Ngày thứ 2 xét xử gian lận thi cử tại Hà Giang: Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài đổ trách nhiệm cho cấp trên

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 15/10, phiên toà xét xử 5 bị cáo trong vụ án gian lận thi cử tại Hà Giang bước sang ngày làm việc thứ 2. Tại phiên toà, HĐXX và các luật sư tiếp tục thẩm vấn bị cáo Nguyễn Thanh Hoài - nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang.

 Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài trả lời thẩm vấn của HĐXX tại phiên toà.
Khai báo tại toà, bị cáo Hoài tiếp tục khẳng định không nhận tiền của ai khi thực hiện việc nâng điểm cho thí sinh. Trong số 47 người nhờ Hoài nâng điểm cho 93 thí sinh thì có khoảng một nửa trong số này bị cáo này quen biết.
Nói về cuộc trao đổi giữa Hoài và bị cáo Vũ Trọng Lương - nguyên Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) tại nhà riêng của Hoài sau khi sự việc bị lộ và có nguy cơ bị khởi tố, Hoài cho biết, bản thân và Lương chỉ tâm sự về cuộc sống. Lương nói sẽ thuê luật sư và đã hủy danh sách các thí sinh nên không có nói chuyện gì khác.
Theo lời khai của Lương tại CQĐT: “Anh Hoài bảo cứ lôi chị Chính (bị cáo Triệu Thị Chính – nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT) vào cuộc. Con chúng mày thi vào trường chuyên không đỗ, bây giờ đi nhờ”. Tuy nhiên, tại tòa, Hoài phủ nhận nội dung này và buộc VKS phải nhắc lại lời khai của chính Hoài tại CQĐT về nội dung cuộc nói chuyện của Hoài với Lương với ý đồ lôi cấp trên của mình là Triệu Thị Chính phải chịu tội cùng “Tao giúp người ta, có ai cho tao đồng nào đâu… khi đã xảy ra thì phải lôi bà Chính vào cuộc”.
Đại diện VKS tiếp tục công bố lời khai của Hoài tại CQĐT trong việc đổ tội cho cấp trên: "Tôi nói như thế (nói cần phải lôi bà Chính vào cuộc) vì chị Chính đưa danh sách 13 thí sinh cần nâng điểm môn Ngữ văn nên chị là người khởi xướng. Chị Chính là Trưởng ban chấm thi, Phó Giám đốc Sở chịu trách nhiệm giám sát quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm. Cho nên, việc Lương sửa bài thi chị Chính phải biết và phải chịu trách nhiệm. Đã có 114 thí sinh bị nâng điểm nên chị Chính cần phải biết". Trước công bố lời khai này, bị cáo Hoài thừa nhận đây chính là lời khai của mình tại CQĐT. Theo Hoài, bị cáo Chính nhờ mình nâng điểm cho 13 thí sinh. Sau khi nhận danh sách khoảng 3-4 ngày thì được nâng điểm. Trong đó, có con của bị cáo Phạm Văn Khuông - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT.
Đáng chú ý, khi trả lời câu hỏi của luật sư bào chữa cho bị cáo Chính về câu nói “con chúng mày thi vào trường chuyên không đỗ, bây giờ đi nhờ” khi nói với Lương là ý gì, bị cáo Hoài cho biết, bản thân nói câu này với bị cáo Lương và chị Thơm (Triệu Thị Thơm - chuyên viên phòng khảo thí) vì hai người này có con thi vào trường chuyên của tỉnh và đã nhờ bị cáo Chính. Khi con hai người này thi không đỗ thì bị cáo Chính đưa Hoài danh sách con em cán bộ cần giúp đỡ vào trường chuyên. 
Liên quan đến vấn đề này, tại phiên toà diễn ra chiều 14/10, khai nhận tại toà bị cáo Hoài cho biết, việc can thiệp nâng điểm khởi nguồn từ việc 5 cán bộ, lãnh đạo thuộc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang nhờ nâng điểm cho con em trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Trong đó, có bị cáo Phạm Văn Khuông nhờ nâng cho con và bị cáo Triệu Thị Chính đưa danh sách 13 thí sinh và 3 cán bộ khác cùng cơ quan nhờ nâng điểm cho con em. Khi nhận được đề nghị, bị cáo Hoài đã trao đổi với Vũ Trọng Lương. Sau khi bị cáo Lương kiểm tra kỹ và phản hồi có thể can thiệp để nâng điểm thì Hoài đã 3 lần đưa thông tin tổng số 93 thí sinh cần nâng điểm. Theo lời khai của Hoài, bị cáo Chính đưa mẩu giấy khổ A4 và có chữ đánh máy danh sách kèm theo các thông tin số báo danh, địa điểm thi về 13 thí sinh nhờ Hoài nâng điểm.
Trước lời khai của Hoài tại CQĐT và tại tòa cho thấy, Hoài không chỉ quanh co chối tội, cố tình đổ trách nhiệm cho cấp trên mà còn hé lộ việc có hay không một đường dây chạy điểm vào trường THPT chuyên của tỉnh Hà Giang?.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần