Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Nghệ An: bố tử vong, con nguy kịch nghi do ăn trứng cóc

Hoàng Phạm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - ngày 20/7, Chủ tịch UBND xã Diễn Lâm (huyện Diễn Châu, Nghệ An) thông tin, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc khả nghi ngộ độc do ăn cóc dẫn tới bố tử vong, con gái nguy kịch.

Chủ tịch UBND xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu (Nghệ An) Tạ Thanh Hảo thông tin, trước đó sau bữa cơm tối ngày 19/7,  anh Ngô Sỹ D (SN 1988, xóm 8, xã Diễn Lâm) nhập viên cấp cứu cùng con gái là Ngô Thanh Tr. (SN 2012). Nhưng sau đó anh H được xác định tử vong, con gái thì qua cơn nguy kịch.

Theo thông tin từ gia đình, trước khi xảy ra sự việc, bữa cơm tối có ăn thịt cóc (khả năng có ăn cả trứng cóc). Sau khi ăn hai bố con triệu chứng đau bụng, buồn nôn, choáng...được gia đình đưa vào viện cấp cứu nhưng anh D đã không qua khỏi. Hiện sức khỏe cháu Tr đã qua cơn nguy kịch.

Theo khuyến cáo, cóc chứa chất độc ở trên toàn bộ da, tuyến nước bọt - mang tai, nội tạng và trứng. Nọc độc của cóc có thể gây các triệu chứng nguy hiểm trên hệ tiêu hóa, hô hấp, thần kinh, chỉ trong vòng 1-2 giờ sau ăn.

Ăn thịt cóc nhiễm độc và có thể gây tử vong khi không điều trị kịp thời (ảnh minh họa)
Ăn thịt cóc nhiễm độc và có thể gây tử vong khi không điều trị kịp thời (ảnh minh họa)

Khi ăn, chất độc ngấm vào máu và phá hủy nhiều bộ phận cơ thể, trong đó nguy hiểm nhất là hệ tim mạch. Trường hợp ngộ độc nặng, nạn nhân có thể suy gan, suy thận cấp, thậm chí tử vong.

Người dân được khuyến cáo không nên ăn thịt cóc khi không biết cách chế biến, tuyệt đối không ăn trứng cóc, da, nội tạng con vật.