DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ngày mới trên cầu cảng Lý Sơn

30-04-2015 14:13
Kinhtedothi - Nằm cách đất liền khoảng 25km, huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) là một trong những huyện đảo tiền tiêu có vị trí chiến lược quan trọng, đặc biệt đây là nơi gần quần đảo Hoàng Sa nhất của nước ta.
  Tàu thuyền đánh cá cập cảng.
Tàu thuyền đánh cá cập cảng.
Một trong những nghề chính của người dân trên huyện đảo là đi biển đánh bắt thủy hải sản. Thông thường, những ngư dân đánh bắt gần bờ thường đi vào buổi chiều và trở về cầu cảng Lý Sơn vào sáng sớm hôm sau. Khoảng 5 giờ sáng, khu vực cầu cảng Lý Sơn đã tấp nập tàu thuyền cập bến. Cánh đàn ông thì nhanh tay rũ lưới và vận chuyển cá lên bờ, còn phụ nữ thì phân loại và đóng cá vào các thùng, bao để bán. Thông thường, cá to được các chủ thuyền bán ngay trên biển cho các tàu dịch vụ chuyên thu mua, còn cá nhỏ thì đưa vào cảng để bán và làm mắm.
Cánh đàn ông trai tráng đảm nhiệm việc rũ lưới.
Đàn ông trai tráng đảm nhiệm việc rũ lưới.
Cá nhỏ được ướp muối để làm mắm.
Được biết, huyện Lý Sơn có hơn 400 chiếc tàu thuyền, với tổng công suất là 55.072 CV (mã lực). Sản lượng khai thác thủy sản năm 2014 đạt 39.520 tấn, tăng 6,05% so với năm 2013 và bằng 101,86% kế hoạch năm. Riêng quý I/2015, sản lượng khai thác hải sản đạt  8.212 tấn, tăng 5,05% so với cùng kỳ năm trước và bằng 19,92% kế hoạch năm. Giá trị sản xuất đạt 58.900 triệu đồng.
Phụ nữ thì phân loại và bán cá.
Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên báo Kinh tế & Đô thị ghi lại được tại cầu cảng Lý Sơn những ngày giữa tháng 4:
Những con cá tươi ngon được đưa về đảo.
Những con cá tươi ngon được đưa về đảo.
Ngư dân ở đây dùng nước đá xay mịn để ướp cá.
Cá sau khi được ướp lạnh chuyển lên tàu đưa vào đất liền tiêu thụ.
Cá sau khi được ướp lạnh chuyển lên tàu đưa vào đất liền tiêu thụ.
Tàu neo đậu tại cảng cá Lý Sơn.
Sau những chuyến đi biển dài ngày, tàu neo đậu tại cảng cá Lý Sơn.
TAG: