Ngày thứ 2 xét xử vụ sàn vàng ảo Khải Thái: Các bị cáo đồng loạt "phủi" trách nhiệm

Bài, ảnh: Thiên Bình
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 22/8, phiên tòa xét xử bị cáo Hsu Minh Jung (tức “Saga”, SN 1975, quốc tịch Đài Loan - Trung Quốc) - nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Khải Thái (Công ty Khải Thái) cùng 6 đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” bước sang ngày làm việc thứ 2.

Tại phiên tòa, hầu hết các bị cáo đều "phủi" trách nhiệm khi cho rằng không nắm được tình hình kinh doanh và hoạt động của công ty.
Các bị cáo tại phiên tòa.
Tại phiên tòa, bị cáo Tăng Hải Nam (SN 1975) - nguyên Giám đốc Chi nhánh Lotte Công ty Khải Thái phủ nhận việc từng tư vấn cho khách hàng để lừa đảo. Do đó, HĐXX đã công bố lời khai của bị cáo tại Cơ quan CSĐT cho thấy, Nam có giới thiệu và tư vấn cho khách hàng những nội dung không đúng với giấy phép công ty được cấp. Tuy nhiên, Nam vẫn phủ nhận và cho rằng không khai như thế. Theo bị cáo Nam, bản thân chưa có hành động nào giúp sức cho bị cáo Saga để lừa đảo khách hàng do Chi nhánh Lotte mới thành lập được khoảng 20 ngày thì đã bị bắt giữ.
Tương tự, bị cáo Đinh Thị Hồng Vinh (SN 1985) - nguyên Giám đốc Chi nhánh Plaschem Công ty Khải Thái cho rằng, thời điểm mới đi làm chỉ tư vấn cho khách về kinh doanh vàng tài khoản. Đến đầu năm 2014 mới chuyển sang hợp đồng ủy thác. Bị cáo chỉ có chức năng tuyển dụng nhân viên chứ không lôi kéo ai đi lừa đảo khách hàng. Ngoài ra, bị cáo Vinh cũng cho biết, không nhớ số hợp đồng đã tư vấn. Tuy nhiên, theo bị cáo Vinh, số tiền huy động được từ những hợp đồng này chỉ khoảng 1 tỷ đồng chứ không phải hơn 2,6 tỷ đồng như cáo trạng truy tố…
Tại phiên tòa trước đó, bị cáo Nguyễn Mạnh Linh (SN 1987) - nguyên Giám đốc Công ty Khải Thái cũng khai không biết gì về hoạt động của sàn vàng. Theo bị cáo Linh, mình chỉ là giám đốc trên danh nghĩa. Việc của bị cáo là ký các giấy tờ và được nhận lương chứ không biết gì về hoạt động kinh doanh của công ty.
Trong khi đó, mặc dù Công ty Khải Thái quảng cáo rầm rộ về các hoạt động đầu tư ở nước ngoài nhưng trước tòa, bị cáo Đoàn Thị Luyến (SN 1987) - nguyên Giám đốc Chi nhánh Charmvit lại cho rằng không biết các hoạt động đầu tư đó có thật hay không. Đồng thời, bản thân bị cáo cũng không nắm rõ hoạt động của công ty. Còn trả lời câu hỏi của HĐXX về số tiền Chi nhánh Chamvit đã huy động được, bị cáo Luyến tiếp tục nhắc lại điệp khúc “không biết”. Theo Luyến, các trưởng phòng kinh doanh do Saga phụ trách trực tiếp. Vì vậy, họ sẽ báo cáo với Saga nên bị cáo không biết.