng hộ tài trợ của các tổ chức, cá nhân cho công tác phòng chống dịch Covid-19.
Tin vui nữa là qua kết quả thẩm tra điều kiện an toàn phòng, chống dịch Covid- 9 tại các DN của Tổ công tác liên ngành của tỉnh, trong ngày 3/6 đã có thêm 9 DN đủ điều kiện an toàn sản xuất. Như vậy, đến nay đã có 24 DN với trên 6.000 lao động đủ điều kiện sản xuất an toàn Covid-19 đã được cho phép hoạt động trở lại. Trong ngày, tỉnh Bắc Giang cũng đã hoàn thiện và đưa vào thử nghiệm phần mềm quản lý và truy vết Covid-19 cho DN.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần