DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ngày mai, bão Kalmaegi sẽ vào Biển Đông

14-09-2014 20:25
Kinhtedothi - Dự báo, rạng sáng mai bão sẽ đi vào Biển Đông trở thành cơn bão số 3 mà Việt Nam đón nhận trong năm nay.
Trước diễn biến phức tạp của cơn bão có tên quốc tế là Kalmaegi chiều nay (14/9) tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT - Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương Cao Đức Phát chủ trì cuộc họp với các thành viên Ban Chỉ đạo và đại diện Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn bàn giải pháp ứng phó bão.

Theo nhận định chung, bão Kalmaegi có tốc độ di chuyển nhanh, cường độ mạnh và diễn biến phức tạp. Dự báo, rạng sáng mai bão sẽ đi vào Biển Đông trở thành cơn bão số 3 mà Việt Nam đón nhận trong năm nay. Khi vào Biển Đông bão đạt cường độ mạnh nhất ở cấp 13, cấp 14. Đến trưa ngày 16, bão sẽ gây gió mạnh ở Bắc Vịnh Bắc bộ, đến đêm 16 và sáng ngày 17 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh, TP miền Bắc nước ta…

Tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Cường - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương đưa ra những khả năng khi bão Kalmagi đi vào Biển Đông, trong đó lưu ý bão đổ bộ vào đất liền có thể gây mưa từ 100mm đến 200mm, cục bộ có nơi lên đến 300mm.

Các thành viên Ban Chỉ đạo cho rằng, công tác trọng tâm hiện nay là tập trung kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển khẩn trương vào bờ hoặc di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm khi bão đổ bộ vào Biển Đông. Tính đến cuối giờ chiều nay, vị trí nguy hiểm được xác định từ Bắc vĩ tuyến 16 và phía Đông kinh tuyến 112. Vì vậy, các địa phương từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền hoạt động ven biển, vùng cửa sông, căn cứ tình hình thực tế chủ động xác định thời điểm cấm biển đối với các tàu thuyền, đồng thời tổ chức hướng dẫn, sắp xếp neo đậu tàu thuyền, di chuyển và có biện pháp đảm bảo an toàn cho các lồng bè khu nuôi trồng thủy hải sản ven biển.
Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương Cao Đức Phát chủ trì cuộc họp với các thành viên Ban Chỉ đạo .
Bộ trưởng Cao Đức Phát chủ trì cuộc họp với các thành viên Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương .

Tại cuộc họp, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương Cao Đức Phát yêu cầu các tỉnh, TP từ Quảng Ninh đến Ninh Bình hướng dẫn Nhân dân chằng chống nhà cửa; sẵn sàng phương án sơ tán dân. Các địa phương cần kiểm tra, rà soát phương án bảo đảm an toàn hồ đập, các công trình phòng chống lụt bão. Rút kinh nghiệm trong cơn bão số 2 vừa qua, trong số 31 người chết ở miền núi phía Bắc có đến 19 người thiệt mạng khi đi qua suối, lở núi, sạt lở đất, các địa phương thực hiện nghiêm việc bố trí lực lượng trực gác tại các khu vực nguy cơ cao, hướng dẫn các phương tiện qua lại tránh xảy ra tình trạng người chết do lũ cuốn trôi.

Cũng theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, tính đến trưa 14/9, lực lượng Biên phòng tuyến biển các tỉnh, TP từ Quảng Ninh đến Bình Thuận phối hợp với các địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn gần 71 nghìn tàu, thuyền, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản, với khoảng 300 nghìn lao động biết diễn biến của bão để chủ động phòng tránh.
TAG: