Đó là quán quân của cuộc thi Vua đầu bếp nước Pháp năm 2015 Huỳnh Khánh Ly. Đây mới chỉ là lần thứ hai, cô gái gốc Việt sinh năm 1991 có dịp trở lại thăm Việt Nam .
Cơ duyên với ẩm thực
Gia đình Ly chuyển sang Orléans - một TP thuộc miền Bắc nước Pháp sinh sống không lâu trước khi cô sinh ra. Tại đây, gia đình cô từng mở một quán ăn châu Á, nhưng buộc phải đóng cửa chỉ sau một thời gian ngắn.
Không đam mê nấu ăn từ nhỏ, cô gái sinh năm 1991 thổ lộ: Ngày bước chân vào giảng đường đại học, cô theo học ngành luật tại TP Orléans. Một thời gian sau, cô từ bỏ, chuyển lên Paris học ngành quản lý kinh tế. Tại đây, Ly trở thành người bán hàng cho một cửa hiệu đồng hồ nổi tiếng trên quảng trường Vendôme (một trong những địa điểm mua sắm đắt đỏ bậc nhất tại Paris , cùng với đại lộ Montaigne). Nhưng đó cũng là khoảng thời gian cô nhận ra: Bản thân không phù hợp với lĩnh vực đang theo đuổi. Đây cũng là giai đoạn giúp Ly nhận ra niềm đam mê thực sự của bản thân.
Sau mỗi giờ lên lớp mà “chẳng tiếp thu được gì nhiều”, những giờ tan học, bước giữa chốn hoa lệ nhưng cảm thấy cuộc sống không có nhiều điều thú vị, Ly dành phần lớn thời gian rảnh rỗi cho việc nấu ăn. Cô say mê đọc các loại sách về nấu ăn, xem chương trình truyền hình về ẩm thực. Rồi tự mày mò, sáng tạo ra những công thức nấu ăn “phi lý thuyết”. “Tôi nghĩ đến nấu ăn cả ngày lẫn đêm. Có nhiều đêm đang ngủ, tôi phải bật dậy để ghi lại một công thức nấu ăn. Tôi sợ nó sẽ trôi tuột khỏi ý nghĩ khi mình thức dậy...” - Ly chia sẻ.
Trở thành “vua ” nhờ món… canh cá
Bước ngoặt đến vào năm 2015. Được sự động viên của gia đình, bạn bè, Ly quyết định viết đơn đăng ký tham gia cuộc thi Vua đầu bếp nước Pháp. Bài sát hạch đầu tiên, Ban giám khảo cuộc thi yêu cầu các thí sinh nấu món canh (súp) với nguyên liệu là cá tươi. Đây là món mà Ly đã nhiều lần được mẹ nấu cho ăn trong quãng thời gian bố mẹ cô vẫn còn sinh sống cùng tại Pháp.
Đó là món ăn Ly giữ nguyên hương vị chua chua, ngọt ngọt kết hợp với nước dùng ninh từ xương cá, đầu tôm xay và các loại gia vị đặc trưng của Việt Nam như quế, hoa hồi, hạt tiêu, rau thơm… Và bất ngờ khi món canh cá mang đậm hương vị Việt Nam của Ly được hội đồng giám khảo đánh giá rất cao. Sự khởi đầu thuận lợi giúp Ly trở lên tự tin hơn. Cô tiếp tục thể hiện được biệt tài nấu ăn xuất chúng, băng băng vượt qua các đối thủ ở các vòng thi tiếp theo, để rồi xuất sắc giành ngôi vị quán quân cuộc thi Vua đầu bếp nước Pháp năm 2015.
Thực khách thưởng thức món ăn do Vua đầu bếp nước Pháp Huỳnh Khánh Ly chế biến trong Ngày hội Pháp ngữ tổ chức tại Đại học Quốc gia Hà Nội ngày 18/3. |
Điều đặc biệt, theo chia sẻ của Ly, ngay cả khi đã rời cuộc thi, cô vẫn sử dụng khá nhiều loại gia vị của Việt Nam để chế biến các món ăn phục vụ các thực khách nước ngoài tại các nhà hàng mà cô từng làm việc. Điển hình như quế, hồi, gừng, hạt tiêu, rau răm và chanh. Ngoài ra, sữa dừa và nước mắm - những gia vị rất ít thấy trong các món ăn Âu - Mỹ đến nay vẫn thường xuyên xuất hiện trong các món ăn mà “vua đầu bếp” nước Pháp chế biến. “Tôi nghĩ, những loại gia vị với hương vị khác lạ của Việt Nam đã tạo nên những điều bất ngờ thú vị cho các món ăn và gây ấn tượng mạnh đối với ban giám khảo” - Ly chia sẻ.
Việc đoạt ngôi vị quán quân Vua đầu bếp nước Pháp năm 2015 đã cho phép Ly có cơ hội theo học khóa đào tạo về quản lý nhà hàng tại Viện Paul Bocuse danh tiếng ở TP Lyon. Gần một năm sau cuộc thi, tháng 4/2016, Huỳnh Khánh Ly lần đầu tiên xuất bản cuốn sách có tựa đề “Tôi làm bếp trưởng”. Cuốn sách ghi lại 45 công thức nấu ăn mà cô sáng tạo trong nhiều năm “bếp núc”. Cuốn sách nhanh chóng trở thành cẩm nang hữu ích, xuất hiện trong gian bếp của nhiều chị em nội trợ ở Pháp; đồng thời được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau…
Mong ước trở về một ngày không xa
Ít người biết, bố Ly là người TP Hồ Chí Minh, trong khi mẹ cô là người Hà Nội gốc. Hai người kết hôn, sang Pháp định cư từ năm 1990. Cho tới khi cô con gái sinh năm 1991 bước chân vào giảng đường đại học, bố mẹ Ly mới trở về nước định cư. Sinh ra và lớn lên tại Pháp, nhưng không vì thế mà yếu tố Việt Nam mất đi ở cô gái trẻ đầy năng lượng này. Ly có thể giao tiếp khá tốt bằng tiếng Việt. Đó là kết quả của quá trình rèn giũa được bố mẹ Ly đặc biệt quan tâm với mong muốn cô con gái luôn nhớ về quê cha đất mẹ. Đặt chân tới Hà Nội cuối tuần qua mới chỉ là lần trở về Việt Nam lần thứ hai của Huỳnh Khánh Ly trong suốt hơn 25 năm qua. Nếu như lần đầu tiên về thăm Việt Nam năm 2014, Ly có điều kiện đi du lịch khá nhiều nơi, từ TP Hồ Chí Minh, Nha Trang, tới Hội An, Đà Nẵng, vịnh Hạ Long, thì chuyến về Việt Nam thứ hai này, các hoạt động xã hội, cộng đồng đã choán gần hết quỹ thời gian của cô gái trẻ.
Vua đầu bếp nước Pháp chia sẻ: Kết quả giành được trong cuộc thi năm 2015 mang tới cho cô giá trị lớn hơn cả một danh hiệu. Đó chính là sự tự tin. Đến giờ phút này, dù nhiều bạn bè cùng theo học ngành luật tại TP Orléans đã trở thành những luật sư, cô gái sinh năm 1991 vẫn tươi cười, tự hào khẳng định: Con đường mà bản thân cô đã lựa chọn và đang bước đi là đúng đắn! Hiện, Huỳnh Khánh Ly có một cuộc sống tương đối bận rộn tại Pháp, tham gia nhiều hoạt động của Đại sứ quán Pháp tại các nước. Cô được rất nhiều nhà hàng nổi tiếng thế giới gửi lời mời tham gia các sự kiện. Những ngày đầu tháng 3 vừa qua, trước khi trở lại Việt Nam, cô cũng đã ghé qua Singapore và New York (Mỹ) giao lưu văn hóa ẩm thực, giảng dạy về nấu ăn và cách thức quản lý, điều hành cửa hàng... Ly cho biết, bản thân đang ấp ủ xây dựng một thương hiệu gia vị có tên là Kissala. “Đó sẽ là gia vị dạng bột sử dụng trong nấu nướng, có tác dụng chính là giúp dễ tiêu hóa và thanh lọc cơ thể” - Ly cho hay.
Dù đã sinh sống ở Pháp trong nhiều năm, nhưng Ly vẫn dành cho quê hương Việt Nam một tình cảm hết sức đặc biệt. Ly chia sẻ, bản thân cô rất ấn tượng với Phở, Cao lầu và Bún bò Huế. Đây cũng là những món ăn mà Ly thường xuyên nấu cho bạn bè tại Pháp cùng thưởng thức mỗi khi được yêu cầu "nấu món gì đó ngon ngon của Việt Nam đi!". Vua đầu bếp nước Pháp cũng thổ lộ: Cô đang xây dựng kế hoạch dài hơi để sớm trở lại Việt Nam an cư, lập nghiệp. Một phần lý do là bởi gia đình cô hiện đều đã trở về nước sinh sống. Và kế hoạch đó sẽ bắt đầu vào tháng 5/2017. “Biết đâu, từ giờ tới cuối năm, tôi có thể mời bạn ghé thăm một cửa hàng ẩm thực kết hợp đồ uống của tôi ở TP Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội...” - Ly cười, bật mí về kế hoạch tương lai.
"Nấu ăn giống như việc đặt tình yêu lên một chiếc đĩa, là khi tâm hồn hòa quyện cùng âm nhạc. Tôi tìm được các giá trị của bản thân trong sự sẻ chia, khám phá. Và quan trọng hơn, tôi tìm lại được sự tò mò tưởng chừng như đã đánh mất từ lâu…”, Huỳnh Khánh Ly chia sẻ. |