Ngày thứ hai phiên chất vấn: Đi thẳng vào những vấn đề nóng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Hôm qua (24/11), phiên chất vấn và trả lời chất vấn bước vào ngày làm việc thứ hai với phần trả lời của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ và Thống đốc ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình.

Tiếp tục không khí sôi nổi, thẳng thắn của phiên chất vấn trước, các đại biểu có nhiều câu hỏi tập trung vào các vấn đề, lĩnh vực nóng, bức xúc trong dư luận thời gian qua.

Tuy có thâm niên công tác trong ngành, nhưng phần trả lời của Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã không làm đại biểu, cử tri hài lòng. Thậm chí còn gây hoài nghi về năng lực của vị Tư lệnh của lĩnh vực quan trọng mang tầm quốc sách hàng đầu. Trước hàng loạt vấn đề được các đại biểu đặt câu hỏi như: chất lượng giáo dục phổ thông, đại học; việc thành lập quá nhiều trường đại học dẫn đến không tuyển đủ sinh viên; vấn đề thiếu trường mầm non công lập, chế độ chính sách cho đội ngũ giáo viên mầm non; giải pháp đảm bảo công bằng và chất lượng giáo dục ở vùng miền núi, dân tộc… Bộ trưởng Phạm Vũ luận đã trả lời vòng vo mà không đưa ra được định hướng chiến lược của ngành.

Cũng như người đồng cấp, phần chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cũng nóng bởi các vấn đề về điều hành giá xăng dầu,  giá điện, tình hình lạm phát, vấn đề tăng thu, chống bội chi ngân sách, nợ công,… Tư lệnh ngành tài chính đã  có cách diễn đạt khúc triết, mạch lạc với sự tự tin, am tường về những vấn đề thuộc lĩnh vực mình quản lý, giải quyết thỏa đáng các nội dung chất vấn. Bộ trưởng Vương Đình Huệ còn làm rõ thêm nhiều vấn đề của ngành mà trước đó do mập mờ thông tin nên không phải đại biểu nào cũng hiểu.  Xoay quanh câu chuyện giải pháp xóa bỏ độc quyền, quản lý giá xăng dầu, điện, Bộ trưởng Huệ thẳng thắn khẳng định: Minh bạch là giải pháp của mọi giải pháp. Nhà nước công khai, minh bạch chính sách, cán bộ minh bạch trong công vụ, DN công khai minh bạch số liệu. Nếu không, điều hành giá khó thành công, tái cơ cấu cũng khó thắng lợi nhanh và sớm.

Chiều ngày 24/11, trong số các câu hỏi của đại biểu Quốc hội chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình nổi lên bốn nhóm vấn đề chính: Thứ nhất, vấn đề tái cấu trúc hệ thống ngân hàng; Thứ hai, vấn đề lãi suất; Thứ ba, quản lý thị trường vàng, ngoại tệ; Thứ tư, chống tội phạm lĩnh vực ngân hàng. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Thống đốc Nguyễn Văn Bình được tiếp tục trong sáng ngày 25/11.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần