Ngày Trái đất 2020: Google tôn vinh loài ong

Hà Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chủ đề của Ngày Trái Đất năm nay là "Hành động vì khí hậu" và ong - sinh vật gần gũi nhất với thiên nhiên đã được chọn để tôn vinh.

Hôm nay (22/4), Google đã thay đổi giao diện doodle của mình thành một thử thách mini game để chào đón 50 Ngày Trái đất. Chủ đề của Ngày Trái đất năm nay là "Hành động vì khí hậu" và ong - sinh vật gần gũi nhất với thiên nhiên đã được chọn để tôn vinh.
Giao diện Google.
Tham gia chơi mini game này, người dùng sẽ giúp chú ong thợ đi kiếm mật và tạo nên những bông hoa nhiều sắc màu. Đặc biệt, mỗi khi chú ong bay qua hoa bồ công anh, người chơi nhận thêm một "fun fact" (sự thật vui nhộn) để hiểu thêm về loài ong.
Những điều thú vị như hóa thạch lớn tuổi nhất của loài ong bao nhiêu tuổi hay không giống như các loài thụ phấn như dơi và chim ruồi, ong mật tìm những bông hoa có cả phấn chứ không chỉ có mật, ong bay với vận tốc 24km/h...
Bên cạnh đó, ít ai biết rằng loài ong có một "điệu nhảy lúc lắc" rất đặc trưng để báo cho những con ong khác biết nơi nào có nguồn thức ăn; hay ong thợ là những con ong cái có nhiệm vụ thu thập phấn và mật hoa để nuôi những con khác trong đàn cũng như làm sáp ong.
Trung bình, một chú ong làm ra khoảng 0,4ml mật ong trong suốt cuộc đời mình. Ong có tất cả 5 mắt gồm hai mắt để xác định màu sắc, chuyển động và nguồn sáng; ba mắt còn lại để nhìn đường. Ong giúp thụ phấn cho hơn 2/3 số cây lương thực trên toàn cầu; 85% số hoa trên thế giới được thụ phấn bởi loài ong.
Hiện, có khoảng 20.000 loài ong trên thế giới. Các nhà khoa học gọi ong là một loài chủ chốt bởi hệ sinh thái sẽ sụp đổ nếu thiếu chúng.
Đại diện Google cho biết: "Thử thách thú vị nhất cho doodle này là tạo ra một thế giới vô tận. Người chơi có thể tiếp tục thụ phấn mãi mãi, vì vậy chúng tôi cần tạo ra một môi trường được tạo ngẫu nhiên, nhưng vẫn cảm thấy tự nhiên".
Để sáng tạo ra một trò chơi tiếp tục khi người chơi muốn, với hàng ngàn bông hoa, cây và bụi rậm bất tận, nhóm xây dựng doodle này phải tối ưu hóa mã đã lập trình để đảm bảo truyền tải tất cả nội dung. Đây chính là thách thức rất lớn.
"Chúng tôi hy vọng mọi người hiểu tầm quan trọng của ong đối với trái đất và nhân loại. Đối với những người muốn hành động, bất cứ ai cũng có thể có tác động tích cực bằng cách trồng cây sản xuất phấn hoa!", những người sáng tạo doodle chia sẻ.
Ngày Trái Đất 22/4 được Liên Hợp Quốc công nhận từ năm 2009, trở thành sự kiện thường niên được cả thế giới tổ chức, nhìn nhận về giá trị môi trường tự nhiên của Trái đất, kêu gọi sự tham gia tích cực của mỗi người để chung tay bảo vệ hành tinh. Năm 2020, chủ đề được lựa chọn là “Hành động vì khí hậu”.