Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Chung tay vì một Hà Nội xanh

Ngọc Ánh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường do Bộ TN&MT phát động, sáng 3/6/2022, TP Hà Nội phối hợp với các đơn vị tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường Thế giới với chủ đề: Chung tay vì một Hà Nội xanh.

Đây cũng là dịp cùng nhìn lại, ghi nhận và thúc đẩy các hành động chung tay bảo vệ môi trường trên địa bàn TP.

Các tình nguyện viên tham gia dọn vệ sinh xung quanh hồ Bảy Mẫu, Hà Nội. Ảnh: Hùng Đạt  
Các tình nguyện viên tham gia dọn vệ sinh xung quanh hồ Bảy Mẫu, Hà Nội. Ảnh: Hùng Đạt  

Nhiều giải pháp cải thiện chất lượng không khí

Nhằm kiểm soát nguồn thải từ giao thông, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 172/KH-UBND ngày 22/7/2021 về việc “triển khai thực hiện đo kiểm khí thải xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn TP, làm cơ sở nghiên cứu, đề xuất các giải pháp cải thiện chất lượng không khí”.

Theo đó, từ ngày 12/11/2021 đến ngày 19/12/2021 chương trình đã đo kiểm khí thải cho 5.240 xe máy lưu hành từ 5 năm trở lên. Người dân được kiểm tra khí thải xe máy miễn phí khi chủ động mang xe đến các trạm kiểm định, đồng thời, được các chuyên gia của các hãng tư vấn về tình trạng xe và các giải pháp khác nhằm đảm bảo an toàn giao thông và hạn chế phát thải gây ô nhiễm môi trường và sức khỏe.

Bên cạnh đó, một trong những giải pháp nhằm cải thiện chất lượng không khí tại Hà Nội được đặc biệt chú trọng, triển khai đó là kiểm soát nguồn thải từ bếp than tổ ong. Cuối năm 2019, TP Hà Nội ban hành Chỉ thị 15/CT-UBND ngày 30/10/2019 về việc thay thế và loại bỏ toàn bộ việc sử dụng than tổ ong làm nhiên liệu trong sinh hoạt, kinh doanh dịch vụ trên địa bàn TP.

Với những nỗ lực của các ban ngành, đoàn thể, sự đồng thuận của Nhân dân, tính đến hết tháng 12/2021, Hà Nội còn khoảng 316 bếp than tổ ong tại 30 quận huyện trên địa bàn TP, giảm 99,42% so với khảo sát năm 2017. Lượng khí thải CO do sử dụng bếp than tổ ong giảm 19.000 tấn tính đến tháng 12/2020 (so với năm 2017). Lượng bụi mịn (PM2.5) giảm 1,658 tấn/năm.

Đặc biệt, cuối năm 2020, TP Hà Nội ban hành Chỉ thị 15/CT-UBND ngày 18/9/2020 về kiểm soát đốt rơm rạ, các phụ phẩm cây trồng và các chất thải không đúng quy định. Từ 2018 đến nay, Sở TN&MT Hà Nội phối hợp cùng Live & Learn và 10 DN cung cấp giải pháp kỹ thuật đã thực hiện các can thiệp giảm thiểu đốt rơm rạ, rác thải tại nhiều quận, huyện. Với nhiều chương trình được triển khai như giảm rác tại cộng đồng để giảm thiểu nguy cơ đốt rác tại địa phương.

Xây dựng trường học xanh – Vì một Hà Nội xanh

Với mục đích nâng cao nhận thức của học sinh, giáo viên và cha mẹ học sinh về các vấn đề môi trường và trách nhiệm của mỗi cá nhân trong công tác bảo vệ môi trường, chương trình đã được thu hút sự tham gia tích cực của nhà trường và học sinh, với số lượng trường học tăng từ 30 trường tại 3 quận/huyện (theo kế hoạch dự kiến) lên 69 trường tại 4 quận, huyện.

Chương trình đã tạo ra sự thay đổi tích cực trong công tác bảo vệ môi trường tại các trường học, xét cả về chính sách quản lý, cơ sở vật chất, giáo dục truyền thông và thực hành xanh của học sinh. Kết quả khảo sát cho thấy, các nhà trường đều ghi nhận ý nghĩa tích cực của chương trình và mong muốn lan tỏa mạnh mẽ hơn các hoạt động xây dựng trường học xanh. 100% các trường học đồng ý với các tiêu chí trong “Dự thảo Khung tiêu chí Trường học xanh”.

Theo đại diện Sở TN&MT Hà Nội, chương trình phát động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm nay sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa, bao gồm việc ghi nhận và chia sẻ các mô hình và giải pháp xanh từ các cá nhân, tổ chức và tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo thu hút tham gia của công chúng để lan toản giải pháp bảo vệ môi trường.

Trong đó, chương trình sẽ có sự tham gia từ hàng nghìn thanh thiếu niên là các đại sứ xanh từ 100 trường học trên địa bàn TP đã thực hiện chương trình "Trường học xanh"; sự chia sẻ các mô hình giảm rác từ đại diện 10.000 người dân ở các huyện như: Đông Anh, Đan Phượng, Ba Vì. Triển lãm ảnh về các sáng kiến/giải pháp bảo vệ môi trường như: Không khí sạch, giảm rác, bảo vệ nguồn nước, tiết kiệm năng lượng và giao thông bền vững từ hơn 100.000 hành động của người dân Hà Nội trong năm 2021 - 2022.

“Những hành động trên cũng chính là minh chứng cho nỗ lực gắn kết giữa cơ quan quản lý nhà nước với các tổ chức, nhóm cộng đồng, trường học, DN nhằm nâng cao trách nhiệm xã hội, cùng chung tay vì một bầu trời Hà Nội xanh và sạch cho trẻ em và cộng đồng.”- Đại diện lãnh đạo Sở TN&MT Hà Nội cho hay.

 

Năm 2022 là kỷ niệm 50 năm Ngày Môi trường thế giới chính thức được công bố bởi Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc. Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường Thế giới được tổ chức từ 6 giờ – 7 giờ 30 sáng nay (thứ Sáu ngày 3/6). Hoạt động ngày hội, gian hàng, triển lãm được tổ chức từ 7 giờ 30 ngày 3/6 đến 22 giờ thứ Bảy (ngày 4/6) tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.